Thịt dê bổ dưỡng, quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong bữa cơm gia đình những món ăn từ thịt dê ít khi xuất hiện nên không phải ai cũng biết chế biến loại thịt này.
Thực tế, thịt dễ được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Chẳng hạn như dê tái chanh, dê xào, dê hấp, dê hầm… mỗi món ăn khi kết hợp gia vị sẽ tăng hương vị cho thịt dễ và hợp khẩu vị hơn với nhiều người.
Trong bài viết này JAMJA’s Blog mách bạn công thức chế biến dê xào lăn kiểu miền Nam chuẩn vị. Món ăn này cũng dễ làm, chỉ từ nguyên liệu đơn giản có thể tìm kiếm được bữa ăn thơm ngon, khác vị để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
Cùng tìm hiểu thêm nhé!
Thịt dê có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau phục vụ mọi nhu cầu của người thưởng thức. Thịt dê có chứa vitamin B, đặc biệt là nhóm vitamin B1, B12, các hợp chất sắt, kẽm,… rất tốt cho máu và sự phát triển của hồng cầu. Chính vì thế những người trải qua phẫu thuật hay bị mất máu, ngoài việc uống thuốc bổ trợ thì nên sử dụng loại thực phẩm này để giúp hồi phục sức khỏe và đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, những người gặp vấn đề về cân nặng cũng hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn thịt dê, bởi trong thịt dê chứa ít chất đạm, chất béo hơn các loại thịt khác. Theo tính toán thì 100g thịt dê có lượng calo chỉ bằng 1/3 so với 100g thịt bò, và tương tự đối với thịt gà. Nhưng không vì thế mà thịt dê cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng ít hơn các loại thực phẩm khác, ngược lại ăn thịt dê thường xuyên còn giúp lưu thông khí huyết, tăng thân nhiệt, tăng cường sản sinh enzym tự nhiên có lợi cho đường ruột, từ đó giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.
Chất sắt dưới dạng heme có trong thịt dê rất có lợi cho những người bị thiếu máu, phù hợp với cả trẻ em và phụ nữ có thai. Vì thế đây cũng là loại thực phẩm được ưu tiên cho phụ nữ trong thời gian thai kỳ.
Tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có tính hai mặt, khi ăn quá số lượng quy định, ăn quá nhiều thịt dê sẽ làm phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trên thực tế thịt dê có tính nóng, khi ăn liên tục với số lượng nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, thận, đặc biệt là những người đang bị viêm nhiễm không nên ăn thịt dê bởi sẽ làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
Do thịt dê khá khó kiếm đặc biệt là ở các chợ bình dân, nên việc làm giả thịt lợn làm thịt dê khiến người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng. Cách đơn giản nhất đó là bạn nên tìm mua tại các trang trại nuôi dê, sau đó chia đều phần thịt với bạn bè để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra bạn có thể tự nhận biết thịt dê ngon bằng cách quan sát và dùng mẹo để phân biệt.
Thịt dê tươi thường có mùi hơi khó chịu và rất gắt, nhưng đây là mùi đặc trưng của thịt dê chứ không phải mùi lạ do thịt bị ôi thiu hay có vấn đề. Để biết xem đó có phải là thịt dê thật hay không, các bạn có thể dựa vào mùi đặc trưng này, thịt dê bị tẩm ướp để giả dê sẽ chỉ có mùi đậm ở lớp da bên ngoài, càng và sâu trong lớp mỡ và thịt sẽ có mùi nhạt hơn. Bạn nên nhờ người bán cắt miếng thịt ra để ngửi bên trong cho chắc chắn. Tuy nhiên cách ngửi mùi này khá khó khăn bởi mùi hương không mấy dễ chịu, đôi khi khiến chúng ta bị dị ứng.
Một cách khác đó là quan sát bên ngoài lớp da, da dê tương đối mỏng, mềm, không quá dày như thịt bò hay bê. Thịt dê ngon thường có màu đỏ tươi, còn dính chút máu, thớ thịt sáng bóng, đều và săn chắc. Đồng thời khi chạm tay vào thịt có độ đàn hồi tương đối cao, thịt sẽ ngay lập tức trở về bình thường sau khi ấn nhẹ, bề mặt thịt mềm mịn và không có mùi lạ. Nếu thấy thịt dê có màu trắng nhạt, thớ thịt không đều nhau, cầm trên tay mềm nhũn hoặc có dính nhớt, có mùi lạ không phải mùi thịt thì bạn không nên mua.
Xem thêm:
Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá thành cũng tương đối đắt đỏ và khó trong khâu chế biến nhưng không vì thế mà các bà nội trợ không thể tự tay vào bếp nấu nướng những món ăn ngon cho gia đình với nguyên liệu thịt dê. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn ngon từ thịt dê rất nổi tiếng đó là dê xào lăn miền nam. Đến từ mảnh đất miền Nam xa xôi, liệu cách làm món ăn này có gì độc đáo và khác so với dê xào lăn miền Bắc hay không, hãy cùng chúng mình khám phá nguyên liệu và cách chế biến nhé !
Bước 1 : Sơ chế và khử mùi hôi thịt dê
Bước 2 :
Bước 3 :
Xem thêm:
Thịt dê tuy bổ dưỡng như không phải ai cũng biết cách ăn đúng cách, bởi vốn thịt dê mang tính nóng, nếu kết hợp sai thực phẩm sẽ dễ gây ra tình trạng ngộ độc thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng. Một vài lưu ý khi chế biến thịt dê các bà nội trợ nên nhớ đó là :
Món thịt dê xào lăn miền nam rất hợp ăn kèm với cơm nóng hay trở thành món nhậu đơn giản tại nhà cho đấng mày râu. Hi vọng với những chia sẻ thú vị trên đây của JAMJA’s BLOG về thịt dê, những lợi ích, lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành và tràn ngập sức khỏe!
comments
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/de-xao-lan-mien-tay-a24805.html