Kết quả một nghiên cứu so sánh tác dụng của socola sữa và socola đen trong việc kiểm soát cân nặng cho thấy: Người tham gia cảm thấy ít đói hơn và no lâu hơn sau khi ăn sô cô la đen. Ngoài ra, socola đen cũng giúp họ cũng giảm 17% lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn tiếp theo.
Nếu muốn dùng socola để giảm cảm giác thèm ăn, bạn nên ăn trong số lượng khuyến nghị. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn khoảng 28g socola đen mỗi ngày nếu muốn giảm cân hiệu quả. Lưu ý, bạn nên chọn loại không đường (hoặc ít đường nhất có thể). Ngoài ra, hãy ưu tiên socola đen chứa nhiều hơn 70% ca cao.
Sôcôla sữa có chứa sữa, đường và chất béo để ít đắng hơn so với loại sôcôla đen. Mặc dù socola đen có lượng calo lớn hơn, nhưng chúng ta không nên nhìn các chất dinh dưỡng một cách tách biệt.
Lượng calo từ socola đen còn đến từ hàm lượng protein và chất xơ. Trong khi đó, calo có trong 2 loại socola còn lại chủ yếu đến từ carbohydrate. Đồng thời, socola đen cũng ít đường và các chất phụ gia khác.
Ngoài ra, socola đen cũng có hàm lượng flavonoid cao hơn hẳn hai loại còn lại. Các lợi ích sức khỏe của socola chủ yếu đến từ hoạt chất flavonoid có trong hạt cacao. Điều này đồng nghĩa, socola cần có nồng độ cacao cao thì càng mang nhiều tác dụng tích cực hơn.
Mặc dù được đánh giá cao hơn socola trắng và sữa, socola đen vẫn có hàm lượng chất béo và calo tương đối cao.
Một thanh socola (70-80% cacao) 28g chứa đến 167 calo với gần 12g chất béo. Trong khi đó, với khối lượng tương đương, lượng calo trong quả táo chỉ là 15 calo, với 0,1g chất béo.
Mỗi ngày, người lớn trưởng thành được khuyến nghị khoảng 2000 calo. Vậy, chỉ với 1 thanh socola 50g, bạn đã nạp hơn 10% lượng calo cả ngày. Như vậy, ăn quá nhiều socola dễ khiến bạn tăng cân và tích tụ mỡ thừa.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/100g-socola-bao-nhieu-calo-a26097.html