Ngày 29/11, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái), vừa bắt quả tang một cơ sở thu gom, chế biến lòng lợn không đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở do bà Nguyễn Thị Xuân (thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) làm chủ, hoạt động từ tháng 4/2018, với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Lòng lợn trong các bể chứa để rã đông
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông. Kiểm tra kho chế biến của cơ sở này có chứa 4 loại chất phụ gia, trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm không có tem nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa sản, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào 01 bể chứa có thể tích 100m2, sau đó xả ra môi trường.
Sau khi rã động, lòng lợn được luộc chín rồi cho vào lò sấy khô
Cơ sở này có diện tích 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp 4 chứa 01 kho lạnh, 02 dây chuyền chế biến lòng già và ướp muối, 01 hệ thống nồi hơi, 01 khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến, 03 bể xi măng giã đông, hệ thống lò sấy và khu để sản phẩm.
Cơ sở này sử dụng sản phẩm lòng lợn cấp đông (loại lòng già) để chế biến thành 02 loại sản phẩm gồm lòng sấy khô và lòng ướp muối.
Toàn bộ hóa chất phụ gia không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc
Tại cơ quan công an, bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về chế biến, sau đó tiêu thụ ở thị trường Quảng Ninh.
Cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc theo quy định.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/long-xe-dieu-dong-lanh-a41290.html