Cá mú và 3 cách chế biến cực ngon!

I. CÁ MÚ LÀ CÁ GÌ?

Cá mú thuộc loại cá biển, chúng được xem là loại cá dữ bởi có hàm to, răng sắc nhọn và là động vật ăn thịt. Cá mú hay còn được gọi là cá song, cá mú có kích thước, màu sắc đa dạng và phân loại cũng đa dạng không kém. Thịt cá mú ngọt, dai và ngon được nhiều người yêu thích, dễ dàng chế biến thành các món hấp, món canh,… đều hấp dẫn.

II. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁ MÚ

III. CÁCH PHÂN LOẠI CÁ MÚ

Cá mú thường nặng từ 1-3kg. Loại cá này khá đa dạng. Có thể kể sơ một số loại cá mú sau:

1. Cá mú đỏ:

Loại cá có màu da đỏ hay đỏ cam, thân hình thon dài hơn so với các loại khác.

Cá mú đỏ

2. Cá mú nghệ

Là loại nặng nhất, lớp thịt nhiều và ngọt. Thường cá có màu đen, xen kẽ cá sọc hay đốm trắng.

Cá mú nghệ

3. Cá mú cọp

Thịt cá có màu trắng, dai và bộ ruột rất hấp dẫn. Da cá có các vân trắng đục và đen xen kẽ nhau.

Cá mú cọp

4. Cá mú xanh

Tùy theo môi trường mà da cá có màu sắc khác nhau. Nổi bật là các chấm nhỏ màu xanh trên da.

5. Cá mú sao

Loại cá mang giá trị kinh tế cao. Lớp da xuất hiện nhiều chấm nhỏ như ngôi sao, với màu xanh, đỏ, vàng.

III. MÓN NGON TỪ CÁ MÚ: CÁ MÚ HẤP

Có thể chế biến rất nhiều món từ cá mú: Cá mú nấu cải chua, cá hú nướng giấy bạc, cá mú nấu cháo, cá mú nướng… Nhưng có lẽ, cách chế biến được ưa chuộng nhất vẫn là món cá mú hấp, vì giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Cá mú có nhược điểm là có mùi tanh, vì vậy để hạn chế mùi tanh của cá và làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn thì khi làm món cá hấp người ta thường hấp với nguyên liệu như hành, gừng…

Hôm nay, BẾP MÁ NĂM sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm món cá mú cực kỳ ngon miệng để bổ sung thêm vào thực đơn các bữa ăn gia đình nhé!

1. Cá mú hấp hành gừng

a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

b. Sơ chế nguyên liệu:

• Cá bống mú sau khi mua về làm sạch. Sau đó, mang khi khử mùi tanh.

• Khử mùi tanh của cá: Các bạn cho cá đã được làm sạch ngâm với 3 thìa rượu trắng hoặc một chút giấm để khử mùi tanh của cá. Các bạn chỉ cần ướp trong khoảng 5 đến 7 phút là cá đã hết sạch mùi tanh. Sau đó, cho cá ra rổ và để khô ráo.

• Hành tím, hành tây, bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi mang đi cắt thành hạt lựu hoặc có thể băm nhỏ.

• Hành lá nhặt lá vàng úa, bỏ rễ, rửa sạch. 1 nhánh cắt khúc nhỏ, 1 nhánh chẻ sợi.

• Gừng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng, sợi dài.

• Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch. 1 trái bỏ hạt, bắt hạt lựu, 1 trái băm nhuyễn, 1 trái thái sợi dài.

c. Cách làm cá bống mú hấp hành gừng:

• Sau khi đã sơ chế đầy đủ nguyên liệu, các bạn cho hành tím và hành tây đã băm nhỏ, hành lá, gừng+ ớt đỏ băm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường kính trắng, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè,1 thìa hạt tiêu xay vào ướp cùng với cá trong vòng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

• Cách làm nước ướp cá hấp ngon chuẩn vị: Cho chảo lên bếp lửa vừa, khi chảo nóng cho một thìa dầu ăn vào rồi phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, gừng thái sợi. Tiếp theo, lấy nước ướp cá ban đầu cho vào nấu cùng. Đun với lửa vừa cho đến khi nước ướp sền sệt lại.

