Quả Sung: Đặc điểm, Công dụng và Tác hại có thể bạn chưa biết

Quả sung có những công dụng điều trị khá nhiều triệu chứng được y học dân gian công nhận, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ để lại những tác hại to lớn đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm cũng như hiểu về những công dụng & tác hại của quả sung bạn nhé! https://linhchihoanggia.com/

Đặc điểm của quả sung:

Một loại quả thuộc họ dâu tằm, có tên gọi khoa học là Ficus racemosa, được trồng và sinh sản chủ yếu tại các khu vực có khí hậu nóng như Australia, Đông Nam Á trong đó có cả nước ta, chúng thường mọc tại các bờ sông suối, có độ ẩm cao, cây sung to lớn sẽ dễ bắt gặp tại các khu vực miền Tây Nam Bộ nước ta, quả sung còn có tên gọi như quả ánh nhật, quả mật, quả vô hoa,... Loại quả này khi còn non có vị khá chát, khi chín thì sẽ ngọt hơn và bên trong ruột chín màu đỏ, mọc thành chùm, được tìm thấy tại các khu vực miền quê nước ta.

Lá sung, ruột sung chắc hẳn xuất hiện đã quá nhiều trong các món ăn của người dân nước ta, dùng để làm gỏi, hoặc làm nem, thịt,…Quả sung chấm muối ăn có thể là món được nhiều đứa trẻ tại các vùng quê yêu thích. Sung có thể dùng làm muối cà, chấm mắm tôm ăn với cơm mang lại vị thơm nồng của sung rất lạ miệng.

Với quả sung, ngoài việc sử dụng để làm các món ăn thường ngày, chúng còn được áp dụng để làm thuốc trị liệu một số bệnh lý dân gian hiệu quả, có nhiều bài thuốc chữa bệnh của quả sung rất hữu ích mà ít người biết đến.

Thành phần hóa học

Quả sung với rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, với 100g sung thì có chứa đến 0,4g chất béo, 19g đường bột tự nhiên, 0,8g protein, 1,2g chất xơ và còn lại là nước. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa một số loại kháng chất có lợi như canxi, natri, photpho, sắt…. và các vitamin có lợi khác như C, B1, B2, PP,…

qua-sung

Quả sung cần nắm rõ đặc tính để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Cách thức thu hoạch quả sung:

Quả sung được người dân thu hái cũng khá đơn giản, bởi chúng mọc thấp và mọc theo thành từng chùm, chúng thường được thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 10 dương lịch, vì đây là thời gian quả sung chín và thích hợp cho việc làm thuốc chữa bệnh, sau khi thu hái, muốn chế biến sung được đảm bảo người ta sẽ ngâm với nước muối cho sạch mủ, bụi bẩn bám quanh quả sung…

Tác Dụng Của Quả Sung đối với sức khỏe đời sống:

Quả sung mang lại nhiều công dụng hữu hiệu cho người dùng, đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc của Đông Y. Dưới đây là một số liệt kê được chỉ ra các công dụng của quả sung phổ biến:

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả:

Các bà mẹ sau sinh hay những bạn nữ không vừa ý với cân nặng hiện tại của mình có thể áp dụng sử dụng quả sung để giảm cân, đây là sự lựa chọn hợp lí cho chị em, các quả sung có chất xơ cao , mang lại sự hiệu quả trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối, thon gọn cho chị em một cách hiệu quả, Bạn có thể ăn sống hoặc dùng sung đã thái lát và phơi khô để chiết xuất nước uống.

Hỗ trợ cho các trường hợp bị táo bón máu chóng biến mất:

Quả sung mang lại nhiều lợi ích cho việc điều trị táo bón la nhờ các chất xơ và prebiotic, các thành phần này có khả năng kích thích động ruột và tạo ra các lợi khuẩn cho đường ruột phát triển và hoạt động tốt trở lại như hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất…Ngoài ra khi sử dụng sung cũng giúp cho việc phòng tránh các bệnh về đường ruột, táo bón.

Hỗ trợ các vấn đề về đường tình dục:

Loại quả này có chứa các Amino Axit, giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng về yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới, phục hồi được phong độ phái mạnh, loại quả này từ lâu đã được xem như là một phương thuốc áp dụng cho chuyện phòng the để kích thích ham muốn, tăng khoái giảm và kéo dài thời gian quan hệ. Bên cạnh những chức năng hữu hiệu đó quả sung giúp thông huyết, tăng cường sức khỏe sinh lý hiệu quả.

tac-hai-cua-qua-sung

Sung mang lại nhiều lợi ích cho chuyện phòng the.

Mang lại lợi ích hạ huyết áp:

Trong các thành phần của quả sung có chứa những thành phần có lợi như kali có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, đối với các trường hợp cao huyết áp thường được các chuyên gia khuyên sử dụng nước sung để uống, ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng bệnh.

Hỗ trợ cho hệ xương khớp:

Quả sung chứa nhiều dược chất có lợi như canxi, mangan, kali có thể giúp cho xương cải thiện cứng chắc, mangan còn có thể giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày nhanh chóng, giảm chứng đầy bụng, khó tiêu, Kali trong loại quả này là một khoáng chất giúp cho canxi không bị bài tiết.

Tác dụng làm đẹp:

Những chị em phụ nữ nào muốn làm đẹp da, cân đối lại vóc dáng thì việc chọn quả sung để sử dụng là một sự lựa chọn vô cùng hợp lí, với khả năng điều trị bệnh, ngăn ngừa ung thư và cải thiện được làn da, điều trị mụn giúp cho loại quả này thuộc hạng đặc biệt cho việc làm đẹp.

