Ngành nghề “lên ngôi” trong kỷ nguyên 4.0

CMP – Lựa chọn ngành học và trường học là quyết định rất quan trọng, là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Quyết định này có tác động rất lớn đến việc bạn sẽ trở thành những con người như thế nào, cống hiến được những gì cho xã hội.

Vậy, làm thế nào để lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân và đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong kỷ nguyên 4.0? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 Dược học, Điều dưỡng – ngành học nóng và cần thiết trong mọi thời đại

Khác với những ngành nghề khác, trải qua thời gian và các biến động kinh tế – chính trị – xã hội, Y khoa – Dược học và Điều dưỡng vẫn luôn là những ngành học giữ được “phong độ” đỉnh cao.

Dược học và Điều dưỡng là 02 ngành đào tạo đầu tiên và cốt lõi của Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng Đồng

Ngay từ thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, mỗi học sinh phổ thông khi chọn lựa nghề nghiệp đều truyền tai nhau câu nói “nhất Y nhì Dược”. Trải qua thời gian, Y – Dược và Điều dưỡng vẫn luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học.

Vị trí của ngành Y – Dược và Điều dưỡng không chỉ được đo bằng chất lượng đầu vào và chất lượng đầu ra mà còn được khẳng định thông qua vị trí, vai trò của ngành nghề này với xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng nâng cao. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Chỉ có y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống an toàn và chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, Y – Dược và Điều dưỡng là ngành nghề có cơ hội việc làm rất vượt trội so với các ngành nghề khác trong xã hội. Bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có mức lương và cơ hội thăng tiến trong công việc cao. Đặc biệt, dù nền kinh tế – chính trị – xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

Chăm sóc sắc đẹp – Top 3 ngành có mức thu nhập khủng.

Chăm sóc sắc đẹp là ngành nghề “hot” tại thời điểm này. Sắc đẹp là một nhu cầu của người phụ nữ. Để đáp ứng nhu cầu này, các dịch vụ về chăm sóc sắc đẹp ra đời và phát triển mạnh. Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng và không giới hạn ở mọi độ tuổi, giới tính, tôn giáo…Chính điều này đã gây nên sức ép cạnh tranh lớn đối với bất kỳ học sinh nào muốn theo đuổi nghề này trong tương lai.

Khác với những ngành nghề khác, thời gian đào tạo mỗi chuyên ngành thẩm mỹ nhỏ trong cả hệ thống chương trình đào tạo lớn chỉ từ 3 đến 6 tháng. Do đó, học viên sau khi kết thúc mỗi học phần đều có thể kiếm được việc làm và thu nhập ổn định ngay sau khi tốt nghiệp.

Tiếng Hàn Quốc – Ngành “tiềm năng” của tương lai.

Quá trình toàn cầu hóa đặt ra cho các ngành ngôn ngữ một vị thế quan trọng. Nhất là ngôn ngữ, thứ ngôn ngữ của giao tiếp toàn cầu, của khoa học, nghệ thuật. Đó là lý do ngành này sẽ trở thành một trong những nghề hot nhất trong tương lai.

Hàn Quốc là 1 trong 5 quốc gia có quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam. Là nhà đầu tư lớn nhất tại thời điểm này và cũng sẽ là nhà đầu tư lớn trong 5 năm tới. Cả Việt Nam và Hàn Quốc đều chú trọng mối quan hệ này. Về quan hệ kinh tế, trong tương lai mối quan hệ hợp tác Việt – Hàn sẽ ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan