Bánh flan mềm mịn, béo ngậy là một trong những món ăn xế mà nhiều em bé yêu thích. Nguyên liệu chính của bánh là trứng và sữa. Vì thế bánh không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. ILO hướng dẫn ba mẹ 9 cách làm bánh flan cho bé ăn dặm trong bài viết sau.
Nhiều mẹ biết cách làm bánh flan cho bé nhưng còn phân vân nên bắt đầu cho con ăn bánh này từ mấy tháng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi. Bởi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé phát triển tương đối hoàn chỉnh, có thể dung nạp được đa dạng các loại thực phẩm ngoài sữa mẹ.
Đối với bánh flan cũng vậy. Mặc dù loại bánh này mềm mịn dễ ăn, ngay cả khi bé chưa có răng cũng có thể nuốt được. Thế nhưng, chỉ khi bé được hơn 6 tháng mới nên cho con ăn.
Bởi vì nguyên liệu làm bánh flan có các thành phần mà bé tháng ngoài 6 tháng tuổi mới có thể tiêu hóa được, ví dụ như lòng đỏ trứng, bột ngô, sữa công thức…
Nếu bạn còn đau đầu chưa biết cho bé ăn bữa phụ (sáng, chiều) như thế nào thì hãy tham khảo ngay 9 cách làm bánh flan đơn giản tại nhà sau đây. Chắc chắn rằng với các cách làm bánh flan ngon mà ILO gợi ý, mẹ sẽ tự tay làm được món bánh mà bé thích mê.
Bánh flan truyền thống vốn làm từ sữa tươi, sữa đặc và trứng gà. Thế nhưng mẹ cần lưu ý rằng đây là cách làm bánh flan cho bé trên 1 tuổi, bởi vì nguyên liệu chủ yếu của món bánh này là sữa bò.
• 6 quả trứng gà
• 1 hộp sữa đặc có đường
• 250ml sữa tươi
• 100g đường
• 1 ống vani
• 1/2 quả chanh
• 100ml nước lọc
• Khuôn đựng
• Bước 1: Hòa đường với nước lọc theo tỷ lệ trên rồi cho lên bếp đun từ 5-7 phút, sau đó vắt chanh vào. Tiếp tục đun cho tới khi thấy nước đường keo lại và đạt màu cánh gián thì tắt bếp. Nhanh tay đổ nước caramen vào các khuôn đã chuẩn bị. Đây là cách làm caramen cho bé dễ thành công nhất.
• Bước 2: Tách lấy 4 lòng đỏ trứng gà rồi trộn cùng với 2 quả trứng còn lại (cả lòng đỏ + lòng trắng). Thêm vào đó 1 ống vani để khử mùi tanh rồi nhẹ nhàng khuấy 1 chiều cho trứng tan và hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
• Bước 3: Đổ sữa tươi vào nồi, bật bếp lên đun nhỏ lửa cho sữa lăn tăn thì tắt bếp. Đổ sữa đặc vào sữa tươi và khuấy đều.
• Bước 4: Rót từ từ phần sữa vừa đun này vào trứng đã chuẩn bị ở bước 2. Khuấy nhẹ nhàng cho tan hết rồi đổ qua rây để lọc cặn trứng.
• Bước 5: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp trứng sữa đã được rây mịn vào các hộp flan đã chuẩn bị ở bước 1. Tiếp đến cho vào nồi hấp cách thủy với lửa nhỏ trong vòng 25 - 30 phút. Trong quá trình hấp, bạn nhớ chú ý mở nắp nồi để lau phần hơi nước đọng ở nắp để không làm rỗ bánh.
Bánh chín, bạn lấy ra để nguội rồi cho bé ăn. Hũ bánh chưa ăn tới cần bảo quản tủ lạnh. Bánh flan có màu vàng nhạt, mềm mịn, béo ngậy.
>>> Đọc thêm: Top 8 sản phẩm ngũ cốc ăn sáng cho bé giàu dưỡng chất
Với những bé mới bắt đầu ăn dặm, tốt hơn hết bạn nên làm cho bé bánh flan từ sữa mẹ để bé dễ tiêu hóa.
• 3 lòng đỏ trứng gà
• 200ml sữa mẹ
• Dụng cụ như rây, khuôn đựng, nồi hấp
• Bước 1: Đun sữa mẹ với lửa nhỏ cho sôi lăn tăn.
• Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng nhẹ nhàng rồi trộn với sữa mẹ đã đun ấm. Lọc hỗn hợp sữa mẹ và trứng qua rây cho mịn.
• Bước 3: Đổ hỗn hợp vào các khuôn đựng rồi cho vào nồi hấp cách thủy hoặc hấp bằng nồi cơm điện trong vòng 20 - 25 phút. Bánh chín, lấy ra để nguội và cho bé ăn.
