Sở hữu cách làm chả cốm ngon để tự tin cho ra lò mẻ cốm thơm đúng chuẩn đất Hà Thành là điều ai cũng mong muốn. Nếu cũng yêu thích nền ẩm thực độc đáo Hà Nội và mê mẩn hương vị cốm chiên, bạn không nên bỏ lỡ công thức chế biến đơn giản mà bài viết chia sẻ dưới đây.
Cách làm chả cốm ngon không quá khó thực hiện (Ảnh: Internet)
Bên cạnh bánh cốm, chè cốm, chả cốm cũng là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Hà Thành được nhiều người săn đón bởi hương vị thơm ngon. Chả cốm chiên có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài phủ lớp cốm xanh quyện trong chả giò và thịt heo xay thấm vị. Hương cốm thanh mát, dẻo, bùi tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ khiến người ăn khó lòng cưỡng lại được. Thực hiện chả cốm chiên không quá khó và mất nhiều thời gian nếu bạn nắm trong tay công thức làm chả cốm bên dưới.
Đầu tiên, bạn trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị. Lưu ý, khi thực hiện thao tác này trong công thức làm chả cốm, bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trộn giò sống và thịt nạc xay thật đều (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người, ở bước này tuyệt đối bạn không nên nêm gia vị để có thể giữ nguyên được hương vị tự nhiên cốm.
Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 35 phút.
Cho cốm vào trong bát giò sống, trộn đều (Ảnh: Internet)
Sau thời gian đó, bạn lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
Sau đó, bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10 - 12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng cuốn hút.
Lót lá sen bên dưới đáy nồi hấp để tạo hương thơm đặc trưng cho chả cốm (Ảnh: Internet)
Lúc này, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Chiên chả cốm chín vàng đều các mặt (Ảnh: Internet)
Cuối cùng, bạn gắp chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi bày sang đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tăng độ bắt mắt là đã hoàn thành cách làm chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội.
Trình bày chả cốm chiên trên đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để bắt mắt (Ảnh: Internet)
Khi áp dụng công thức làm chả cốm trên, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
Bạn nên dùng chả cốm chiên khi còn nóng để cảm nhận được độ dẻo của cốm, vị béo của thịt và giò. Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn không chỉ làm dày thêm sổ tay nhà bếp của riêng mình mà còn có thể tự tay chế biến món ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà. Để thực hiện món chả cốm đúng chuẩn Hà Nội, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Tại đây, bạn sẽ còn được khám phá thêm nhiều đặc sản của đất Hà Thành. Hãy điền thông tin và form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn cụ thể hơn nhé.
Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-cha-com-a48953.html