Gà rán chiên giòn, vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt mềm ngọt là món ăn yêu thích của mọi thế hệ. Vậy bạn đã biết cách làm món gà rán chiên giòn ngon “chuẩn KFC” chưa? Bài viết này, GoLook sẽ mách bạn 8 công thức làm món gà rán ngon.
>>>> Bỏ túi ngay: Cách làm món gà xào sả ớt thơm cay nồng ngay tại nhà
1. Cách làm món gà rán ngon
1.1 Gà rán bắp ram
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Thịt ức gà 400gr Bột chiên giòn 60g Bột mì 180g Bột bắp 80g Mật ong 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Trứng gà 2 quả Gia vị Bơ, tương ớt hàn quốc, bột ớt Hàn Quốc, tương cà.Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà sau khi rửa sạch, thái miếng vừa ăn, bạn cho vào một hộp kín. Đổ toàn bộ bột chiên giòn vào hộp cùng với thịt gà, trộn đều để các miếng gà được bao phủ một lớp bột mỏng.
- Làm bột khô: Trộn đều 80g bột mì và 40g bột bắp trong một tô.
- Làm bột ướt: Đập 2 quả trứng gà vào tô khác, thêm 80g bột mì, 40g bột bắp và 160ml nước lọc. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Chiên gà
- Lần lượt nhúng từng miếng gà qua lớp bột ướt, sau đó lăn qua lớp bột khô.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả từng miếng gà vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.
- Làm nước sốt: Cho tất cả các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh bơ đun cho bơ tan hết, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt. Cho tất cả vào tô và khuất sốt lên, tắt bếp, thêm và 1 muỗng canh mật ong đảo đều và cho ra chén.
Bước 3: Thành phẩm
- Xếp gà ra đĩa, rưới nước sốt lên trên.
- Trang trí thêm với rau thơm (nếu có) và thưởng thức nóng.
1.2 Gà rán KFC - Cách làm món gà rán ngon không nên bỏ qua
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Cánh gà 6-7 cánh Bột chiên giòn 250gr Bột bắp 30gr Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, bột ớt, tương cà (hoặc tương ớt), dầu ăn, giấmCách chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Cánh gà rửa sạch, để ráo.
- Ướp cánh gà với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị.
Bước 2: Pha bột và chiên gà
- Trộn đều 1/2 bột chiên giòn và 1/2 bột bắp, để khô
- 1/2 bột chiên giòn và bột bắp còn lại thì đổ thêm nước, khuấy cho sánh đặc
- Lần lượt nhúng từng cánh gà vào hỗn hợp bột ướt, sau đó lăn qua lớp bột khô.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả cánh gà vào chiên vàng đều các mặt.
- Vớt cánh gà ra để ráo dầu trên giấy thấm.
Bước 3: Hoàn thành
- Cánh gà rán vàng ruộm, giòn tan bên ngoài, thịt bên trong mềm ngọt.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với tương ớt hoặc tương cà.
>>>> Không nên bỏ qua: 10+ cách làm món gà nướng siêu thơm, siêu ngon
1.3 Gà rán sốt mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Đùi gà hoặc cánh gà đã làm sạch 1kg Mật ong nguyên chất 200ml Nước tương 50ml Tỏi băm nhỏ 2 muỗng canh Gừng tươi băm nhỏ 1 muỗng canh Ớt bột 1 muỗng cà phê Muối và tiêu đen xay 1 muỗng cà phê Dầu ăn để chiênCách chế biến
Bước 1: Ướp gà
- Trộn đều mật ong, nước tương, tỏi băm, gừng băm và ớt bột trong một tô lớn.
- Cho gà vào tô nước ướp, dùng tay hoặc đũa trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt gà.
- Bọc kín tô và cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ, hoặc tốt nhất là qua đêm để gà được ướp thật đậm đà.
Bước 2: Chiên gà
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Khi dầu nóng già, cho từng miếng gà vào chiên vàng đều hai mặt.
- Khi gà chín vàng, vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.
Bước 3: Làm sốt mật ong
Cho mật ong, nước tương, tỏi băm và gừng băm vào một cái nồi nhỏ. Đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 4: Trộn gà với sốt
Trộn đều: Cho gà đã chiên vào tô sốt mật ong, trộn đều để gà được phủ đều sốt.
