Nếu tìm hiểu về ẩm thực xứ Huế thì chắc chắn bạn không thể không biết tới chè đậu ván. Đây là một trong những món chè ngon nổi tiếng mà người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Chè đậu ván có 2 cách nấu là chè đậu ván đặc và chè đậu ván nước. Hương vị của cả hai món chè này đều rất ngon mà nấu chè cũng cực kỳ đơn giản.
Chè đậu ván khiến người ta yêu bởi hương vị đặc trưng, cảm giác mát lạnh, thơm ngon mỗi khi thưởng thức. Cùng với Bếp Eva khám phá 2 cách nấu chè đậu ván siêu đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay sau đây.
Đậu ván là linh hồn chính của món chè này. Muốn có cốc chè ngon ngoài cách nấu chè đậu ván thì chắc chắn các nguyên liệu cũng phải đạt chuẩn. Khi mua đậu ván bạn nên chú ý một số yếu tố như:
Có lẽ chẳng có món chè ngon nào lại dễ như cách nấu chè đậu ván đặc. Chỉ cần 1 chút đậu ván cùng đường là bạn đã có ngay cốc chè ngon tròn vị.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Hấp đậu ván
Bước 3: Cách nấu chè đậu ván đặc
Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì ta bắt tay vào nấu chè đậu ván thôi nào.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Một trong những yếu tố giúp món chè đậu ván ngon chính là nước cốt dừa.
Bước 5: Hoàn thành món chè đậu ván
Cách nấu chè đậu ván này vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và quan trọng là tốt cho sức khỏe. Đậu ván bở tơi khi ăn tan ngay trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm thơm của lá dứa và ngọt nhẹ của đường trắng.
Nếu như chè đậu ván đặc là món ngon nổi danh của xứ Huế thì đi xa một chút là Quảng Nam bạn sẽ được thưởng thức một phiên bản khác của món chè này chính là chè đậu ván nước.
Vào những ngày nắng nóng, có một cốc chè đậu ván nước thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu ván nước ngay sau đây nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè đậu ván
Bước 3: Hoàn thành món chè đậu ván
Múc chè đậu ván ra bát hoặc cốc rồi thêm đá bào vào và thưởng thức.
Cốc chè đậu ván thơm lừng mùi lá dứa, vị béo bùi thanh mát của đậu ván khiến bạn ăn hoài không ngán. Vị ngọt dịu, thanh thanh, mát lạnh của chè còn giúp giải cảm và chống mất nước cực kỳ tốt.
Ngày nắng nóng có cốc chè đậu ván nước này thưởng thức thì sảng khoái biết bao.
Với cách nấu chè đậu ván mà Bếp Eva vừa chia sẻ, tin chắc rằng bạn sẽ có một món chè ngon chuẩn vị được cả nhà tấm tắc khen.
Có thể nói cách nấu chè đậu ván không quá khó, tuy nhiên để tạo ra một cốc chè ngon chuẩn vị miền Trung thì cần nắm được những bí quyết cơ bản mà không phải ai cũng mách bạn đâu nhé.
Đậu ván trên thị trường có 2 loại là đậu đã bóc vỏ và đậu còn vỏ. Thay vì mua loại đã tách vỏ sẵn, nhiều chị em thích loại đậu còn vỏ hơn. Mặc dù quy trình sơ chế sẽ tiêu tốn thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có phần đậu thơm ngon hơn gấp bội.
Nếu bạn mua loại đậu có vỏ thì hãy áp dụng cách bóc vỏ đậu ván nhanh nhất dưới đây, đảm bảo 100% thành công. Chú ý, khi tách vỏ nên thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh hạt đậu vỡ nát.
Bước 1:
Ngâm đậu ván trong nước lã khoảng 3 - 8 tiếng rồi rửa sạch.
Bước 2:
Cho đậu ván vào một chiếc nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi thêm một chút tro than hoặc than củi. Các chất có trong tro than sẽ giúp phần vỏ đậu bong ra dễ dàng hơn.
Đừng lo tro than để lại cặn bẩn khiến món chè bị sạn. Chỉ cần rửa đậu cẩn thận với nước thì đảm bảo sạch bong.
Bước 3:
Bật bếp luộc đậu ván trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Trút đậu ván ra một chiếc rổ rồi ngâm vào nước lạnh.
Dùng tay chà xát nhẹ để phần vỏ đậu tự động rời ra. Đãi sạch vỏ còn sót lại rồi vớt đậu ra để ráo và sau cùng là đem đi hấp chín.
Bản chất đậu ván rất giống với đậu xanh, đậu đen… trải qua quá trình chế biến, đậu ván sẽ bở tơi và dễ bị nát nếu không biết cách xử lý.
Trên thực tế, cách nấu chè đậu ván nước không bị nát không khó, chỉ cần khi khuấy chè bạn không dùng lực quá mạnh là được. Nguyên nhân là do đậu đã hấp chín trước khi nấu chè vì thế nếu bạn tác động một lực quá mạnh sẽ khiến hạt đậu đang bở sẽ vỡ vụn ra.
Mong rằng, với 2 cách nấu chè đậu ván cùng với kinh nghiệm nấu chè ngon mà Bếp Eva vừa chia sẻ các chị em sẽ nấu được món chè ngon nức tiếng của miền Trung này. Chúc thành công!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-nau-che-dau-van-nuoc-khong-bi-nat-a28121.html