Trong thành phần chúng có chứa các flavonoid và polyphenol giúp chống oxy hóa, cải thiện được sắc tố trên da, mang lại một làn da khỏe khoắn, trắng hồng tự nhiên, làm chậm đi quá trình lão hóa….

Tác Hại Của Quả Sung nếu dùng sai cách:

1. Ăn nhiều sung chín gây xuất huyết. Theo đông y, quả sung có vị ngọt, chát, tính bình. Thực chất ăn sung có tác dụng tăng cường khí huyết, giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Thế nhưng ngược lại, quả sung chín có tính nóng nên ăn quá nhiều sung chín có khả năng gây ra xuất huyết trong, xuất huyết trực tràng, võng mạc hoặc thậm chí là chảy máu nhẹ ở vùng âm đạo. Do vậy, không nên ăn nhiều sung chín do nó không hề tốt cho cơ thể nhất là đối với những bệnh nhân bị thiếu máu hoặc xuất huyết.

2. Làm giảm lượng đường huyết trong máu Axit chlorogenic được phát hiện trong quả sung có đặc tính giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn sung là một phương pháp hỗ trợ điều trị mà người mắc bệnh tiểu đường tuýp II (phát sinh với người trưởng thành) nên thử. Ngược lại, cần lưu ý rằng người không mắc tiểu đường, người có chứng đường huyết thấp không nên ăn sung để tránh gây ra tình trạng hạ đường huyết trong máu, khiến bệnh thêm nguy hiểm.

3. Khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Hợp chất chống oxy hóa trong quả sung có tác dụng giúp làn da của chị em phụ nữ gìn giữ được vẻ căng bóng mịn màng. Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn sung giúp chữa mụn nhọt, u da và các bệnh mãn tính về da. Vậy nhưng cùng với đó, một tác dụng phụ khác của sung là làm làn da của chúng ta trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu như ăn nhiều sung và di chuyển, làm việc nhiều dưới ánh nắng bạn không chỉ bị tăng hắc tố dưới da mà còn có khả năng mắc các bệnh khác về da như phát ban, mẩn đỏ, bỏng rát da..

4. Gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu Dù loại quả này có tác dụng tốt đối với người bị táo bón, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa đang hoạt động bình thường. Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ được phát hiện có trong quả sung rất lớn, lớn hơn cả các loại rau củ nhiều chất xơ được biết đến nhiều như hành tây, bắp cải hay măng tre. Như vậy, ăn quá nhiều sung sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn gặp phải các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu và đau bụng. Nên hạn chế ăn và uống một cốc nước lạnh mỗi khi ăn sung để tránh gặp phải tác dụng phụ này.

5. Có khả năng gây ngộ độc Quả sung là một loại quả dân dã và không bị phun thuốc sâu hay các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, do cấu tạo bên trong khá đặc biệt nên quả sung, đặc biệt là sung chín thường hay xuất hiện sâu, bọ, côn trùng bên trong. Điều này khiến cho việc ăn sung tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Do vậy, hãy bổ và rửa thật sạch và kĩ quả sung trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

6. Chứa các acid oxalic có hại Trong quả sung có chứa nhiều các acid oxalic. Chất này ở dạng thường không có hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên khi xuất hiện với lượng lớn, acid oxalic khi đi qua hệ bài tiết sẽ kết hợp với canxi tạo ra cặn muối oxalate và hình thành sỏi thận. Quá trình tương tự cũng xảy ra tại mật và bàng quang. Ngoài ra, ăn sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách- bộ phận sản sinh ra bạch cầu. Một tác hại khác của oxalate là làm ức chế quá trình hấp thu canxi của cơ thể, khiến cơ thể thiếu hụt canxi, gây loãng xương và các bệnh liên quan đến xương khớp.

Các lưu ý để sử dụng quả sung đúng cách:

Khi dùng đến loại quả này cũng cần có một số lưu ý cần nắm rõ để tránh được các hậu quả không mong muốn:

- Quả sung có lợi cho việc điều hòa huyết áp, không nên dùng cho phụ nữ mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ và thai nhi.

- Nếu bạn là người dị ứng với các loại mủ cây cao su, thì việc sử dụng loại quả này có thể gây dị ứng tương tự, nên cẩn thận trước khi sử dụng loại quả này nhé.

- Quả sung có những hàm lượng vitamin K khá cao, việc sử dụng chúng quá nhiều có thể làm đông máu, nếu đang trong quá trình điều trị hay sử dụng thuốc chống đông máu thì tránh sử dụng loại quả này để không bị phản tác dụng.

- Quả sung không nên sử dụng nhiều quá vì có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

- Quả sung khi mới hái còn rất nhiều nhựa mủ nên cần rửa qua nước muối trước khi sử dụng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được những đặc tính riêng của quả sung cũng như cách sử dụng đúng đắn để bảo vệ sức khỏe bạn thân và gia đình. Cụ thể, những bệnh nhân bị xuất huyết, thiếu máu, tiểu đường không nên ăn sung. Những tác hại nguy hiểm khác cũng xảy ra nếu chúng ta ăn quá nhiều hoặc không vệ sinh quả sung kĩ trước khi ăn.

>>>> Tham khảo thêm: Tác dụng của nấm linh chi

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/hinh-anh-qua-sung-a26522.html