Tại sao dừa sáp lại đắt? Tại sao giá lại quá cao?

1. Dừa “sáp” là gì?

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, makapuno (Philippines),. Là một phân loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường. Nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh, dừa được trồng nhiều ở huyện Cầu Kè.

2. Dừa sáp trồng ở Trà Vinh

Dừa sáp có mặt ở Giồng Cây Xanh, Trà Vinh khoảng những năm 1960. Có tài liệu khác cho rằng loại cây đã xuất hiện ở huyện Cầu Kè vào năm 1942 do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mang về làm giống. Do đột biến gene hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mới ở vùng đất Cầu Kè đã khiến dừa cho loại trái này đặc biệt, trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có. Ngoài ra, một số tỉnh thành khác đang bắt đầu nuôi cấy và trồng thử giống dừa này, nhưng nhìn chung chất lượng và độ sáp không cao như được trồng tại Cầu Kè (Trà Vinh). Hiện tại các hộ trồng dừa sáp đa phần là người dân tộc Khmer.

3. Số lượng có hạn

Cây trồng từ 5-6 tuổi sẽ cho trái và trồng xen với dừa thường. Đặc biệt chỉ người trồng mới phân biệt được đâu là cây dừa sáp đâu là dừa thông thường. Một buồng dừa 10-12 quả chỉ có 2-3 quả dừa có sáp bán được giá cao còn lại các bác nông dân sẽ chọn ra dừa khô giá rẻ.

một buồng dừa 10-12 quả chỉ có 2-3 quả dừa có sáp bán được giá cao

3. Hương vị đặc biệt

Mỗi người sẽ có cảm nhận về hương vị khác nhau, sau đây là một số điểm nổi trội của dừa sáp so với dừa thông thường:

Tại sao dừa sáp lại đắt?

Cơm dừa sáp dày đặc và giá trị dinh dưỡng cao

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/tai-sao-dua-sap-chi-trong-duoc-o-tra-vinh-a22283.html