Dồi sụn nướng là món ăn mang đậm nét truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn tự chế biến dồi tại nhà vừa tiết kiệm thời gian, vừa mang đến bữa ăn ngon miệng. Nhưng cách làm dồi sụn nướng thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay, hãy cùng DOSUN tìm hiểu cách làm, chế biến món ăn này sao cho chuẩn vị và nhanh chóng nhất nhé!
Dồi sụn nướng là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong bữa ăn của các gia đình, các quán ăn vặt,... cho đến trong menu những nhà hàng lẩu nướng, nhậu. Nét quyến rũ của món dồi sụn nướng nằm ở sự kết hợp giữa những nguyên liệu tươi ngon với gia vị tẩm ướp đặc trưng. Thành phần chính trong món dồi sườn sụn nướng bao gồm:
Vỏ lòng lợn non: là nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng trong rất nhiều món ăn của người Việt. Vị dai giòn lạ miệng quyến rũ cả những thực khách khó tính nhất. Vỏ lòng lợn non được chế biến mang lại vị ngọt tự nhiên cho dồi sụn nướng.
Thịt heo xay nhuyễn thơm ngọt tự nhiên cùng các loại gia vị tẩm ướp đặc trưng.
Sụn giòn sần sật được coi là điểm nhấn của món dồi sụn nướng. DOSUN sử dụng sườn sụn đặc biệt được chọn lọc kỹ lưỡng, sau khi qua chế biến sụn sẽ không quá cứng, đảm bảo độ giòn vừa phải với người ăn.
Vị ngọt tự nhiên của hành tây, cà rốt, rau thơm,... kết hợp hài hòa với vị thơm ngon, sần sật của sườn sụn.
Tất cả kết hợp hài hòa tạo nên những miếng dồi sụn heo căng tròn, thơm ngon, đậm vị. Dồi sụn nướng trên có mùi thơm vô cùng đặc biệt, từng khoanh dồi sụn nướng bóng mỡ vàng ươm thơm lừng sẽ làm siêu lòng bất cứ ai. Cũng chính vì thế mà hiện nay, dồi sụn nướng trở thành món ăn được khách hàng ở mọi lứa tuổi đều ưa chuộng.
Ngày nay, việc tự làm các món ăn như dồi sụn tại nhà không còn xa lạ. Thực tế, không ít người đã “thất bại” khi làm món ăn tưởng chừng rất đơn giản này. Nhưng đừng lo! Các hướng dẫn chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách nhanh chóng, chuẩn vị.
Vào những ngày nghỉ, có thời gian rảnh rỗi bạn cũng có thể tự tay hoàn thiện từ A-Z món dồi cho gia đình mình.
Vỏ lòng lợn non (ruột heo);
Thịt heo xay: lựa chọn phần nạc vai;
Sườn sụn heo;
Mỡ heo;
Tiết heo (tùy khẩu vị có thể thêm hoặc không);
Các loại rau củ: hành tây, cà rốt, húng quế, rau răm, hành lá. Ngoài ra bạn có thể thêm/bớt các loại rau thơm theo sở thích.
Đậu phộng đã giã nhỏ;
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.
Với các nguyên liệu đơn giản như trên, bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau:
Làm sạch vỏ lòng non: Sử dụng nước và muối trắng để làm sạch hết dịch ở 2 mặt trong - ngoài vỏ lòng lợn. Tiếp đến dùng thêm nước cốt chanh và giấm để khử sạch mùi hôi. Cần phải làm thật kỹ bước này để đảm bảo nguyên liệu sạch, không mùi hôi. Rửa đi rửa lại dưới vòi thật sạch.
Làm sạch mỡ heo, thịt nạc và sườn sụn. Băm nhỏ và nhuyễn, trộn đều.
Rau thơm rửa sạch, băm nhỏ, để riêng 1 bát.
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn. Cho gia vị, ước lượng tùy theo khẩu vị riêng. Trộn đều nguyên liệu và gia vị. Để nguyên khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Nhồi nhân vào dồi:
Đây là một bước khá phức tạp, bạn cần khéo léo khi làm. Dùng dây buộc cố định 1 đầu của vỏ lòng lợn non. Lần lượt cho các nguyên liệu đã trộn vào. Để dễ dàng nhồi nhân hơn, bạn có thể sử dụng phễu đặt trên miệng lòng và đưa nhân vào. Sử dụng que hoặc đũa để nén chặt nhân. Sử dụng dây buộc chia từng đoạn vừa ăn.
Sau khi nhồi xong, bạn luộc dồi qua nước sôi khoảng 5 - 10 phút. Lấy ra, để nguội và ráo nước.
Cho từng khoanh dồi lên vỉ nướng. Đặt lên bếp than hoa hoặc bếp nướng đến khi dồi chuyển màu vàng là được.
Dồi sụn nướng chấm với tương ướt hay các loại nước chấm tự pha chế đều thấy ngon, bạn có thể tự do sáng tạo nước chấm tùy theo khẩu vị của mình.
Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, các gia đình thường sử dụng dồi sụn đóng gói DOSUN. Việc chế biến dồi sụn nướng ngày này trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng.
Hiện nay, DOSUN cung cấp 3 dòng sản phẩm dồi sụn:
Dồi sụn Truyền Thống: được biến tấu từ món dồi truyền thống của ẩm thực Việt. Dồi sụn Truyền Thống mang đến vị thơm ngon, lạ miệng, phù hợp với các bữa cơm gia đình.
Dồi sụn Phố Cổ: là món ăn thuyết phục bất kỳ vị thực khách khó tính nào với hương vị độc quyền, đặc trưng.
Dồi sụn Bún Đậu: giúp món bún đậu mắm tôm trở nên đặc biệt, ngon miệng hơn.
Hiện nay DOSUN cung cấp cả loại dồi sụn đã được làm chín (nướng/ hấp). Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình, mỗi khách hàng có thể lựa chọn loại dồi sụn phù hợp nhất. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian chế biến, dồi sụn đã được làm chín là lựa chọn tuyệt vời hơn cả.
Sau khi mua về, rã đông theo hướng dẫn sử dụng xong, bạn chỉ cần xếp nguyên miếng dồi lên vỉ nướng. Cả dồi sụn đã được hấp và dồi sụn đã được nướng của DOSUN đều có thể làm nóng bằng cách nướng. Sử dụng bếp than hoặc bếp nướng và làm nóng dồi sụn là được.. Chỉ với vài phút là bạn đã có món dồi sụn nướng thơm nức mũi, ngon khó cưỡng rồi!
Dồi sụn nướng là một lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn sum họp gia đình cuối tuần. Vậy còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay để thay đổi món ăn cho gia đình của mình!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/nguyen-lieu-lam-doi-sun-a27766.html