• Trong khi nấu nước ướp cá, các bạn mang cá đi hấp. Khi cá đã dậy mùi thơm và có độ chín đều. Dùng hỗn hợp nước ướp sốt vừa rồi rưới một lớp lên trên nồi cá hấp. Tiếp tục hấp cá trong khoảng 7 đến 10 phút nữa rồi tắt bếp.

d. Thành phẩm cá mú hấp hành gừng:

• Khi cá đã chín và dậy mùi, các bạn tắt bếp cho cá ra đĩa, dùng thêm hành lá, ngò tây, ớt thái lát trang trí trên mặt cá sao cho đẹp mắt.

• Cá bống mú hấp hành gừng sau khi chín sẽ có mùi thơm đặc biệt. Vị thơm của hành, gừng hòa quyện với các gia vị khác ngấm vào thịt cá béo ngậy khiến ai cũng đều không cưỡng lại được với món ngon này.

CÁ MÚ HẤP HÀNH GỪNG

• Thời tiết mùa đông mà được quây quần cùng gia đình trong bữa cơm có món cá hấp nóng hổi này là điều tuyệt vời nhất. Các bạn có thể ăn với cơm trắng nóng hoặc với cánh mày râu có thể dùng trong bữa nhậu với bạn bè. Đảm bảo ai thưởng thức lần 1 cũng muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

2. Cá mú hấp xì dầu

a. Chuẩn bị nguyên liệu:

• Cá mú: 1 con vừa ăn • Gừng: 1 củ. Hành lá: 2 nhánh • Hành tím: 2 củ. Hành tây: ½ củ • Ớt: 2 quả • 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè • Tiêu xay: 1 thìa • Gia vị khác: Bột ngọt, đường, nước mắm. • Giấy bạc • Rau ăn kèm: Xà lách, rau diếp, húng cá,…

b. Sơ chế nguyên liệu:

c. Cách làm cá mú hấp xì dầu:

  1. Dùng 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn và khuấy đều thành một nước ướp hỗn hợp.
  2. Dùng nước ướp cho lên phần thân cá đã được khứa, dùng ta xoa đều vào từng lớp thịt cá, từ trong ra ngoài. Lưu ý, cần phải xoa đều nếu không cá sẽ có chỗ đậm. chỗ nhạt.
  3. Uớp cá trong vòng 15 đến 20 phút để gia vị ngấm đều vào cá.
  4. Các bạn trải một lóp giấy bạc lên xửng hấp. Sau đó lần lượt trải một lớp hành tây, hành lá, gừng lên trên. Đặt phần cá và phần nước ướp vào trong xửng hấp. Trên bề mặt cá đặt thêm 1 lớp gừng và ớt để tạo độ thơm nồng.
  5. Đun sôi nồi nước rồi cho xửng hấp vào hấp ở nhiệt độ lửa vừa.
  6. Trong thời gian hấp cá, các bạn làm nước chấm: chuẩn bị một chiếc chảo cho lên bếp, thêm một chút dầu rồi phi thơm với hành tím, hành tây. Tiếp đến cho 65 thìa canh xì dầu, ½ thìa đường đảo đều rồi đun sôi. Bạn có thể nêm nếm lại nước chấm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  7. Khi cá đã hấp chín, các bạn mở vung rồi đổ bớt nước trong nồi, sau đó đặt lên bếp hấp khoảng 3 phút nữa. Việc này giúp cá mú hấp của bạn khử được mùi tanh hoàn toàn.

d. Thành phẩm cá mú hấp xì dầu:

CÁ MÚ HẤP XÌ DẦU

3. Cá mú hấp tương nấm mèo

a. Nguyên liệu:

• Cá mú: 1 con vừa ăn

• 4 muỗng xì dầu, 2 muỗng dầu hào

• 1 muỗng hạt nêm

• 2 tép tỏi, 1 củ hành, 1 củ gừng, 1 củ hành tây

• 1 quả cà chua

• 1 quả ớt chuông, ¼ trái dứa

• Nấm mèo: 20gr, bún tàu: 1 túi

• Các gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

b. Sơ chế nguyên liệu

• Cá mú mua về đánh sạch vảy, mổ bụng loại bỏ nội tạng cá, rửa sạch với nước.

