Phúc bồn tử, hay còn gọi là mâm xôi, là loại quả đắt đỏ nhưng chứa cực nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin đầy đủ nhất về quả mâm xôi.
Phúc bồn tử ( raspberry) có tên khoa học là Rubus idaeus, là loài thực vật có họ cùng với hoa hồng. Chúng đã được ghi nhận trong sách thảo dược Anh năm 1548.
Cây phúc bồn tử được trồng phổ biến ở Bắc Mỹ, Châu Âu từ thế kỷ 19. Được du nhập về Việt Nam và trồng ở những nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt, các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mùa thu hoạch phúc bồn tử là vào tháng 7,8 âm lịch. Nhiều gia đình, đặc biệt là ở Đà Lạt đã chuyên canh cây trồng để mang lại nguồn thu nhập lớn. Không những cung cấp ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.
***MENU:TRÁI CÂY TƯƠI
**Xem thêm: Dâu tằm là gì?Tìm hiểu về cây dâu tằm nổi tiếng ở Việt Nam
Vậy chỉ với một vài đặc điểm trên đây thì bạn dễ bị nhầm lẫn bởi 2 loại quả này. Nhưng phúc bồn tử là loại quả hoàn toàn khác dâu tằm. Hơn nữa, phúc bồn tử còn có tên gọi khác là mâm xôi.
- Mâm xôi đỏ
Đây là loại mâm xôi phổ biến nhiều nhất. Khi chín thì giữ nguyên màu đỏ vốn có của nó. Hương vị chua dịu, ngọt nhẹ. So với mâm xôi đen thì quả này nhỏ hơn một chút và có giá bán rẻ hơn. Trong mâm xôi đỏ có các loại Latham màu đỏ sẫm, Meeker màu đỏ đậm, Willamette đỏ chua, Brandywine là trái lớn màu đỏ sẫm.
- Mâm xôi đen
Mâm xôi đen hay còn gọi là “backberry”, chúng có màu sắc đặc biệt, cây khó chăm sóc. Quả mâm xôi khi chín sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu đen. Loại mâm xôi này thường cứng và có nhiều hạt hơn so với các loại mâm xôi khác. Quả mâm xôi đen có vị chua ngọt nhẹ và béo, trọng lượng từ 80-90 quả/kg.
- Mâm xôi vàng
Mâm xôi vàng còn gọi là Fall Gold. Dù không phát triển rộng rãi như mâm xôi đỏ hay đen, nhưng loại mâm xôi này cho vị siêu ngọt, được nhiều người ưa thích. Chúng được dùng để ăn tươi hay các chế phẩm liên quan Giá mâm xôi vàng tương đương với mâm xôi đỏ và không đắt như mâm xôi đen.
**Xem thêm: Dâu Đà Lạt là gì?Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của dâu Đà Lạt
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích nói chung
- Cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể
Vitamin C là thành phần quan trọng, giúp cho liên kết mô xương, mạch máu được bền vững. Trong quả phúc bồn tử có chứa đến 30,2g vitamin C, đáp ứng 50% nhu cầu vitamin C mỗi ngày của cơ thể. Từ đó giúp:
- Mâm xôi là nguồn vitamin K dồi dào
Vitamin K đóng vai trò hàng đầu trong quá trình trao đổi chất. Thiết vitamin K có thể gây chảy máu nhiều, có lẫn máu trong phân, nước tiểu, gây bầm tím do máu khó đông. Trong 1 chén mâm xôi nhỏ cung cấp 29mg vitamin K, tương đương 35% nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang dùng thuốc chống loãng máu, thì hãy ăn thêm những thực phẩm giàu vitamin K khác như rau xanh, bơ sữa, đậu nành nhé bạn.
- Mâm xôi hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Nếu như không bổ sung đủ lượng chất xơ thì sẽ gây các triệu chứng táo bón, đau dạ dày, đau bụng. Việc bổ sung mâm xôi trong chế độ ăn hằng ngày (220g bồn tử chứa 8g chất xơ) sẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cụ thể như:
- Cung cấp mangan từ quả phúc bồn tử
Trong 1 chén mâm xôi chứa 0,9mg mangan, đáp ứng được 50% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể. Chất này sẽ giúp xương chắc khỏe, nâng cao sức đề kháng. Hơn nữa, còn giúp cơ thể bạn:
**Xem thêm: Hồng Đà Lạt ,món quà đặc biệt đến từ Lâm Đồng
- Phúc bồn tử hỗ trợ sức khỏe răng miệng
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, thì tinh chất có trong phúc bồn tử giúp chống viêm, kháng khuẩn gây bệnh.
Việc ăn phúc bồn tử thường xuyên sẽ ngăn ngừa và kiểm soát được bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.
- Giúp cho não luôn khỏe mạnh, chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong mâm xôi, cao gấp 10 lần cà chua có thể chống lại gốc tự do, điều kiện nơ ron thần kinh, giúp giảm triệu chứng bệnh viêm não.
Axit ellagic trong loại quả này còn giảm căng thẳng, mệt mỏi để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
Các khoáng chất như đồng, sắt...còn có lợi cho sản xuất hồng cầu, tăng cường lưu thông máu đến các tế bào.
