Thiếu hụt nhân lực trong ngành Điều Dưỡng

CMP – Điều dưỡng là một nghề nghiệp có nhiệm vụ chính là tham gia vào việc điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh. Đây là một vị trí không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nói riêng và hệ thống y tế nói chung. Bạn cần nắm vững những kiến thức Y tá – Điều dưỡng để có thể áp dụng công việc tốt nhất.

Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ý thức về sức khỏe của người bệnh được cải thiện đáng kể, dẫn tới yêu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng luôn ở mức cao.

Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hợp tác với Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) và Tổ chức Điều dưỡng Ngày nay (Nursing Now) cho thấy hiện nay chỉ có dưới 28 triệu điều dưỡng trên toàn thế giới. Từ năm 2013 đến 2018, số lượng điều dưỡng tăng 4,7 triệu, nhưng điều này vẫn để lại sự thiếu hụt 5,9 triệu điều dưỡng trên toàn cầu với những khoảng trống lớn nhất được tìm thấy ở các quốc gia Châu Phi, Đông Nam Á và khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO cũng như một số khu vực của Mỹ Latinh.

Để tránh tình trạng thiếu hụt toàn cầu, báo cáo ước tính rằng các quốc gia đang thiếu hụt cần tăng tổng số sinh viên tốt nghiệp trung bình 8% mỗi năm, cùng với cải thiện năng lực để được tuyển dụng và giữ lại trong hệ thống y tế. 

Thực tế, nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng.

Số lượng điều dưỡng viên có năng lực, kinh nghiệm ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo Tổ chức Y tế tỉ lệ giữa bác sĩ và điều dưỡng ở các quốc gia cần ở mức 1:4, tuy nhiên ở Việt Nam tỉ lệ này chỉ là 1:1.5. Đáng chú ý hơn nữa, nguồn nhân lực Điều dưỡng ở Việt Nam chủ yếu đạt trình độ từ Trung cấp và sơ cấp, số lượng Điều dưỡng viên có trình độ từ Cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Chính vì vậy, thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng đang là một bài toán khó đối với toàn ngành y tế thế giới đặc biệt là Việt Nam. 

Hướng giải quyết tốt nhất để khắc phục được tình trạng này chính là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng bổ sung cho mỗi năm. Theo đó, Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng được Bộ Lao động thương binh và xã hội giao phó sức mạnh quan trọng trong việc đào tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng đó. Đây sẽ là điểm đến tin cậy cho các bạn trẻ đam mê ngành Điều dưỡng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng Đồng

Địa chỉ: số 89 Ngô Gia Tự – Từ Sơn – Bắc Ninh

Văn phòng tại Việt – Hàn Group: số 18A ngõ 193 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Số điện thoại: 024.2269.3355 – 0983.496.498 – 0988.043.111

Website: cmp.edu.vn

Bài viết liên quan