Sau khi hoàn thiện, bạn hãy xếp gà ra đĩa, trang trí thêm với rau thơm và hạt tiêu. Như vậy là chúng ta đã có thành phẩm là một món gà rán sốt mật ong ngon tuyệt.
1.4 Gà rán Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Đùi gà 1kg Bột chiên giòn 1 gói (chia làm 2 phần), phần 1: 150gr, phần 2: 200gr Đường 50gr Mật ong 150ml Ớt Gochujang 1 thìa canh Nước tương 3 thìa canh Ớt bột 3gr Gia vị khác gồm bột canh, tiêu, vừng rang 1 muỗng cà phêCách chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp gà với hạt tiêu, bột canh trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bỏ vào chảo dầu và chiên cho vàng
- Trộn đều 150gr bột chiên giòn với 150ml nước lọc.
- Lần lượt nhúng từng miếng gà vào hỗn hợp bột ướt, sau đó lăn qua phần bát bột khô ở bát thứ 2 và để ra thớt
- Hành boaro thì lấy phần gốc, cắt nhỏ
Bước 2: Hoàn thiện
- Cho hành boaro đã băm nhỏ vào chảo phi thơm, cho thêm mật ong, ớt Gochujang, ớt bột vào chảo, khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi sốt sánh lại.
- Cho gà đã chiên vào nước sốt đậm đà
1.5 Gà chiên nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Thịt đùi gà 500gr Nước tương 3 muỗng canh Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ 1 muỗng canh Đường mạch nha dạng nước 1,5 muỗng canh Muối, tiêu xay, giấm 1/2 muỗng cà phê Nước tương 3 thìa canhCách chế biến
- Bước 1: Đùi gà rửa sạch, để ráo. Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu trong khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.
- Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gà vào chiên vàng đều các mặt. Vớt gà ra để ráo dầu.
- Bước 3: Trộn đều 1,5 muỗng canh mạch nha, 3 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh rượu mai quế lộ trong một bát nhỏ. Cho nước sốt vào chảo đun để sốt sánh lại
- Bước 4: Cho gà chiên vào chảo sốt, đảo đều để gà được phủ đều sốt trong khoảng 30 giây.
1.6 Gà chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Cánh gà 1kg Tỏi 3 tép Hành tím 3 củ Ớt bột 1/2 muỗng cà phê Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường. 1 muỗng cà phê mỗi loạiCách chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Rửa sạch cánh gà, chặt thành 3 phần vừa ăn.
- Ướp gà với các gia vị đã chuẩn bị (1/2 tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, hành tím) trong khoảng 1 giờ để gà thấm đều gia vị.
Bước 2: Chiên gà
- Pha nước mắm theo công thức 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào cùng 2 muỗng canh nước mắm và trộn đều lên
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cánh gà vào chiên vàng đều các mặt. Vớt gà ra để ráo dầu.
Bước 3:
Cuối cùng, để hoàn thiện món ăn, bạn cho dầu ăn và tỏi vào chảo phi thơm. Sau khi tỏi vàng, vớt ra, chỉ giữ lại phần dầu thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, cho cánh gà vào đảo đều. Đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay cho đến khi nước mắm sánh lại và bám đều vào cánh gà. Chiên khoảng 3 phút thì tắt bếp.
>>>> Bỏ túi ngay: Cách làm món nộm gà và pha nước sốt ngon
1.7 Gà chiên bơ
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Cánh gà 450gr Sữa tươi 100ml Bơ 3 muỗng canh Tỏi 3 tép Bột chiên giòn 6 muỗng canh Gia vị: Tiêu, hạt nêm, đường, bột tỏi, bột ớt 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh đường, /2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột ớtCách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà và ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh đường, /2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột ớt. Tất cả trộn đều và ướp khoảng 15 phút
Bước 2:
- Sau khi ướp thì bỏ bột chiên giòn, thoa đều hết cánh
- Bắc chảo, đun nóng dầu, cho cánh gà vào chiên đến khi vàng giòn đều 2 mặt thì gắp ra và dùng giấy thấm dầu.
Bước 3:
- Cho bơ vào chảo đun chảy, phi thơm tỏi băm. Thêm ớt bột vào đảo đều.
- Cho cánh gà đã chiên vào chảo sốt, đảo đều nhẹ nhàng để gà ngấm đều sốt bơ tỏi. Đun nhỏ lửa khoảng 2-3 phút.