Ngoài sữa mẹ thì sữa tươi hoặc sữa công thức đều dùng làm bánh flan được. Với bé dưới 1 tuổi, bạn dùng một trong hai nguyên liệu này sẽ tốt hơn là sữa đặc có đường.
• 3 lòng đỏ trứng gà
• 300ml sữa tươi không đường
• 70g đường cát
• 100ml nước lọc
• 1 ống vani
• 1/2 quả chanh
• Khuôn đựng
• Bước 1: Làm caramen tương tự như ở bước 1 của cách làm bánh flan truyền thống.
• Bước 2: Đun nóng sữa tươi (không đun sôi), lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng vani. Đổ phần sữa tươi vào trứng, khuấy nhẹ nhàng một chiều rồi lọc qua rây cho mịn.
• Bước 3: Múc hỗn hợp sữa trứng vào khuôn bánh flan rồi hấp cách thủy 20 - 25 phút. Dùng tăm nhọn xiên vào bánh, nếu thấy không dính tăm là flan đã chín.
Làm bánh flan cho bé từ sữa công thức bạn thực hiện tương tự như với sữa tươi. Song, chỉ cần pha sữa công thức với nước ấm là được (không cần đun nóng sữa).
>>> Đọc thêm: Top 20 loại sữa cho trẻ 2 tuổi chất lượng tốt, được tin dùng
Thay vì dùng nước lọc, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa cho món bánh flan thêm thơm ngon.
• 5 quả trứng gà
• 1/2 hộp sữa đặc
• 200ml nước cốt dừa
• 200ml sữa tươi không đường
• 100g đường
• 1/2 quả chanh
• Khuôn bánh
• Bước 1: Tiến hành làm caramen theo bước 1 của cách làm bánh flan cho bé theo phương pháp truyền thống.
• Bước 2: Tách lấy 3 lòng đỏ trứng, sau đó trộn với 2 quả trứng cả lòng đỏ và lòng trắng. Đánh tan trứng, thêm vani vào khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau (không để trứng nổi bọt khí hoặc bông lên).
• Bước 3: Hòa nước cốt dừa, sữa tươi và sữa đặc lại với nhau rồi cho lên bếp đun ấm lên. Đổ phần sữa này vào trứng, khuấy nhẹ tay và cho vào rây để lọc bỏ cặn.
• Bước 4: Đổ hỗn hợp này vào từng khuôn flan rồi đem đi hấp 25 - 30 phút cho chín là được.
Phần lớn các em bé đều thích ăn rau câu, thế nhưng bạn lưu ý thạch rau câu rất trơn nên dễ làm cho trẻ hóc dị vật. Do vậy, không nên cho bé dưới 5 tuổi ăn bánh flan rau câu.
• 5 quả trứng gà
• 500ml sữa tươi
• 100g đường cát
• 1 gói rau câu dẻo hoặc rau câu giòn hiệu con cá
• 1 ống vani
• 1/2 quả chanh
• Khuôn đựng
• Bước 1: Bạn áp dụng cách làm bánh flan cho bé theo phương pháp truyền thống như trên để làm được bánh flan, sau đó cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Tiếp đến bạn thực hiện cách làm rau câu bánh flan theo bước 2 và 3.
• Bước 2: Hòa tan bột rau câu với sữa tươi cho bột tan hết rồi cho lên bếp đun sôi lăn tăn (vừa đun vừa khuấy để bột rau câu không đông lại).
• Bước 3: Lấy bánh flan trong tủ lạnh ra, úp ngược vào một khay chứa lớn hơn để phần bánh này nằm giữa khuôn. Tiếp theo bạn đổ phần rau câu đã nấu ở bước 2 vào. Đợi cho rau câu đông lại và nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 2-3 giờ là bạn đã có thể lấy bánh ra cho bé thưởng thức.
>>> Đọc thêm: 15 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ em
Bánh flan phô mai có vị béo ngậy của phô mai hòa lẫn với sữa và trứng. Song, một số bé có thể không thích vị phô mai nên ba mẹ cân nhắc theo sở thích của con.
• 5 quả trứng gà
• 150ml sữa đặc
• 400ml sữa tươi không đường
• 2-3 miếng phô mai con bò cười
• 70g đường
• 1 ống vani
• 1/2 quả chanh và khuôn bánh
• Bước 1: Bạn áp dụng bước 1 trong cách làm bánh flan cho bé theo phương pháp truyền thống để làm được caramen.
• Bước 2: Lấy 3 lòng đỏ trứng trộn với 2 quả trứng cả lòng đỏ và lòng trắng. Dùng đũa khuấy nhẹ tay cho trứng tan. Sau đó thêm vani và khuấy lại một lần nữa. Đây là cách làm bánh flan không bị tanh vì hương vani có thể át đi.
• Bước 3: Cho phô mai Con bò cười vào lò vi sóng quay để phô mai mềm ra.