• Dùng dao khứa vào thân cá thành những đường chéo đều nhau sao cho đẹp mắt. Nếu cá to quá, các bạn nên cắt thành khúc vừa ăn.

• Cà chua bỏ cuống, rửa sạch bổ thành hình múi cau.

• Tỏi, hành tím bóc vỏ, bỏ rễ băm nhuyễn. Hành tây, bỏ vỏ, rửa sạch, thái dọc.

• Gừng bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi.

• Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành khúc lúc lắc.

• Nấm mèo bỏ gốc, rửa sạch. Dứa thái chéo thành miếng vừa ăn.

c. Cách làm cá mú hấp tương nấm mèo

• Cá mang đi ướp với dầu hào, hạt nêm, tỏi, hành băm nhuyễn, dầu ăn và xì dầu. Nên ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút để cá ngấm đều vào gia vị.

• Cho chảo lên trên bếp với lửa vừa. Sau đó cho dầu vào phi thơm hành, tỏi. Tiếp đó cho cà chua, ớt chuông, thơm, nấm mèo vào xào cùng.

• Đặt cá lên trên xửng hấp cùng với nước ướp, hấp trong khoảng 15 phút rồi cho hỗn hợp nguyên liệu vừa xào xong lên trên mặt và xung quanh cá.

• Tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút nữa, cá đã đến độ chín nhất định, không bị chín quá. Khoáng 2 phút cuối, các bạn cho bún vào bên trong hấp cùng.

• Tắt bếp và đổ hết nước hấp trong nồi rồi đập vung trong khoảng 2 phút là có thể lấy cá ra đĩa.

d.Thành phẩm Cá mú chưng tương

• Cho cá ra đĩa trang trí thêm rau sống hoặc cà chua để đĩa cá thêm phần hấp dẫn.

• Cá sau khi hấp xong có hương thơm đặc trưng, không bị tanh. Phần thịt cá ngọt vị, hòa quyện với mùi thơm dai dai của nấm mèo tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại.

CÁ MÚ CHƯNG TƯƠNG

• Các bạn có thể ăn với bún hoặc ăn kèm cơm nóng trong bữa cơm gia đình hoặc ăn kèm với rau sống cũng rất ngon. Đảm bảo khi thực hiện xong món này, các bạn sẽ nhận được lời khen từ mọi người.

Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm thôi nào?

Ngoài ra, ở BẾP MÁ NĂM còn rất nhiều các công thức món ngon khác ngoài cá mú hấp. Cả nhà tham khảo xem mình lại có tìm ra được món mới nào không nhé!

IV. MẸO HAY CHỌN MUA NGUYÊN LIỆU TƯƠI NGON LÀM MÓN CÁ MÚ

1. Mẹo chọn cá mú tươi ngon:

XEM THÊM: MENU HẢI SẢN CỦA BẾP MÁ NĂM.

2. Mẹo chọn bún tàu dai ngon

3. Mẹo chọn nấm mèo ngon

4. Mẹo chọn mua nấm kim châm tươi ngon

V. CÁ MÚ BAO NHIÊU TIỀN 1 KG? MUA Ở ĐÂU?

VI. KẾT LUẬN:

Với món cá mú hấp, bạn có thể nấu cho bữa cơm hằng ngày hay bữa tiệc đều được. Món ăn đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Cách làm không cầu kỳ quá sẽ giúp thịt cá tươi ngon và giữ được hương vị ban đầu. Nếu bạn không có thời gian để vào bếp, đừng ngại, hãy gọi cho BẾP MÁ NĂM! Bếp luôn có cá mú tươi sống làm món (chế biến trong 60 phút kể từ khi xác nhận đơn hàng) như: Cá mú hấp Hongkong, Cá mú chưng tương, Cá mú hấp hành gừng.

GỌI NGAY ĐỂ ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT

Qúy khách vui lòng liên hệ Hotline 0903161510, cung cấp số điện thoại và địa chỉ của người nhận hàng, Bếp sẽ xác nhận đơn hàng và ship hàng tận nơi nhanh nhất. Đặc biệt:

MUA HÀNG TẠI BẾP MÁ NĂM, KHÔNG CẦN BẬN TÂM VỀ CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ CẢ

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/ca-bong-mu-lam-mon-gi-ngon-a40632.html