Gà nướng muối ớt quan trọng nhất chính là khâu ướp gà cũng như cách nướng. Để miếng gà nướng có được vị thơm, ngọt, cay cay tự nhiên và đặc biệt da giòn căng bóng thì không phải ai cũng biết làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm gà nướng muối ớt tại nhà cho chị em vừa đơn giản, dễ làm lại đảm bảo ngon như ngoài quán.
- 1 con gà nguyên con (1,5 - 2kg)
- Nghệ tươi 1 nhánh
- Lá chanh vài lá
- Chanh 1 quả, 4 quả ớt hiểm chín
- Hành tím 2 củ
- Rau sống tùy thích
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn...
Lưu ý: Gà nướng muối ớt nên chọn gà ta, con nhỏ vừa phải. Gà nướng muối ớt ăn kèm với rau gì tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nhưng các loại rau chủ yếu là xà lách, rau thơm, tía tô, diếp cá…
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt đơn giản nhất
- Gà mua về rửa sạch, dùng muối hột xát lên khắp mình con gà để khử mùi hôi rồi mổ phanh gà, ép chặt và bẻ gà về phía sau rồi dùng dao khía lên da gà (xem hình ảnh).
Mổ phanh gà và bẻ ngược gà lại trước khi tẩm ướp
- Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn cùng 2 củ hành tím rồi chắt lấy nước cốt. Nước cốt này có màu vàng của nghệ và thơm của hành khi nướng quét lên thân gà sẽ có màu vàng đẹp mắt và thơm.
- Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm qua với chút muối rồi vớt để ráo nước.
- Ớt hiểm giã nhuyễn.
- Cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu và ớt giã nhuyễn vào 1 bát, khuấy đều cho gia vị tan hết và quyện vào nhau.
- Cho gà vào 1 chậu to, trút hết nước sốt vừa làm vào, đeo bao tay xoa đều nước sốt lên khắp con gà cho gia vị ngấm. Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
Ướp gà với nước sốt muối, ớt, tiêu, mắm, đường 30 phút… để gà ngấm đều
Nước gà có 3 cách, nướng bằng than hoa, bằng lò nướng hay bằng nồi chiên không dầu đều được. Cách làm gà nướng muối ớt bằng than hoa là ngon nhất, gà thơm, ngậy và thịt chắc, ngọt nhất.
1. Cách làm gà nướng muối ớt bằng than hoa
- Nhóm than hoa đỏ hồng. Kẹp chặt lại và đặt lên bếp than hoa. Điều chỉnh than chỉ liu riu để nướng gà không bị cháy và sống.
Nhóm than hoa hồng lửa, kẹp chặt gà để nướng
- Quạt đều tay để giữ lửa liu riu trong quá trình nướng. Lật gà thường xuyên và quết nước sốt nghệ, hành tím lên bề mặt gà khi nướng để da bóng, vàng, giòn, không bị khô.
Nướng bằng than hoa là một trong những cách nướng cho hương vị thơm ngon nhất
Gà nướng muối ớt bằng than hoa nướng khoảng 2 tiếng là chín. Thịt gà vàng màu cánh gián đẹp mắt, thơm lừng hấp dẫn.
Gà chín da giòn, thơm ngon hấp dẫn
2. Cách làm gà nướng muối ớt bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 350 độ trước 10 phút. Dùng thanh sắt xiên qua con gà rồi cho vào lò, cho gà vào nướng 15 - 20 phút rồi trở gà, lấy nước cốt nghệ, hành tím quét lên con gà và cho vào lò nướng tiếp khoảng 30 phút nữa ở nhiệt độ 450 cho gà chín vàng và da giòn. Tiếp tục quét thêm một lượt nước cốt nghệ, hành tím rồi nướng trong 20 phút nữa thì mang gà ra, lúc đó gà đã chín vàng ươm và thơm ngon.
Nướng gà muối ớt bằng lò nướng cho màu sắc rất đẹp
3. Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
- Cho gà đã ướp ngấm gia vị vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ. Cứ 15 phút lại lật gà một lần. Lúc lật gà thì lấy nước cốt nghệ, hành tím quét lên bề mặt gà để gà có màu vàng óng đẹp mắt. Các bạn hãy thực hiện lật gà khoảng 3 - 4 lần để gà chín hẳn.
Nướng bằng nồi chiên không dầu cũng rất ngon và tiện lợi
Lưu ý: Các bạn có thể áp dụng công thức ướp và nướng gà đối với cánh gà, chân gà cũng đều thơm ngon và giòn hấp dẫn.
Gà nướng muối ớt vàng, mềm thịt, ngọt và da giòn nhưng nước chấm lại là một trong những bí quyết quyết định món ăn thành công.
- 2 thìa canh muối hạt giã nát rồi rang khô. Lá chanh xắt sợi mỏng, ớt giã nát (có thể đan xen ớt xanh và ớt chín)
- Trộn ớt và muối hạt giã nát, lá chanh rồi vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất.
Làm nước muối chanh ớt chấm gà nướng đúng vị
Gà nướng muối ớt ăn kèm với rau sống rất hợp và thơm ngon kết hợp nước chấm muối, chanh, ớt và. Các gia đình có thể cho nguyên con gà vào đĩa rồi xé phay hoặc chặt ra từng miếng xếp lên đĩa thưởng thức.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/ga-nuong-muoi-ot-a27760.html