Bún lòng xào nghệ xứ Huế là một món ăn ở Huế nghe rất lạ với nhiều du khách khi đến đây. Thông thường khách du lịch đến Huế thường biết đến những món ăn như cơm hến, bún hến và bún bò Huế thôi.
Nhưng bây giờ, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một món ăn nữa đó là bún nghệ. Đồng thời giới thiệu luôn cách làm bún lòng xào nghệ xứ Huế ngon tại nhà. Mời các bạn xem nhé.
I. Cách làm bún lòng xào nghệ xứ Huế
1. Chuẩn bị nguyên liệu và trình tự các bước làm bún nghệ
- 300 gram bún tươi
- 2 - 3 củ nghệ tươi
- 300 gram núm đuôi lợn
- 50 gram gan lợn
- 1 miếng huyết lợn
- Hành tây, rau răm, ớt, hẹ
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…
2. Các bước làm bún lòng xào nghệ
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.
- Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5 - 10mm.
- Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.
- Hẹ rửa sạch và thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau.
- Bún tươi bạn dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5 - 10cm.
2.2: Chế biến
- Chuẩn bị một chảo lớn, sau đó đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng.
- Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.
- Nêm thêm ít gia vị như: bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào , sau đó đảo nhẹ tay.
- Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút.
- Tiếp đêm hạ lửa nhỏ lại, rồi cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Chờ chút xíu 2 đến 3 phút thì tắt bếp.
- Cho bún nghệ ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh tròn , tiêu xay vụn , hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra và thưởng thức.
II. Tổng kết:
Sau khi chế biến xong, bày ra dĩa thì màu sắc của nghệ sẽ làm cho bạn hoa hết cả mắt. Không những thế, chính màu sắc đặc biệt đó cũng làm cho hương vị và khẩu vị món ăn trở nên đặc biệt hơn.
Và kích thích vị giác của người ăn hơn. Ngoài ra, tinh chất nghệ cũng có tác dụng trị cảm cúm hết sức hiệu quả cho người bị cảm cúm đó. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!