Cách làm cơm cuộn rong biển đơn giản – ngon chuẩn vị Hàn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc gắn liền với câu nói: “Nhất kim chi, nhì kimbap”. Kimbap hay gimbap, là món cơm cuộn rong biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng theo làn sóng du lịch, điện ảnh,… đã du nhập vào Việt Nam. Kimbap với các biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, được yêu thích như cơm cuộn rong biển, cơm cuộn tôm chiên, cơm cuộn trứng, cuộn cá hồi,… Hôm nay, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cuộn ngon, đẹp và hấp dẫn chuẩn vị Hàn qua bài chia sẻ dưới đây.

cơm cuộn Kimbap là sự kết hợp của lá rong biển, cơm, xúc xích, thanh cua, trứng, rau củ tạo hương vị độc đáo

Đều là món cơm cuộn nên sushi và kimbap dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Hai món ăn này có hình thức bên ngoài khá giống nhau, tuy nhiên nguyên liệu, phương pháp chế biến và hương vị hết sức khác biệt. Để rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu nguồn gốc và cách phân biệt hai món này.

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật với thành phần nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp rau, củ, quả tươi và các loại hải sản, trứng cá sống. Sushi gồm 6 loại cơ bản, đó là: Nigirizushi, Oshizushi, Temaki, Makizushi, Chirashizushi và Gunkan.

cách làm cơm cuộn sushi Sushi rất đa dạng với nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến

Trong khi đó kimbap lại là món cơm cuộn rong biển, thường được người Hàn làm để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại, các sự kiện ngoài trời, hoặc dùng trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap thường được ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối.

cách làm cơm cuộn kimbap Nhân kimbap có thể linh hoạt thay đổi để tăng thêm phần hấp dẫn

Hướng dẫn phân biệt sushi với kimbap

Cách làm cơm cuộn rong biển không cần mành tre

Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế

Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi dài. Riêng cà rốt bạn trụng qua nước sôi cho chín tái rồi bỏ vào nước lạnh để bớt hăng và giữ được độ giòn, ngon cũng như màu sắc đẹp mắt.

cách làm cơm cuộn Cắt các nguyên liệu thành hình sợi dài. Ảnh: Internet

Rau cải xanh nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi đem luộc như cà rốt.

Mẹo: để món kimbap được đậm đà, bạn nên ướp rau với chút gia vị sẽ tăng thêm phần hấp dẫn và không bị nhạt.

Nấu cơm

Gạo đem vo sạch, bỏ vào nồi cơm điện nấu với lượng nước vừa đủ để cơm không bị nhão. Yêu cầu cơm chín, dẻo thơm. Khi cơm chín cho ra tô, trộn với một ít muối, mè rang, dầu mè để đậm vị hơn.

cách làm cơm cuộn rong biển Trộn cơm với mè và dầu mè. Ảnh: Internet

Chiên trứng, cắt xúc xích

Trong lúc chờ cơm chín, bạn đập trứng gà vào tô, đánh đều trứng với 2g muối, 5g đường, 3g hạt nêm và 1g tiêu. Tiếp đến, đổ trứng vào chảo nhỏ, chiên vàng. Sau đó, đem cắt thành sợi dài.

Với xúc xích hay giò, chả bạn cũng cắt thành sợi dài để khi cuộn sẽ dễ hơn.

cách làm cơm cuộn trứng Bếp thật nhỏ lửa và chảo nóng già thì trứng chiên mới mỏng và mịn. Ảnh: Internet

Cuốn kimbap

Nếu lần đầu làm cơm cuộn bạn nên dùng mành tre. Đặt lá rong biển lên trên mành tre (phần nhám của rong biển ngửa lên), trải đều cơm đã chuẩn bị trước đó lên mặt rong biển. Tiếp tục thêm dưa leo, cà rốt, xúc xích, trứng chiên, rau cải theo chiều ngang của lá rong biển rồi cuốn lại.

Để thành phẩm được chắc, đẹp mắt và ngon, công đoạn cuốn kimbap rất quan trọng. Bạn phải vừa chỉnh các nguyên liệu vừa cuốn, đảm bảo các thành phần luôn được ở giữa và cuốn chặt tay cho đến khi hết lá rong biển.

Tới bước này thì món kimbap cơ bản đã hoàn thành. Lưu ý, khi cắt bạn chọn dao thật sắc, thoa chút dầu mè để cơm không dính vào dao và cắt sẽ dễ dàng hơn. Cắt kimbap thành từng khoanh từ 2 - 2,5cm là được.

cách làm cơm cuộn rong biển không cần mành tre Cuốn kimbap chặt tay. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm cơm cuộn

Nước chấm ăn kèm thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho mayonaise và tương ớt ra chén nhỏ, rắc thêm một ít mè rang lên trên cho thơm là xong.

nước chấm cơm cuộn Xốt mayonaise làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Xếp kimbap ra dĩa, nếu thích bạn có thể chuẩn bị nước chấm để ăn kèm.

nguyên liệu làm cơm cuộn Kimbap sau khi hoàn thành có hình thức hấp dẫn

Lưu ý

Vậy là bạn đã cùng với DTBTAAu hoàn thành cách làm cơm cuộn rong biển chuẩn vị. Món ăn vừa đẹp mắt, tiện lợi, lại rất ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết của một bữa ăn, thích hợp cho các chuyến dã ngoại.

Nếu yêu thích ẩm thực Hàn và muốn học cách chế biến các món ăn hấp dẫn đến từ xứ sở kim chi này, hãy đăng ký ngay khóa học nấu món Hàn với Bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí 1800 6148 hoặc 1800 2027, tư vấn viên sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ và chi tiết về chương trình học.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-com-cuon-rong-bien-a29159.html