Bật mí 3 cách làm cá trắm kho riềng thơm ngon vô đối, ăn là ghiền
Những món cá kho thơm ngon, hấp dẫn luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, ăn rất đưa cơm. Giữa tiết trời hơi se se lạnh, thưởng thức chén cơm nóng hổi cùng đĩa cá trắm kho riềng thì ngon hết nấc. Khám phá ngay 3 cách làm cá trắm kho riềng độc đáo không phải ai cũng biết nhé!
1. Cách làm cá trắm kho riềng sả
1.1. Nguyên liệu chế biến
1kg cá trắm
200gr thịt ba chỉ
1 củ riềng
4 nhánh sả
3 trái ớt sừng
2 củ hành tím
10gr tiêu sọ nguyên hạt
1 trái dừa xiêm
Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước màu
1.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế cá và nguyên liệu khác
Cá trắm ngâm với hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập cho bớt nhớt bẩn và khử mùi tanh hiệu quả.
Cá ngâm xong, rửa với nước ấm 4 - 5 lần cho thịt cá chắc hơn.
Vớt ra để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn, mỗi khúc dày khoảng 4 - 5 cm.
Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.
Dừa xiêm bổ, lọc nước qua rây lọc để tránh bị cặn xơ dừa.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
Bỏ thịt và cá đã sơ chế vào tô, ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt băm nhuyễn, riềng thái lát.
Thêm 1 muỗng canh nước màu vào ướp cùng. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Xếp thịt cá đã ướp vào nồi, thêm riềng sả băm, ớt nguyên quả lên trên. Đổ nước dừa xấp ngang cá.
Bắc nồi lên bếp, đun sôi trên lửa nhỏ, đậy kín nắp vung trong khoảng 1 tiếng.
Đến khi nước kho cô lại, hơi sánh thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Lưu ý: Không nên kho cá cạn khô nước. Bí quyết để kho cá trắm thơm ngon, ngọt thịt là kho cá lại 2 - 3 lần trước khi ăn.
2. Cách làm cá trắm kho riềng nghệ
2.1. Nguyên liệu chế biến
1 - 1.5kg cá trắm
1 củ nghệ
1 củ riềng
50gr củ nén
2 - 3 trái ớt
1 ít hành lá
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh mật mía
Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước màu
2.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế cá trắm và các nguyên liệu khác
Cá trắm cắt bỏ mang, cạo sạch vảy cá. Khứa dọc phần bụng, loại bỏ phần ruột.
Chà xát muối hạt và gừng đập dập lên toàn bộ thân cá cho sạch nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Rửa sạch với nước và để ráo.
Dùng dao cắt cá thành 3 - 4 khúc vừa ăn. Rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
Sau khi sơ chế, ướp cá cùng 1 muỗng canh muối hạt và trộn đều.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Rửa sạch củ nén, bỏ cuống ớt, đem đi giã nhuyễn.
Gọt vỏ riềng, bóc nhánh sả và rửa sạch. Cắt khúc rồi giã nhuyễn, nếu bạn thích gia tăng hương vị, có thể thêm lượng riềng sả tùy thích.
Bước 3: Phi thơm hỗn hợp gia vị
Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu đun sôi rồi cho củ nén, nghệ, ớt đã băm nhuyễn vào.
Khi hỗn hợp dậy mùi thơm, nêm nếm cùng 2 muỗng canh mật mía, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
Dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, thêm 2 chén nước vào đảo đều. Cuối cùng thêm hành lá đã cắt khúc vào.
Bước 4: Kho cá
Xếp cá đã ướp gia vị vào nồi đất hoặc nồi gang.
Đổ phần nước sốt đã phi thơm vào cùng, đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 40 - 45 phút cho thịt cá chín mềm là hoàn thành.
Lưu ý: Kho cá bằng nồi giữ nhiệt tốt như nồi đất và nồi gang sẽ làm thịt cá mềm nhừ, ngọt thịt hơn. Nên duy trì nhiệt độ nhỏ để gia vị thấm đều thịt cá từ trong ra ngoài.
3. Cách làm cá trắm kho riềng với thịt ba chỉ
3.1. Nguyên liệu chế biến
1kg cá trắm
300gr thịt ba chỉ
1 củ riềng
1 trái ớt sừng
3 tép tỏi
Nước màu
Gia vị thông dụng: đường trắng, bột canh, hạt nêm, tiêu xay
3.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sả rửa sạch, đập dập, 1 phần cắt khúc nhỏ và phần còn lại băm nhuyễn.
Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Bỏ cuống ớt, loại bỏ phần hạt bên trong và thái lát mỏng.
Cá trắm loại bỏ ruột cá và phần gân máu trong bụng.
Ngâm cá trắm trong nước muối loãng và nước cốt chanh để hết nhớt và hạn chế mùi tanh nhanh chóng.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn nhưng không nên quá mỏng, kho trong thời gian dài khiến thịt dễ bị nát.
Bỏ thêm sả, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, trộn đều hỗn hợp. Dùng găng tay thoa gia vị ướp lên cá, ướp trong 35 - 40 phút.
Bước 3: Kho cá
Chuẩn bị 1 cái nồi giữ nhiệt tốt như nồi gang. Xếp sả riềng đập dập xuống đáy nồi, đặt cá và thịt đã ướp lên trên.
Thêm tiêu xay, ớt, hành tím, tỏi băm nhuyễn lên trên cùng.
Bật bếp lên ở lửa vừa, đổ phần nước ướp vào nồi và kho trong 25 - 30 phút.
Khi nước kho cá hơi sánh lại, vặn lửa nhỏ trong 30 - 35 phút. Cuối cùng rắc hành lá lên trên, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Mẹo chế biến cá trắm kho củ riềng ngon
Mẹo lựa chọn cá trắm tươi ngon:
Để chế biến được nồi cá trắm kho riềng thơm ngon, đậm vị, việc lựa chọn cá trắm rất quan trọng. Cá trắm tươi ngon phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:
Thịt cá hồng đỏ tươi, lớp da dưới bụng cá căng, phẳng, hậu môn nhỏ sạch.
Cá còn sống, vây mang linh hoạt, bơi khỏe trong nước.
Mắt cá trong, con ngươi hơi lồi ra, vảy sáng bóng và dính chắc.
Không nên chọn những con cá trắm có mắt đục, con ngươi lõm sâu, bơi lờ đờ trong nước, phần da bụng nhăn nheo. Những con cá này thịt không được săn chắc, tươi ngon, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm cuối cùng.
Lưu ý chế biến & bảo quản cá kho:
Ngoài ra, việc khử mùi tanh của cá rất quan trọng. Cá bớt tanh sẽ làm dậy mùi của hương vị hơn, ăn không hề khó chịu. Vì vậy, khâu sơ chế cá sạch sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của nồi cá kho.
Cá ăn xong không hết, bảo quản trong nắp hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh không quá 3 ngày để đảm bảo sức khỏe và hương vị của món ăn.
Cá trắm kho riềng là một trong những món kho đặc trưng của người dân phương Bắc. Củ riềng với tính ấm nóng, kết hợp với cá không chỉ tạo nên món ăn thơm ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.