Hướng dẫn cách ngâm rượu đỗ đen chữa bệnh hiệu quả tại nhà
Rượu đỗ đen là được biết đến trong Đông y như một công thức với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với cánh mày râu. Vậy loại rượu này tốt như thế nào và cách ngâm làm sao để khai thác tối đa hiệu quả mà lại an toàn? Cùng tham khảo ngay các thông tin hướng dẫn ngay sau đây.
Đỗ đen ngâm rượu có tác dụng gì?
Rượu ngâm đỗ đen có tác dụng gì vẫn luôn là nỗi thắc mắc của nhiều người. Thực chất rượu trắng ngâm với đỗ đen được coi là “bài thuốc” hữu hiệu bởi tác dụng quý báu về sức khỏe. Cùng với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm khiến rượu này càng được ứng dụng rộng rãi.
Tương tự đỗ đen rang, các lợi ích to lớn khi uống rượu đỗ đen có thể kể đến như:
Tăng cường sức khỏe nam giới mạnh mẽ, đặc biệt là về mặt sinh lý và tăng ham muốn chuyện “chăn gối”.
Hỗ trợ lưu thông máu, nâng cao sức khỏe tim mạch và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Trị các triệu chứng mờ mắt và các vấn đề thị lực liên quan đến tuổi tác ở người lớn tuổi.
Hiệu quả cao trong điều trị các bệnh phong thấp, táo bón.
Đó là những tác dụng quan trọng khi sử dụng rượu đỗ đen. Điều này đủ để chứng minh sự cần thiết của loại rượu này trong đời sống, nhất là với phái mạnh.
Vậy nhưng làm như thế nào để có được hũ rượu ngâm đỗ đen đúng chuẩn và an toàn?
Cách làm đỗ đen ngâm rượu chuẩn
Để làm được mẻ rượu ngâm đỗ chất lượng bạn cần tuân thủ các công đoạn sơ chế, ủ rượu đến chú ý khi sử dụng. Tất cả để đảm bảo người dùng tận dụng tối đa các dưỡng chất cũng như không bị quá liều.
Các bước làm rượu ngâm đỗ đen
Làm rượu ngâm sẽ gồm các công đoạn cụ thể như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đỗ đen hạt tròn mẩy, đen bóng và không sâu mọt
Rượu trắng thơm 40 - 42 độ
Bình gốm hoặc sứ ngâm rượu (không dùng bình nhựa)
Cách làm
Đỗ đen rửa sạch, bỏ các hạt nổi lên trên mặt nước. Sau đó ngâm với nước muối loãng ấm khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
Rửa sạch bình ngâm rượu, để khô.
Rang đỗ đen thơm vàng rồi để nguội. Cho đỗ đen vào bình, kế tiếp đổ rượu vào ngập đỗ. Tỷ lệ có thể khoảng 1 kg đỗ tương ứng 4 - 5 lít rượu. Hoàn tất thì đậy kín nắp để nơi khô ráo thoáng mát.
Bình rượu ngâm để tầm 3 - 4 tháng là có thể sử dụng được. Nhưng sẽ càng thơm ngon hơn nếu thời gian ngâm càng lâu.
Bạn cũng có thể cho thêm mật ong để làm rượu ngâm đỗ đen mật ong thơm ngọt và bổ dưỡng.
Như vậy không cần mất quá nhiều công sức bạn đã có được mẻ rượu đỗ đen chất lượng về vị, hương thơm và dưỡng chất. Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả của thành phẩm bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng hợp lý.
Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách làm giá đỗ đơn giản, an toàn ngay tại nhà
Cách dùng rượu đỗ đen đúng cách
Sử dụng rượu đỗ đen ngâm thường phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe từng người. Song nhìn chung sẽ có một số điều cần lưu ý như sau:
Có thể uống trực tiếp rượu nhưng cần tuân thủ liều lượng. Thường chỉ nên dùng khoảng 5 - 10 ml/ngày là tối ưu nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi theo thể trạng của mình nhưng cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế hoặc bác sĩ.
Có thể pha rượu với nước hoa quả để gia tăng hương vị. Song chỉ nên hoà lượng nhỏ rượu với nước quả tươi và khi nào uống thì mới được trộn lẫn.
Rượu đỗ đen dùng trong nấu ăn như một gia vị như các món súp, nước sốt và đồ tráng miệng.
Dùng ngoài da để xoa bóp nhằm giảm đau cơ, tăng cường tuần hoàn máu và làm dịu các vết thâm tím hiệu quả.
Đó là những hướng dẫn uống cũng như ứng dụng rượu đỗ đen. Từ đó có thể thấy tính ứng dụng loại rượu này cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên chúng không phải thuốc nên không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc điều trị. Vậy nên khi có triệu chứng nặng người dùng vẫn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín khám và chữa bệnh.
Rượu đỗ đen là công thức bổ trợ rất tốt để duy trì sức khỏe cơ thể. Nhưng sau khi ngâm thì làm thế nào để bảo quản đúng cũng như không làm rượu “hả hơi” và mất chất?
Cách bảo quản rượu đỗ đen
Bảo quản rượu đúng sẽ gồm các lưu ý cơ bản sau:
Để rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Ngoài ra không nên di chuyển vị trí đặt liên tục vì môi trường ổn định sẽ duy trì chất lượng rượu ổn định trong thời gian dài.
Đậy kín nắp bình ngâm để ngăn sự tiếp xúc của rượu với không khí và sự xâm nhập của vi khuẩn, vi sinh vật và nấm mốc.
Tuyệt đối không làm nhiệt độ thay đổi đột ngột và chênh lệch quá cao. Đặc biệt không để rượu ở môi trường thường rồi cất vào tủ lạnh.
Thỉnh thoảng kiểm tra, đảm bảo rượu không bị biến đổi màu sắc khác thường hoặc mùi vị lạ. Một lưu ý nhỏ là trong quá trình ngâm chưa đến 3 tháng thì hạn chế mở nắp đậy để không ảnh hưởng đến hương vị rượu.
Tóm lại rượu đỗ đen là công thức hữu dụng để tham khảo. Các lợi ích, cách làm và lưu ý khi cất giữ ở trên sẽ là những thông tin quan trọng giúp bạn có được mẻ rượu “bồi bổ” dễ dàng.
Xem thêm:
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đỗ đen đơn giản tại nhà
Tác dụng của đuôi lợn hầm đỗ đen và cách chế biến đơn giản
Hy vọng rằng những hướng dẫn trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu đỗ đen. Dẫu biết công thức ngâm thảo dược này có nhiều tác dụng, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc kỹ tình trạng sức khoẻ của người uống. Và có thể tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi ứng dụng để đảm bảo an toàn và công dụng được tốt nhất.