Giới thiệu

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y – DƯỢC CỘNG ĐỒNG

NƠI NHÂN TÀI HỘI TỤ – TRI THỨC SẺ CHIA 

CMP – Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng Đồng là ngôi trường đào tạo ngành Dược và Điều – dưỡng hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh.  Có sứ mạng đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cho địa phương và xã hội trong lĩnh vực y dược. Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật – công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo hợp tác, liên kết tổ chức đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

         Ngay từ khi có ý tưởng thành lập Trường Y – Dược để góp phần vào sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, các thành viên là các nhà khoa học, nhà đầu tư đã cùng nhau xây dựng đề án trình các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xin thành lập trường; cùng nhau tìm và lựa chọn địa điểm xây dựng Trường tại mảnh đất Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh – quê hương của Nhà cách mạng Ngô Gia Tự.           

          Ngày 27 tháng 02 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành quyết định thành lập Trường Trung cấp Y Dược Bạch Mai tiền thân của Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng ngày nay. Quyết định đó là một kết quả quan trọng, đánh dấu một chặng đường đầy gian nan, vất vả của các thành viên trong Nhà trường luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích 100 năm trồng Người”.

        Sau 12 năm đi vào hoạt động, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Hội đồng quản trị, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Giám hiệu và các cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên toàn trường, bước đầu trường đã thu được một số kết quả rất đáng tự hào. Để ngày 27 tháng 12 năm 2018 Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký quyết định số 1866/QĐ-LĐTBXH nâng cấp trường Trung cấp Y – Dược Bạch Mai thành Trường Cao đẳng và đổi tên thành Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng với các chức năng.

– Tổ chức tuyển sinh và đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cho địa phương và xã hội trong lĩnh vực y dược;

– Bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động;

– Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật – công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; hợp tác, liên kết tổ chức đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật;

– Kinh doanh, dịch vụ y tế ở các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo quy định.

Ngay sau khi nâng cấp và đổi tên, Nhà trường đã thu hút rất nhiều PGS, TS có bề dày kinh nghiệm chuyên ngành Dược và Điều dưỡng về “đầu quân”. Chưa dừng lại ở đó tại ngôi trường này, nếu như có rất nhiều PGS, TS chuyên môn giỏi với tuổi đời kinh nghiệm dày dặn thì để dung hòa điều đó Ban lãnh đạo Nhà trường cũng ra sức chiêu mộ nhân tài là các thầy giáo, cô giáo trẻ với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, bản lĩnh và đầy trí tuệ ( giáo viên trẻ tuổi có thành tích ) để cùng xây dựng nên một môi trường học tập hội tụ đầy đủ các yêu tố “ Kiến thức – Kinh nghiệm – Trí tuệ – Năng động – Bản lĩnh – Sáng tạo” .

Với phương châm đào tạo “Cho cần câu không cho xâu cá” đội ngũ giảng viên, cán bộ nhà trường luôn tận tâm tận tụy trau dồi tri thức, cung cấp chuyên môn, nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng tay nghề  cho học sinh sinh viên để các em có thể dùng kiến thức kỹ năng của mình áp dụng trong công việc cùng với thái độ nghề nghiệp, tuân thủ nguyên tắc của ngành y .

Trong suốt những năm qua đã có rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng thắc mắc tại sao biểu tượng của nhà trường lại là con rắn với hai tông màu chủ đạo xanh và đỏ mà không phải con vật nào khác?  Chia sẻ về điều này Thầy Lê Minh Tiến – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng có những chia sẻ rất thú vị như sau: Cây gậy với hai con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán. Hai con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng, duy trì sự cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Do vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men)

Thầy cũng giải thích thêm về biểu tượng con rắn và cái cốc có chân của ngành Dược: Đây là biểu tượng của vị thần về y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

 Bên cạnh đó là hai tone màu chủ đạo “Xanh” và “Đỏ”. Màu “Xanh” là biểu tượng của sự tin tưởng, thấu hiểu,sự thông minh,trung thành và phẩm giá. Vì sao lại lựa chọn màu “Xanh” bởi Nhà trường muốn truyền tải đến thế hệ học sinh sinh viên thông điệp “Nhà trường đào tạo ra một “con người” hay đào tạo ra một “con” phụ thuộc vào chính bạn” bởi khi lựa chọn ngôi trường này bạn phải tin tưởng vào đội ngũ giảng viên, tin tưởng  bản thân mình, thấu hiểu những người xung quanh và cả bệnh nhân của chính mình. Thông minh trong cách ứng biến nhưng phải trung thành tuyệt đối với nguyên tắc, thái độ quy chuẩn nghề nghiệp và đừng bao giờ hạ thấp phẩm giá của mình. Nếu màu “Xanh” mang vẻ diu mát hơn thì màu “Đỏ” lại có điều gì đó rực lửa. Bởi màu “Đỏ” là biểu tượng máu và lửa thể hiện nhiệt huyết sục sôi, nó gắn liền với sức mạnh và sự quyết tâm. Màu đỏ còn là màu của sự hy sinh, hạnh phúc và đầy đủ. Với mong muốn mỗi học sinh, sinh viên trong Nhà trường luôn mang trong mình sự nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ dám thử thách vượt qua khó khăn vất vả của ngành y. Sự quyết tâm đến với nền tảng của tri thức bao la, sự chấp nhận hy sinh trong nghề nghiệp, cứu chữa bệnh nhân để mỗi gia đình trong xã hội luôn hạnh phúc và đầy đủ.

         Như vậy có thể hiểu Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng với hình ảnh con rắn và sắc màu” Xanh, Đỏ” nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, đồng thời nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc sức khỏe luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.