1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp 2 - 3 chén
- Chuối chín 8 trái (Chuối sứ)
- Lá chuối 300 gram
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Đậu đen 35 gram
- Nước cốt dừa 80 ml
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dây buộc (nylon hoặc dây lạc tre)
- Dụng cụ: Giấy bạc, nồi áp suất, dao, chén bát,...
2 Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế gạo
Vo sạch gạo nếp cho đến khi nước vo gạo trong rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ.
Bước 2: Cắt lá chuối
Cắt lá chuối thành 16 - 20 miếng có kích thước 20x20cm. Dùng khăn lau sạch bụi bám trên 2 mặt lá.
Bước 3: Sơ chế chuối chín
Chuối chín bóc vỏ cho vào khay, thêm rượu rum, 1 muỗng canh đường lên 2 mặt chuối và trở đều hai mặt. Sau đó, bọc màng thực phẩm, chuối ướp cùng rượu, đường khoảng 2 giờ cho ngấm.
Bước 4: Ngâm đậu đen
Ngâm đậu đen với nước ấm qua đêm cho đậu đen nở đều, rửa sạch với nhiều nước, để ráo.
3 Gói và luộc bánh
Bước 1: Ướp gạo
Gạo nếp sau khi ngâm đem xả sạch nước, rồi rửa qua 1 lần nước nữa, để ráo. Tiếp đến, đổ gạo nếp một một chảo lớn, thêm nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào. Xào gạo nếp ở lửa vừa trong khoảng 5 phút, tắt bếp. Cho tiếp đậu đen vào, đảo cho quyện đều.
Bước 2: Gói bánh
Đặt 1 sợi dây lên mặt phẳng, trải lá chuối ra, mặt xanh đậm hướng xuống dưới, đặt tiếp một miếng lá chuối lên, mặt xanh đậm hướng lên trên.
Múc 2/3 chén gạo nếp đậu đen vào giữa, dàn mỏng đều (10x12cm). Đặt nhân chuối vào gạo nếp, hay tay ép nhẹ lại cho nếp dính vào nhau. Gấp lá chuối thành 2 ngấn, dùng dây luộc ngang (chỉ buộc sơ, không buộc mối gút).
Gấp lá chuối ở 1 đầu bánh tét, dựng đứng đòn bánh tét chuối và vỗ nhẹ. Dùng muỗng nén nhẹ nếp ở đầu cho bằng phẳng. Dùng 2 ngón tay ấn 1 bên lá xuống mặt phẳng nếp trước đó theo thứ tự. Làm tương tự cho đầu bánh tét chuối còn lại.
Sau đó buộc dây chữ thập cố định 2 đầu. Tháo bỏ dây màu đỏ lúc đầu. Tiến hành buộc dây theo từng vòng.
Bước 3: Luộc bánh
Bọc giấy bạc xung quanh mỗi đòn bánh tét và đặt vào trong nồi áp suất 5 lít. Đổ nước xâm xấp mặt bánh. Đặt chế độ ở áp suất cao, nấu bánh khoảng 45 phút. Sau đó, để yên nồi bánh thêm 45 phút ở chế độ giữ ấm.
Sau khi bánh chín thì vớt ra, đem rửa qua nước lạnh. Bóc bỏ giấy bạc, dùng khăn lâu khô nước bên ngoài và để yên khoảng 2 giờ cho bánh nguội là có thể dùng được.
4 Cách bảo quản bánh tét chay
Bánh tét mới vớt ra còn nóng bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội, ráo nước. Với bánh tét bạn có thể treo nơi thoáng mát và bảo quản 2 - 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.
Lưu ý khi làm bánh:
- Có thể chọn nếp Thái thơm hoặc nếp cái hoa vàng để bánh dẻo lâu hơn.
- Ngoài lá chuối, bạn có thể thay lá chuối bằng lá dong (thường dùng gói bánh chưng) để bánh xanh và đẹp hơn.
- Bạn cũng có thể thay chuối bằng các loại nhân bánh chay như: đậu nhuyễn, hạt sen xay nhuyễn cũng rất ngon và hợp vị bánh và theo ý thích của gia đình.
- Bạn nên nấu bánh tét chuối bằng nồi thường sẽ ngon hơn tuy nhiên sẽ rất tốn thời gian. Các đòn bánh nhỏ nấu 6 - 8 tiếng, phải canh châm nước liên tục.
CLICK xem ngay nồi áp suất đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi áp suất nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món bánh tét chay dễ dàng hơn nhé!Trên đây là thông tin về cách gói bánh tét chay mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.