Cách bảo quản dao không bị gỉ sét

Dao là một loại công cụ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nhà bếp, mỗi loại dao thường được sản xuất với nhiều mục đích khác nhau phục vụ những nhu cầu sử dụng cho các hoạt động chế biến khác nhau: dao gọt hoa quả, dao thái thịt đông lạnh, dao chặt gà, dao rạch giấy, dao lam,... và rất nhiều loại dao khác.

Gỉ sét là hiện tượng thường gặp phải đối với các sản phẩm làm bằng sắt, thép. Chúng ta có thể nhìn thấy hiện tượng gỉ sét bằng mắt thường, chúng thường có những vết màu nâu nhạt, đỏ nhạt hoặc thiên về đen trên các bề mặt sản phẩm sắt và thép.

Về thành phần cấu tạo, dao thường được làm từ các loại chính gồm: Sắt, thép, đồng hay một số loại dao đặc biệt được làm từ gốm. Do thành phần làm nên lưỡi dao là sắt, hợp kim của sắt và carbon - những chất theo hóa học nghiên cứu là có khả năng oxy hóa nên việc dao bị oxy hóa, hoen ố, gỉ sét là hiện tượng thường gặp phải.

Việc dao bị gỉ sét là việc không ai mong muốn, chefstore sẽ chỉ cho bạn một số nguyên nhân phổ biến khiến dao bị gỉ sét để chúng ta cùng tìm cách khắc phục.

Sử dụng nước rửa dao có chất tẩy rửa mạnh

Với tác dụng để tẩy rửa các vết bám khó nhằn, dầu mỡ,... trên bề mặt các sản phẩm bát, đũa, dao, kéo,... nước rửa chén có thành phần chất tẩy rửa mạnh và độc hại. Nếu dùng các loại nước rửa có hàm lượng chất tẩy rửa cao, các đồ dùng được tẩy rửa có khả năng bị mất đi lớp màng bao phủ nhanh chóng gây hư hỏng cả bề mặt bên ngoài lẫn chất lượng bên trong.

Đối với các sản phẩm dao vốn đã được làm từ những hợp chất có khả năng bị oxy hóa, khi tiếp xúc với các hợp chất tẩy rửa lâu ngày khó tránh khỏi sẽ bị ngả ố vàng hay gỉ sét.

Xem thêm: Các loại thép làm dao Nhật

Không vệ sinh dao sau khi sử dụng

Là vật dụng được dụng hàng ngày, tiếp xúc nhiều với các đồ vật, thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau củ,... các đồ có nhiều tạp chất. Trong quá trình sử dụng những chất đó sẽ bám trên bề mặt của dao. Nếu dao không được vệ sinh ngay sau khi sử dụng, các chất đó sẽ khô lại và bám chặt lên bề mặt của của dao gây gỉ sét.

Rửa dao sạch sẽ sau mỗi lần dùng

Rửa dao sạch sẽ sau mỗi lần dùng

Để dao tiếp xúc lâu với nước

Được tạo thành từ những kim loại dễ bị oxy hóa, dao thường dễ bị hoen gỉ nếu tiếp xúc lâu với nước. Bạn có thể dễ dàng thấy tại tờ hướng dẫn sử dụng dao đều có lưu ý nhỏ là tránh để ngâm trong nước lâu ngay cả đối với một số loại dao được quảng cáo là làm từ thành phần không gỉ.

Môi trường sống ẩm thấp

Nếu bạn để dao tại nơi không dính nước mà dao vẫn gỉ sét thì có thể do môi trường sống của bạn khá ẩm thấp hoặc vào mùa nồm ẩm. Tại môi trường có khí hậu ẩm thấp, dao bị gỉ sét cũng là điều dễ hiểu.

Giá để dao không thoát nước

Một nguyên nhân điển hình khiến dao bị gỉ sét là giá để dao không thoát nước khiến dao tiếp xúc lâu với nước. Do mọi người thường có thói quen rửa dao xong, dao bị ướt và đặt ngay vào giá đựng. Giá đựng dao không thoát nước và vì lượng nước dính ở dao sẽ tồn đọng xuống dưới giá đựng dao về lâu dài dao sẽ bị gỉ sét.

Nên chọn một giá để dao thoát nước để bảo quản dao

Nên chọn một giá để dao thoát nước để bảo quản dao

Sản phẩm dao kém chất lượng

Trên thị trường kinh doanh các thiết bị nhà bếp nói chung và các sản phẩm dao nói riêng, những sản phẩm dao chất lượng tốt hiện tại thường được pha các hợp chất chống oxy hóa hay nói chính xác là được làm từ những nguyên liệu chống gỉ sét ở một mức độ nào đó.

Nếu con dao bạn mua được thực hiện đúng các cách bảo quản dao không bị rỉ mà dao vẫn xuất hiện tình trạng rỉ sét thì có thể, dao bạn mua phải là con dao kém chất lượng. Ví dụ như dao làm bằng sắt mà không pha thêm hợp chất chống gỉ thì khả năng bị gỉ vô cùng cao. Cách bảo quản dao sắt không bị gỉ cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Gợi ý kinh nghiệm mua dao làm bếp hữu ích

Cách bảo quản và vệ sinh dao phù hợp

Để bảo quản và vệ sinh dao phù hợp, tránh bị gỉ sét gây mất thẩm mỹ và gây hỏng hóc, không thể sử dụng do những tác hại của các vết gỉ dính vào đồ ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mọi người hay truyền tai nhau những cách bảo quản dao không bị gỉ sét.

