Ngũ vị hương là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Ngũ vị hương có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó chắc chắn không thể bỏ qua món thịt rán đậm đà, hấp dẫn. Cùng Digifood bắt tay vào bếp với công thức làm món thịt rán ngũ vị hương cực đơn giản dưới đây nhé!
Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc thế nhưng ngũ vị hương từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ thông và rất quen thuộc với người Việt. Có thể bạn chưa biết, ngũ vị hương gồm 5 hương vị cơ bản trong ẩm thực: chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Nguyên liệu của ngũ vị hương cũng được làm từ 5 loại thảo mộc như: quế, hoa hồi, hạt thìa là, đinh hương và hạt tiêu.
Ảnh: sưu tầm
Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng ngũ vị hương để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là dùng để ướp thịt rán hoặc nướng. Hiện nay, bột ngũ vị hương thường được đóng gói và bán phổ biến ở các cửa hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mua và trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.
Để chế biến món thịt rán ướp ngũ vị hương ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 4-5 người 15 phút 20 phút 35 phútDưới đây là chi tiết các công đoạn giúp bạn chế biến món thịt rán ngũ vị hương thơm ngon, hấp dẫn hơn:
Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa sạch để ráo nước. Cùng lúc này bạn chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi để luộc thịt. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi bạn cho thịt vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra và ngâm vào 1 bát nước. Sau đó, dùng 1 chiếc dĩa để chọc vào bề mặt thịt giúp thịt ngấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Hành tím và gừng đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 1: Cho hành tím và gừng vừa băm nhỏ ở bên trên vào trong tô lớn. Tiếp tục cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong, 1 gói ngũ vị hương và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp nước sốt để các gia vị hòa tan.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cho thịt vào trong hỗn hợp gia vị ướp bên trên. Dùng tay massage nhẹ để thịt ngấm gia vị hơn. Thời gian ướp thịt nên để ít nhất 3-4 giờ đồng hồ. (Nên để qua đêm để thịt đậm đà hơn).
Có thể bạn quan tâm:
Có 2 cách làm món thịt rán ngũ vị hương: rán bằng chảo thông thường và làm bằng nồi chiên không dầu cho bạn tham khảo:
Arh: Peng’s Kitchen
Thịt sau khi đã rán xong bạn đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thịt sau khi rán sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt.
Ảnh: sưu tầm
Để món thịt rán ướp ngũ vị hương được ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên “bỏ túi” một vài những lưu ý dưới đây:
Thịt rán ngũ vị hương với vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ khiến ai sau khi thưởng thức cũng sẽ thích thú. Hy vọng với công thức mà Blog Digifood gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng ăn!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-uop-thit-voi-ngu-vi-huong-a16196.html