Cách làm sấu ngâm đường phèn chua ngọt, vừa miệng dùng được ngay

Ở Việt Nam, hầu như ai cũng biết tới cây sấu, quả sấu. Đây là loại cây gắn với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Từ xa xưa, dân gian đã dùng sấu để nấu ăn, để dầm, ngâm cùng đường…, nhiều bác còn ngâm cả rượu sấu, cái vị cay nồng của rượu hòa cùng mùi thơm và vị chua chua của Sấu cũng rất thú vị.

Các bạn dễ dàng bắt gặp nước sấu ở hầu khắp các quán nước vỉa hè. Đây là một thức uống giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Nhiều người “mê” cái mùi thơm và vị chua dịu này. Mùa hè vẫn là chưa trọn vẹn nếu như chưa uống 1 ly sấu đá!

Quả sấu

Là quả của cây sấu, hay còn có tên gọi khác là quả sấu tía hay quả long cóc. Quả có dạng hình tròn, mọc theo chùm có nhánh dài. Quả sấu có phần vỏ màu xanh, thịt màu trắng, khi ăn có vị giòn. Khi còn xanh, quả có vị chua đặc trưng, mát và có mùi thơm. Loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và cao nguyên Trung bộ.

Mùa sấu thường kéo dài 2-3 tháng, thường là từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm. Khi còn xanh quả sấu được dùng nấu canh chua, ngâm nước uống. Sấu chín được sử dụng làm ô mai, mứt, sấu dầm…

Một cốc nước sấu chua mát sẽ thổi bay cái nóng của mùa hè oi ả.

Cách làm sấu ngâm đường phèn

Cách 1: Ngâm theo phương pháp truyền thống

Sấu rửa sạch, cạo vỏ, cắt/ khía rồi ngâm trong nước muối để tiệt trùng (Vì sấu ngâm sử dụng trong thời gian dài, nên việc ngâm trong nước muối này là cần thiết để trong thời gian ngâm lọ sấu không bị hỏng).

Vớt sấu ra để ráo nước, chuẩn bị hũ thủy tinh sạch để ngâm.

Đường phèn giã nhỏ, hoặc chọn loại hạt vụn để nhanh tan hơn, có thể ngâm thêm cùng gừng hoặc sả để gia tăng hương vị, thông thường lọ sấu ngâm chỉ có sấu và đường, những gia vị này sẽ thêm khi uống.

Lần lượt cho sấu và đường phèn vào hũ, 1 lớp sấu, 1 lớp đường, lượng đường các bạn sử dụng nên phủ kín sấu, trên cùng là một lớp đường. Sau đó đậy kín nắp và đợi thành quả trong thời gian khoảng 2-3 tháng là dùng được.

Cách 2: Sử dụng phương pháp nhanh chóng hơn

Với phương pháp này, thay vì sử dụng đường phèn dạng hạt, chúng ta sẽ chưng đường lên và ngâm sấu bên trong nước đường. Với cách làm này có mấy ưu điểm sau:

Mặc dù được phân ra thành hai phương pháp, nhưng về bản chất vẫn giống nhau, vẫn là sự kết hợp khi ngâm giữa Sấu và Đường phèn. Tùy theo nhu cầu sử dụng, các bạn có thể lựa chọn phương pháp ngâm phù hợp.

Xem thêm: Chuối chanh ngâm đường phèn phòng ngừa đột quỵ?

1kg sấu ngâm cùng bao nhiêu đường phèn

Thông thường khi ngâm các hoa quả có vị chua, các bạn nên ngâm cùng đường theo tỷ lệ 1:1 (đường nói tới ở đây là đường phèn, đường phèn có vị ngọt thanh, không gắt/khé như các loại đường kính).

Các bạn không cần lo ngại với tỷ lệ trên sẽ làm cho siro bị ngọt quá mà khó uống. Hầu hết các loại Siro hoa quả đều ngon hơn khi uống lạnh, các bạn pha loãng siro và cho thêm đá lạnh khi sử dụng để thức uống ngon, mát hơn!

Sấu ngâm đường phèn có tác dụng gì?

Sấu ngâm đường phèn không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của sấu ngâm đường phèn:

Và còn rất rất nhiều tác dụng tuyệt vời từ thức uống này nữa!

Quả sấu ngâm đường phèn để được bao lâu? Bảo quản sao cho đúng cách.

Thời gian bảo quản sấu ngâm đường phèn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản cùng với điều kiện môi trường xung quanh.

Hũ sấu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có thời gian sử dụng được lâu hơn khi để ở nhiệt độ phòng. Nếu dự định sử dụng trong thời gian dài, các bạn nên sử dụng hũ thủy tinh khi ngâm, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau mỗi lần sử dụng.

Ở nhiệt độ phòng, sấu ngâm có thể sử dụng trong thời gian 1-2 tháng. Còn bảo quản trong tủ lạnh/ tủ mát thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn 3-4 tháng.

Ăn sấu ngâm đường phèn có béo không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tăng cân, béo phì. Phần nhiều, béo phì là do hiện tượng tích nước trong cơ thể. Một chế độ ăn uống không hợp lý, ít vận động thường kéo theo nguy cơ tăng cân, béo phì.

Đường phèn và sấu đều không chứa chất béo, các bạn có thể sử dụng thoải mái mà không phải lo tới vấn đề tăng cân. Tuy nhiên đó là khi các bạn có một cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ có kết hợp với vận động thường xuyên.

Nên hạn chế sử dụng sấu ngâm đường phèn với những người có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường.

Mua đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu ở đâu?

Tại sao lại là đường phèn mà không phải là các loại đường khác:

Quảng Ngãi là xứ sở của mía đường, các sản phẩm đường phèn nơi đây vẫn giữ theo phương pháp nấu thủ công, người thợ có sử dụng trứng gà và nước vôi trong để lọc tạp chất cho nên viên đường nhìn rất óng đẹp và sạch sẽ.

Tại Hà Nội, các bạn có nhu cầu mua Đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu liên hệ:

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/sau-ngam-duong-phen-a56613.html