- Tăng cường khả năng “chăn gối”
Trong quả phúc bồn tử có chứa hàm lượng kẽm cao, giúp kiểm soát lượng testosterone ở nam giới nhằm:
Công dụng của quả phúc bồn tử với phụ nữ mang thai
Mẹ bầu có thể dùng phúc bồn tử như một món ăn vặt để giúp:
Dù vậy thì mẹ bầu cũng nên có một chế độ ăn uống hợp lý nhất. Bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cơ thể mẹ và em bé cùng phát triển tốt nhất nhé.
Một số món ngon từ phúc bồn tử cho mẹ bầu đó là: Sinh tố phúc bồn tử, Yogurt phúc bồn tử, trà phúc bồn tử, mứt phúc bồn tử, bánh mì mâm xôi nướng...
Công dụng của quả phúc bồn tử với trẻ em
Trong thời kỳ bé ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn mâm xôi để hỗ trợ phát triển cơ thể như:
Mẹ chuẩn bị 3-4 quả mâm xôi, thêm 1 quả táo. Hấp 2 nguyên liệu này cho đến khi chín mềm, tắt lửa và để nguội.
Cho táo cùng mâm xôi vào máy xay sinh tố, cho thêm chút vani để tăng hương vị. Xay trong vòng 2-3 phút đến khi nhuyễn. Nếu hỗn hợp đặc thì mẹ cho them chút nước hoặc sữa công thức nhé.
Mẹ cho bé ăn với 1 chén nhỏ, kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả khác. Nhằm bổ sung đa dạng thành phần dinh dưỡng để bé luôn khỏe mạnh, lớn nhanh.
Lưu ý khi ăn mâm xôi
Nếu như bạn đang uống thuốc thì không nên ăn phúc bồn tử. Bởi chất tyramine trong loại quả này có thể gây tăng huyết áp đột ngột.
Với những bà mẹ mang thai, chỉ nên ăn với lượng vừa phải, hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Bởi có thể gây kích thích co bóp tử cung. Dù vẫn chưa có khẳng định khoa học về điều này nhưng mẹ cũng hãy cẩn thận khi ăn nhé.
Phúc bồn tử có công dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Do đó, những người đang dùng thuốc trị chứng bệnh này thì nên hạn chế ăn quả. Nếu không sẽ gây tác dụng ngược, dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến thận.
Một số đối tượng có thể mẫn cảm, dị ứng sau khi ăn mâm xôi. Biểu hiện đó là ngứa ran trên da, khó thở, nghẹt mũi, buồn nôn, chóng mặt. Nguy hiểm hơn là đau bụng triền miên, mệt mỏi và phải đi viện giải độc khẩn cấp.
Nên kết hợp ăn phúc bồn tử cùng những loại trái cây hay thành phần dinh dưỡng khác nhằm tăng tối đa hoạt chất dinh dưỡng.
Có thể nói, những người có cơ hội được thưởng thức mâm xôi không nhiều. Đơn giản là nó không những đắt lại hiếm.
Giá mâm xôi đen trong khoảng 1 triệu đồng/kg. Giá mâm xôi đỏ rẻ hơn khoảng 400 - 600 nghìn đồng/kg. Bạn có thể mua online loại mâm xôi này với giá rẻ hơn khoảng 350 - 5000 nghìn đồng/kg. Riêng mâm xôi nhập khẩu có giá bán từ 1,4 - 2 triệu đồng/kg.
Và muốn mua mâm xôi, có lẽ bạn phải đặt trước với người bán hàng trước khi vụ mùa của bó bắt đầu.
**Xem thêm: Chuối laba,trái cây đặc sản nối tiếng Đà Lạt
Quả phúc bồn tử thu hoạch vào mùa hè, chúng sẽ không không chín tiếp sau khi hái. Do đó, bạn nên chọn những quả chín, có vỏ đậm. Bề ngoài nhìn tươi, sờ chắc tay, khô ráo. Tránh chọn những quả bị dập nát hay còn xanh.
Nếu bạn mua phúc mâm xôi được đóng sẵn trong hộp hay trong khay nhựa. Thì bạn hãy lắc nhẹ để xem chúng có dễ dịch chuyển không nhé. Nếu không thì có thể chúng đã bị chảy nước, bẹp dí bên trong. Kiểm tra ở phần đáy hộp tránh vết bẩn làm dính tay.
Phúc bồn tử có mùi thơm chín ngọt, nếu thấy có hương vị khác thường thì chứng tỏ đã bị ngâm thuốc. Khi quả chín quá thì bạn hãy bảo quản trong tủ đông nhé, dùng để xay sinh tố, làm kem, mứt, bánh chứ không nên ăn trực tiếp.
Nếu bạn muốn được thưởng thức những quả phúc bồn tử (mâm xôi) chất lượng, với giá thành phù hợp nhất. Thì hãy liên hệ đến ngay cho traicayvuongtron.vn nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn thích thú với một số loại trái cây đặc sản khác thì chúng tôi cũng sẽ là địa chỉ tin tưởng dành cho bạn.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/phuc-bon-tu-va-mam-xoi-a10872.html