Cách bảo quản dao không bị rỉ áp dụng cho tất cả các loại dao ngay từ khi mới mua về cho đến quá trình sử dụng lâu dài sau này.

Cách bảo quản và vệ sinh dao khi mới mua dao

Bôi một lớp dầu ăn bao phủ dao

Một số cách được lưu truyền rộng rãi của những bà nội trợ cho việc bảo quản dao mới mua về là khi mới mua dao về, bạn sử dụng một lớp dầu ăn bao phủ toàn bộ bề mặt của dao. Sau khi bôi dầu, bạn để nguyên cho dầu bám vào dao khoảng 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén rồi lau khô dao.

Việc bôi dầu ăn lên dao sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ dao với nước và không khí ẩm, hạn chế tình trạng gỉ sét. Dầu bảo quản dao rất hữu hiệu và được nhiều người đánh giá là có ích và áp dụng thành công cho những loại dao ở gia đình họ.

Cách bảo quản và vệ sinh dao sau khi sử dụng dao

Vệ sinh, lau chùi dao sạch sẽ

Sau khi sử dụng, nếu bạn không vệ sinh dao luôn mà để dao khô với các tạp chất dính trên bề mặt dao hoặc để giao ngâm nước, để chỗ ẩm ướt thì dao sẽ nhanh bị gỉ sét.

Sau khi sử dụng, bạn hãy rửa dao bằng nước rửa chén có nồng độ chất tẩy rửa nhẹ, sau đó dùng khăn sạch lau khô hoàn toàn bề mặt dao và cất dao vào giá để khô ráo.

Nên vệ sinh dao sạch sẽ ngay sau khi sử dụng

Nên vệ sinh dao sạch sẽ ngay sau khi sử dụng

Một số mẹo hay giúp vệ sinh và bảo quản dao bị gỉ sét

Mẹo hay giúp vệ sinh và bảo quản dao bị gỉ sét

Mẹo hay giúp vệ sinh và bảo quản dao bị gỉ sét

Những con dao trong nhà bếp gặp phải tình trạng gỉ sét không còn là một điều xa lạ. Đối với việc dao bị gỉ sét, nhiều nguwoif thường không biết xử lý và do những bất tiện và tác hại khi dùng dao gỉ sét, những con dao này hay bị vứt bỏ.

Nếu nhà bếp của bạn đang có những con dao đang bị gỉ sét, đừng vội vứt bỏ chúng, hãy áp dụng những mẹo giúp vệ sinh và bảo quản dao bị gỉ sét hữu ích mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Tẩy gỉ sét cho dao bằng chanh tươi kết hợp muối trắng

Dùng chanh tẩy gỉ sét cho dao

Dùng chanh tẩy gỉ sét cho dao

Chanh và muối là đồ dùng, gia vị phổ biến trong mỗi căn bếp. Có thể bạn chưa biết nhưng chanh và muối kết hợp lại có khả năng đánh bay những vết gỉ sét.

Tẩy gỉ sét cho dao bằng baking soda

Baking soda có tác dụng khử các vết gỉ sét

Baking soda có tác dụng khử các vết gỉ sét

Baking soda là nguyên liệu để làm trắng răng, làm bánh,... rất nhiều gia đình đang sử dụng baking soda. Baking soda cũng có khả năng tẩy được những vết gỉ bám trên lưỡi dao.

Để dùng baking soda khử vết gỉ, bạn cần làm theo thứ tự sau:

Dùng giấm trắng khử gỉ sét cho dao

Giấm trắng là gia vị phổ biến và cực kỳ dễ mua. Ngoài công dụng chế biến thực phẩm, giấm trắng còn nổi bật với công dụng tẩy gỉ sét do trong thành phần làm nên giấm trắng có chứa axit tác dụng với các vết gỉ sét. Để dùng giấm trắng tẩy rửa các vết gỉ, bạn thực hiện theo trình tự sau:

Tẩy gỉ sét cho dao bằng coca cola

Coca cola là nước giải khát phổ biến trên thị trường, có thể bạn chưa biết nhưng coca cola còn có khả năng tẩy gỉ sét trên kim loại. Để dùng coca cola tẩy gỉ sét, bạn thực hiện theo bước sau:

Tẩy gỉ sét bằng khoai tây

Dùng khoai tây để khử gỉ sét là một cách dùng ít ai ngờ đến. Để khử gỉ sét bằng khoai tây, bạn thực hiện theo quy trình sau:

Tẩy gỉ sét bằng hành tây

Dùng rượu trắng tẩy gỉ sét

Ngoài các cách tẩy gỉ sét trên, bạn có thể sử dụng rượu trắng để tẩy gỉ sét cho dao. Cách làm này thì dễ thực hiện hơn hẳn khi bạn chỉ cần ngâm dao với rượu trắng vài giờ đồng hồ rồi cọ sạch vết gỉ, sau đó rửa sạch, lau khô dao.

Trên đây là một số cách bảo quản dao cũng như mẹo chữa gỉ sét cho dao mà Chefstore gửi đến bạn, hãy tham khảo ngay những mẹo này và áp dụng thành công vào việc bảo quản dao, đánh bay vết gỉ sét trên dao bạn nhé!

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/dao-moi-mua-ve-nen-lam-gi-a11427.html