Ung thư vòm họng nên ăn gì? Câu trả lời từ chuyên gia

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, tâm lý bệnh nhân dễ bị hoang mang. Vì nó có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn. Bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt, thay đổi khẩu vị, giảm cân và khô miệng. Chính vì vậy cần phải có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư vòm họng để hạn chế tác dụng phụ khi xạ trị, tăng tỷ lệ sống còn. Sau đây là một số giải pháp mà Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Phong muốn chia sẻ, nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề ung thư vòm họng nên ăn gì. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân điều trị ung thư vòm họng thường thay đổi khẩu vị ăn uống, thậm chí khó nuốt, đau họng. Do đó chế độ ăn đối với người bệnh ung thư vòm họng cũng cần rất linh hoạt.

1. Thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Bệnh nhân điều trị bệnh ung thư vòm họng thường bị nuốt nghẹn, đau họng khi nuốt, thậm chí không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế tình trạng đau họng và nuốt nghẹn, bệnh nhân nên sử dụng đồ ăn, thức uống dạng mềm, lỏng. Thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ nuốt hơn.

Còn trong trường hợp khối u phát triển gây khó nuốt, không nuốt được, tổn thương do xạ trị thì nên đặt thông dạ dày để bổ sung chất dinh dưỡng càng sớm càng tốt. Tránh tình trạng dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc sụt cân mất kiểm soát mới đặt thông dạ dày thì việc chăm sóc sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn đủ calo và protein trong quá trình điều trị ung thư để bạn có thể duy trì sức khỏe.

Người bệnh nên các loại súp lỏng để dễ tiêu hóa
Người bệnh nên các loại súp lỏng để dễ tiêu hóa

2. Tinh bột

Bánh mì, khoai tây, gạo, mì… là những thực phẩm bổ sung, cung cấp năng lượng cho cơ bắp và não chúng ta.

3. Thực phẩm chứa protein có lợi

Thịt gia cầm, thịt, trứng, đậu, bơ, các sản phẩm từ sữa… đều là những nguồn cung cấp protein dồi dào. Chúng cung cấp các axit amin giúp hỗ trợ cho da, cơ, tóc, các hormone, nhiều quá trình sinh học, thần kinh và chữa bệnh khác. Bạn nên cố gắng chọn thực phẩm giàu protein trong tất cả các bữa ăn chính và bữa phụ.

4. Thực phẩm giàu calo

Các loại dầu như dầu ô liu, dầu hạt cải, các loại hạt… là những nguồn cung cấp calo dồi dào. Thêm chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tăng số lượng calo nạp vào cơ thể.

5. Chất xơ từ rau củ

Rau xanh rất quan trọng vì nó cung cấp chất xơ cho bệnh nhân. Các loại rau mà bệnh nhân ung thư nên ăn là súp lơ, măng tây, dưa chuột, cải xoong… Nếu được nên ăn nhiều hành và tỏi sống.

Người bệnh nên bổ sung chát xơ từ các loại rau củ
Người bệnh nên bổ sung chát xơ từ các loại rau củ

6. Uống nhiều nước

Nước rất quan trọng đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm họng. Nên người bệnh phải bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bổ sung thêm sữa, nước ép hoa quả, nước ép rau củ…

Người bệnh ung thư vòm họng nên bổ sung đủ nước cho cơ thể
Người bệnh ung thư vòm họng nên bổ sung đủ nước cho cơ thể

Phòng ngừa ung thư vòm họng

Thực tế không chứng minh được ngăn ngừa hoàn toàn ung thư vòm họng. Nhưng để giảm nguy cơ ung thư vòm họng, bạn có thể:

Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo về ung thư vòm họng nên ăn gì. Hãy nhớ rằng đây là những lời khuyên chung. Mọi người đề khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là hãy thảo luận với bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp với mỗi cá nhân.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/ung-thu-vom-hong-nen-an-gi-a37275.html