1.8 Gà viên lắc phô mai - Top cách làm món gà rán cực “cuốn”
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu Số lượng Ức gà 500gr Bột khoai tây (hoặc dùng bột bắp) 50 gr Bột mì 130 gr Sữa tươi 20 ml Lòng đỏ trứng gà 1 lòng đỏ Gia vị khác: hạt tiêu, bột tỏi (tuỳ khẩu vị) Sữa chua không đường 1/2 hộpCách chế biến
Bước 1:
- Chia bột thành 2 phần tổng hỗn hợp 180g gồm bột mì và bột khoai tây
- Sử dụng 100g hỗn hợp bột trên để ướp gà
- Trộn đều gà cùng sữa tươi, chút dầu ăn, sữa chua và 100g hỗn hợp bột để gà mềm mọng.
- Thả vào 1 lòng đỏ trứng gà và một ít gia vị khác như bột tỏi, hạt tiêu. Cho nhiều hay ít tuỳ theo khẩu vị
- Cho gà đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để hỗn hợp bột ướp sánh sệt vừa phải, nhờ vậy bột chiên bám rất chắc.
Bước 2:
- Đổ toàn bộ 80gr bột còn lại vào túi nilon để lắc. Bước này không dùng hộp vì gà va vào thành hộp sẽ gây xẹp bột
- Cho một lượng gà vừa phải vào, lắc đều để lớp bột được phủ đều, áo bột đẹp. Lưu ý không cho hết gà vì bột sẽ không thể phủ kín hết trong 1 lần lắc.
Bước 3:
- Cho dầu ngập chảo, đun sôi dầu, thả gà nhẹ tay vào chiên.
- Chiên 2 lần ở lừa vừa, giữ nhiệt độ trong chảo ổn định trong suốt quá trình. Lần 1 chiên sơ khoảng 5 - 6 phút, lần 2 thì chiên chín.
- Rắc bột phô mai lên là hoàn thành
2. Kinh nghiệm làm món gà rán ngon
2.1 Kinh nghiệm chọn mua gà
Món ngon phải đến từ nguyên liệu ngon. Tham khảo 1 số mẹo để chọn mua gà:
- Khi chọn mua thịt gà, bạn nên để ý những phần có lớp da mỏng, vàng óng ánh. Khi sờ vào, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, đàn hồi tốt, không hề bị gồ ghề.
- Phần thịt bên trong của gà tươi ngon thường có màu hồng tự nhiên, thịt săn chắc vừa phải.
- Tránh mua những miếng thịt có màu nhạt, xám xịt hoặc có vết bầm tím nhé, vì đó có thể là thịt gà không tươi hoặc bị bệnh.
2.2 Lưu ý cho món gà rán KFC
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm món gà rán KFC:
- Gà rán ở tiệm thường ngon hơn vì họ cho thêm bột ngọt và các thành phần phụ gia khác. Nếu bạn tự làm ở nhà thì hương vị cũng chỉ đạt được khoảng 80-90%.
- KFC có cách làm gà rán khác với các tiệm khác thay vì nhúng gà vào trứng, họ lại nhúng vào nước lạnh đấy.
- Muốn làm gà rán có lớp vỏ giòn tan như vảy rồng thì bạn nhớ cho thêm giấm và bột nở. Ngoài ra, bột mì bạn dùng cũng ảnh hưởng đến độ giòn và thành phẩm.
- Nếu dùng đùi gà thì nên khứa vài đường trên thịt để gia vị ngấm đều và thịt chín nhanh hơn.
2.3 Bảo quản món gà rán
Nếu làm ra mà chưa kịp ăn hết, bạn có thể tham khảo cách bảo quản sau:
- Bọc kỹ hoặc cho vào cái hộp đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 -3 ngày. Khi nào ăn, bạn có thể mang ra và chiên lại, gà vẫn còn giòn ngon như mới chiên.
- Có thể bảo quản ở ngăn đá khoảng 1 tuần. Trước khi ăn thì rã đông rồi chiên lại ăn bình thường.
Trên đây là 8 công thức, cách làm món gà rán ngon tuyệt mà GoLook muốn chia sẻ. Chúc bạn thành công và cho ra lò thật nhiều món ngon.
>>>> Khám phá thêm:
- Cách làm món thịt nướng đơn giản tại nhà bằng chảo, nồi chiên
- Cách Làm Món Mực Nhồi Thịt Siêu Dễ, Ai Cũng Làm Được