Giới thiệu về Khoa Dược – Trường Cao đắng Y – Dược Cộng đồng

CMP – Dược là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Tuy nhiên theo từng chức năng mà ngành Dược được phân chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu dược phẩm, sản xuất thuốc được gọi là ngành bào chế; Quản lý dược, đánh giá kiểm nghiệm chất lượng của thuốc; Phân phối, kinh doanh và cung ứng đến tay của người tiêu dùng.

Những người hành nghề Dược còn được gọi là Dược sĩ hoặc thầy thuốc. Công việc chính của Dược sĩ chính là bán thuốc theo kê đơn của bác sĩ, giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc hợp lý cho mọi người. Dược sĩ cũng chính là người trực tiếp làm việc tại những công ty chuyên sản xuất dược phẩm, cung ứng và phân phối dược phẩm, kiểm tra chất lượng thuốc, nghiên cứu các loại thuốc mới. Hiện nay, cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện của sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Dược là rất lớn. Đặc biệt là khi theo học tại Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng.

 

  1. Chương trình đào tạo

– Tổng số tín chỉ đào tạo:

– Thời gian thực hành tại trường:

– Thời gian thực hành tại bệnh viện, nhà thuốc:

  1. Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu tổng quát: Đào tạo Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và Y – Dược học cơ sở vững chắc, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để cộng tác với bác sĩ y khoa hướng dẫn người bệnh hoặc nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực:

  1. Hướng dẫn sử dụng thuốc:

+ Hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường chữa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng.

+ Tư vấn cho thầy thuốc chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

+ Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc.

  1. Bào chế, sản xuất thuốc:

+ Bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và một số dạng thuốc mới.

+ Chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường

  1. Quản lý và cung ứng thuốc

+ Tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm.

+ Thực hiện các văn bản pháp qui về dược

+ Tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia.

  1. Tự học và giúp đỡ đồng nghiệp:

+ Cập nhật các kiến thức về Y Dược học và về các lĩnh vực có liên quan, Tham gia nghiên cứu khoa học và tham khảo được một số tài liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài

+ Phối hợp với đồng nghiệp tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn được giao và hướng dẫn, giúp đỡ cán bộ trung học và sơ học về chuyên môn dược.

  1. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm tromg lĩnh vực đào tạo.

  1. Cơ hội bọc bổng

–    Có cơ hội nhận học bổng trong suốt quá trình học tập

–    Có nhiều cơ hội tham gia các khóa học trao đổi, khóa học ngắn hạn tại các trường đại học tại Hàn Quốc.

  1. Cơ hội việc làm

Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…

Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…

Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học