Thiếu 50 nghìn nhân lực điều dưỡng năm 2030, liệu Việt Nam có đủ?

CMP – Nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, đến năm 2030 ngành Y tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40-50 nghìn nhân lực điều dưỡng”. Đó là cho biết của TS. Ki Dong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam trong Hội thảo truyền thông hưởng ứng Chiến dịch “Nursing Now” do WHO và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới (ICN) phát động hồi tháng 5/2020.

Điều dưỡng – xương sống của ngành y tế

Bác sĩ, điều dưỡng được coi là xương sống của hệ thống khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một quốc gia.

Nếu như bác sĩ được biết đến với vai trò quan trọng là chẩn đoán, điều trị và ra quyết định chăm sóc thì điều dưỡng lại được biết đến là người trực tiếp thực hiện các y lệnh điều trị, chăm sóc của bác sĩ;  kiểm tra, theo dõi quá trình dùng thuốc; đánh giá tình trạng sức khỏe; nắm bắt tâm lý, nguyện vọng của người bệnh từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi.

Không chỉ thực hiện các y lệnh của bác sĩ, điều dưỡng viên còn tham gia vào quá trình chẩn đoán, điều trị và ra quyết định chăm sóc của bác sĩ.

Có thể nói, điều dưỡng là người gần bệnh nhân nhất, hiểu bệnh nhân nhất và có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với gần 28 triệu điều dưỡng viên toàn cầu và gần 140 nghìn điều dưỡng – hộ sinh của Việt Nam, lực lượng điều dưỡng – hộ sinh chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên nhất, liên tục nhất và là xương sống của ngành y tế.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), điều dưỡng và hộ sinh là hai loại hình nhân viên y tế giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân.

WHO cũng đã thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng thế giới (ICN) chỉ định năm 2020 là Năm quốc tế Điều dưỡng và hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của họ trong việc cung cấp các dịch vụ y tế.

Nguồn nhân lực điều dưỡng đang thiếu hụt một cách trầm trọng

Ở Nhật Bản số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2005) lên 1,71 triệu người (năm 2016) song mỗi năm Nhật Bản vẫn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên. Theo ước tính, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng điều dưỡng viên trong 10 năm tới.

Tại Đức, hiện tại ngành điều dưỡng đang cần khoảng 10.000 người. Dự tính tới năm 2025, nước Đức cần 150.000 điều dưỡng viên và có thể tăng lên 350.000 điều dưỡng tới năm 2030 do sự già hóa dân số. 

Tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4 – chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

Các quốc gia như Pháp, Mỹ, Canada cũng đang phải đối mặt với những thách thức thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng trầm trọng do ảnh hưởng của sự già hóa dân số chưa có biện pháp giải quyết trong hơn 1 thập kỷ qua.

WHO cho biết, để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030, cả thế giới cần có thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh.

Tại Việt Nam, mạng lưới điều dưỡng và hộ sinh đã được thiết lập rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Mỗi năm có khoảng hơn 1,5 triệu trẻ em được sinh ra, dân số khu vực thành thị chiếm khoảng 35%, nông thôn khoảng 65%. Bên cạnh đó, tình trạng già hóa dân số của Việt Nam cũng đang diễn ra rất mạnh. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi sẽ chiếm 18% và sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. Điều đó cho thấy, nhu cầu và vai trò rất to lớn của đội ngũ điều dưỡng và hộ sinh trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc cho bà mẹ, trẻ em và người cao tuổi ngày càng cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4 – chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Để sánh được với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thì Việt Nam cần số lượng điều dưỡng gấp 2-3 lần như hiện nay.

Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40-50 nghìn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh.

Chương trình đào tạo điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng Đồng.

Trước vấn đề già hóa dân số và tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng ở các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Khoa Điều dưỡng có sứ mệnh đào tạo điều dưỡng viên có tay nghề chuyên môn giỏi; sở hữu các kỹ năng giao tiếp hiệu quả; có động cơ và thái độ làm việc chuyên cần; có đủ năng lực làm việc tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước cũng như quốc tế; phấn đấu trở thành địa chỉ đào tạo điều dưỡng uy tín, chất lượng được người học và xã hội tín nhiệm, đánh giá cao.

Nhờ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng nên chất lượng đầu vào của Khoa Điều dưỡng ngày càng được nâng cao hơn. Khoa đã tuyển chọn được những sinh viên ưu tú, có thành tích học tập và thái độ tốt ngay từ đầu.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa Điều dưỡng là những giáo viên được đào tạo tại các cơ sở đào tạo điều dưỡng có uy tín tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng Đồng

Địa chỉ: số 89 Ngô Gia Tự – Tam Sơn – Từ Sơn – Bắc Ninh

Văn phòng tuyển sinh tại VHG: số 18A, Ngõ 193 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Số điện thoại: 024.2269.3355 – 0988.043.111

Bài viết liên quan