Kombucha đã xuất hiện rất lâu từ cách đây hơn 2000 năm. Tên gọi Kombucha xuất phát từ tiếng Nhật. Ngoài ra, Kombucha còn có tên gọi khác là trà nấm thủy sâm, nấm Trường sinh hay Thủy Hoài Sâm.
Kombucha là một loại thức uống có ga, vị chua ngọt. Thức uống này được tạo ra bằng cách lên men trà ngọt. Trà đen hoặc trà xanh được pha thêm đường cùng các chủng vi khuẩn và nấm men. Sau 1 - 2 tuần lên men, vi khuẩn và axit sẽ hình thành. Dung dịch sẽ sủi bọt khí và có vị chua chua.
Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Khối màu này chính là sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, hay gọi tắt là SCOBY.
Bên cạnh thắc mắc kombucha là gì, nhiều người còn không biết SCOBY là thế nào. SCOBY thoạt nhìn giống như một chiếc bánh kếp dẹt màu be và đàn hồi. Con giống SCOBY này chứa rất nhiều loại men và vi khuẩn có lợi cần thiết để biến trà ngọt thành Kombucha. Có thể nói SCOBY giống con giấm hoặc men chua để làm bánh mì. SCOBY có thể được tái sử dụng để làm đợt Kombucha mới.
Kombucha được ủ đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó phát triển sang Nhật Bản, Nga. Loại trà này trở nên phổ biến ở châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Ở Mỹ, Kombucha được xem là loại thức uống tăng lực và hỗ trợ sức khỏe rất nổi tiếng.
Kombucha là gì và có những thành phần nào? Các thành phần cơ bản trong Kombucha gồm men, đường và trà đen (hoặc trà xanh). Quá trình lên men tạo ra vi khuẩn, axit và một lượng nhỏ men rượu. Vi khuẩn trong Kombucha nổi bật là axit lactic. Đây là vi khuẩn có lợi, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, Kombucha cũng chứa một lượng lớn vitamin B.
Cleanipedia tổng hợp 7 lợi ích sức khỏe hàng đầu của Kombucha như sau:
Cùng Cleanipedia tham khảo cách làm Kombucha đúng cách tại nhà sau nhé!
Bạn cần chuẩn bị:
Bạn lưu ý nên trữ lại 2 cốc Kombucha cho đợt làm sau. Đồng thời, bạn cũng có thể tự nuôi SCOBY để tiện dùng.
Bạn có thể tạo hương vị đa dạng cho trà bằng cách cho thêm một nước trái cây, trái cây cắt nhỏ hoặc thảo mộc tươi vào mỗi chai trà. Kombucha sau khi chia ra các chai, để lạnh là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để ngon hơn, bạn có thể chờ Kombucha tạo bọt sủi.
Dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp khi bạn mới bắt đầu sử dụng trà Kombucha:
Hy vọng những thông tin trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc Kombucha là gì. Việc đưa Kombucha vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe nhờ các công dụng của trà. Chúc bạn tự làm Kombucha tại nhà thành công nhé!
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/tra-kombucha-la-gi-a52906.html