• Bước 4: Hòa sữa đặc, sữa tươi và phô mai lại với nhau rồi cho hỗn hợp lên bếp đun ấm lên. Khi thấy phần sữa cùng phô mai này sôi lăn tăn, bạn tắt bếp.
• Bước 5: Đổ hỗn hợp vào phần trứng đã chuẩn bị ở bước 2, lọc qua rây 1-2 lần cho mịn rồi đổ vào các khuôn flan đã chuẩn bị ở bước 1. Hấp cách thủy 25 - 30 phút cho bánh chín.
Bắp (ngô) là một loại tinh bột tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
• 5 quả trứng gà
• 1 quả bắp ngô
• 500ml sữa tươi
• 70 - 100g đường cát
• Bước 1: Bạn lấy dao sắc cắt lấy hạt bắp, bỏ đi phần cùi. Cho phần hạt này trộn cùng sữa tươi và bỏ vào máy xay để được sữa bắp.
• Bước 2: Hòa trứng gà với sữa bắp. Dùng đũa khuấy nhẹ một chiều cho 2 nguyên liệu này hòa quyện, sau đó đổ qua rây để lọc cặn.
• Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa bắp và trứng này vào khuôn bánh flan, mang đi hấp cách thủy ở lửa nhỏ 15 - 20 phút.
>>> Đọc thêm: 7 cách nấu cháo bào ngư cho bé ngon mê ly
Bơ giàu chất béo axit omega-3. Đây là một loại trái cây mẹ nên thường xuyên cho bé ăn để con thông minh. Cách làm bánh flan cho bé bằng bơ rất dễ thực hiện.
• 3 quả trứng gà
• 200ml sữa tươi
• 100g đường cát
• 1 quả bơ chín, mềm
• 1/2 quả chanh
• Khuôn bánh
• Bước 1: Lấy 2 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên rồi trộn cùng sữa tươi (hoặc sữa mẹ, sữa công thức). Dùng phới lồng đánh nhẹ tay cho trứng tan mà không nổi bọt khí. Sau đó lọc hỗn hợp này qua rây.
• Bước 2: Bơ chín bạn gọt vỏ, lấy thịt bơ rồi dằm nát (hoặc cho vào máy xay nhuyễn). Trộn bơ cùng hỗn hợp trứng sữa đã thực hiện ở bước 1. Trộn xong bạn rây lại 1-2 lần để loại bỏ các xác bơ còn sót.
• Bước 3: Đổ hỗn hợp bơ trứng sữa vào các khuôn bánh cỡ vừa, hấp cách thủy 25 - 30 phút.
Bí đỏ có tác dụng lớn trong việc tăng trưởng của trẻ em. Giàu vitamin A, bí đỏ giúp bổ mắt và phát triển hệ xương.
• 3 quả trứng gà
• 1/2 lon sữa đặc
• 200g bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
• 200ml sữa tươi không đường
• 70g đường
• 1/2 quả chanh và khuôn đựng
• Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành làm phần caramen như ở cách làm bánh flan cho bé theo phương pháp truyền thống.
• Bước 2: Hấp chín bí đỏ rồi trộn với sữa và nghiền thật nhuyễn.
• Bước 3: Trứng gà bạn khuấy nhẹ tay, thêm sữa đặc và hỗn hợp bí đỏ ở bước 2 vào. Cố gắng dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau mà không nổi bọt khí.
• Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây và đổ vào phần caramen đã chuẩn bị ở bước 1. Tiếp theo bạn mang đi hấp cách thủy 30 - 40 phút.
>>> Đọc thêm: Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi
Một số mẹ thường thắc mắc nên bảo quản bánh flan trong vòng mấy ngày và cho bé ăn bao nhiêu là đủ? Lắng nghe ý kiến của chuyên gia về vấn đề này!
Đối với một số người, cách làm bánh flan cho bé khá phức tạp. Thế nên mỗi lần làm bánh thường làm một mẻ nhiều để bé ăn dần. Thế nhưng nguyên liệu của bánh flan chủ yếu là sữa và trứng nên chỉ bảo quản được trong vòng 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn chỉ nên làm số lượng vừa đủ với nhu cầu ăn dặm của con, không làm nhiều hơn. Tuyệt đối không cho bé ăn bánh flan để lâu vì có thể làm cho con đau bụng, tiêu chảy.
Không nên cho bé ăn nhiều bánh flan. Với những bé mới ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn 2-3 hũ bánh sau đó tăng lên 4 hũ/tuần. Cho con ăn bữa xế hoặc dùng làm tráng miệng và ăn trước 8 giờ tối.
ILO vừa gửi tới ba mẹ 9 cách làm bánh flan cho bé. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ dễ dàng làm được bánh flan ngon cho con ăn dặm.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-banh-flan-cho-be-a11646.html