Nhắc tới Điện Biên là nhắc tới nơi đã từng ghi dấu những chiến thắng lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của quân và dân Việt Nam. Khi đi đến đây, du khách không chỉ được tham quan những địa danh lịch sử hào hùng hay công trình nổi tiếng mà còn có thể được thưởng thức cả những đặc sản Điện Biên khác lạ, đặc sản Điện Biên là quà cũng sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa.
Không quá phong phú và cầu kỳ nhưng các món ăn ở Điện Biên luôn được mọi người biết đến với sự độc đáo - có một không hai sẽ khiến du khách nhiều nơi đến đây đều phải thích thú và thường có xu hướng mua đặc sản Điện Biên làm quà. Dưới đây là một số đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Điện Biên
Sâu chít được biết đến là một loại côn trùng sống lâu năm trong thân của loại cây chít, có giá trị dinh dưỡng rất cao nên được xem là một đặc sản quý giá. Những con sâu chít với bề ngoài có màu trắng sữa, căng mọng. Làm rượu sâu chít để nhằm lưu giữ các chất dinh dưỡng cao có trong thân sâu. Tuy nhiên ngoài cách ngâm rượu, sâu chít có thể phơi khô dùng để chế biến thành các món ăn rất hấp dẫn và bổ dưỡng khác nhau. Giá của món sâu chít tươi bán theo bó (100 cây chít) rơi vào khoảng 100.000đ/1 bó, còn đối với sâu chít tươi đã được bóc sẵn rơi vào khoảng 1.400.000đ/1kg.
Măng khô rừng Điện Biên được người dân khai thác từ các khu rừng khi bắt đầu bước vào mùa mưa. Nó thường được người dân mang về và phơi khô để nấu các món canh hầm cùng với thịt và xương. Đây được xem là món ăn khá phổ biến ở nơi đây và càng nhiều người yêu thích nên cũng được liệt kê vào danh sách đặc sản Điện Biên làm quà.
Chè tuyết Tủa Chùa hay còn có tên gọi khác là Chè Shan Tuyết (Tuyết Shan) khi hãm trà mang đến một hương thơm đặc trưng, màu nước vàng óng. Khi thưởng trà đọng lại ở đầu lưỡi là một vị chát nhẹ cùng với vị đắng, ngọt quyện hòa đậm đà tạo nên nét đặc trưng riêng của thức quà này. Với những người có thú vui thưởng trà họ rất thích cảm giác được thưởng thức chè Tuyết San. Vì thế mà nhiều người cũng chọn nó là đặc sản Điện Biên làm quà cho người thân, bạn bè. Giá của chè tuyết tủa chùa giao động khoảng 950.000đ/kg và bạn có thể tìm mua ở tại địa phương.
Khẩu xén được nhiều du khách yêu thích bởi đây là loại bánh truyền thống của người dân tộc Thái. Bánh được chế biến từ gạo nếp nương và loại sắn nạc tươi mà chỉ có ở vùng đất Điện Biên. Bánh khẩu xén không chỉ có màu trắng tinh khôi của gạo nếp mà còn có thêm những màu sắc khác được lấy từ các loại cây trên núi rừng Tây Bắc như trái gấc,nếp cẩm. Bánh được cán mỏng, có độ giòn tan thoạt nhìn khá giống bánh phồng tôm như ăn thì lại cảm nhận được độ dẻo dai và săn chắc hơn. Hầu hết ở các phiên chợ và tạp hóa trên Điện Biên đều có bán.
Chéo là loại gia vị miền Tây Bắc nó là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen làm từ quả mắc khén . Trong tiếng Thái Mắc là quả, Khén thì là một từ riêng biệt của người Thái nên nó cũng không có nghĩa tương đồng nào. Bởi thế nên mắc khén luôn là một tên riêng, tự nhiên tồn tại là thức quà mà thiên nhiên đất trời Tây Bắc ban tặng cho con người nơi đây. Mắc Khén là một loài cây dại thuộc họ nhà hồi, nó có chứa tinh dầu, khi ra quả sẽ tạo thành những chùm quả nhỏ li ti và tỏa ra một hương thơm dịu. Con người nơi đây xem nó như một món quà nên chỉ khi đến vụ sẽ lên núi rừng chọn những cành quả mang về phơi khô và sử dụng. Vì độ thơm và ngon nên ngày càng được nhiều người biết đến thưởng thức.
Nhờ có điều kiện về khí hậu thời tiết nơi đây mà Điện Biên còn được xem là vùng đất cung ứng nhiều giống gạo nổi tiếng thơm ngon, dẻo dai. Gạo Điện Biên nổi danh khắp muôn phương và trở thành một loại đặc sản cho cả vùng núi Tây Bắc. Với hạt gạo to tròn, thon dài kết hợp với màu trắng sữa nên khi nấu lên thường vô cùng dẻo dai và mang lại một hương thơm đặc biệt, tạo nên những bữa cơm đầy giá trị. Gạo nổi tiếng có lẽ phải nhắc đến tám thơm Điện Biên với mức giá từ 30-50 nghìn đồng/ kg.
Rượu Mông pê Tủa Chùa là rượu đặc sản của người Mông và chỉ được nấu bởi người Mông ở Tủa Chùa từ những hạt ngô được chọn lọc kỹ càng của con người nơi đây. Mông Pê mang một ý nghĩa là thức rượu ngô của người Mông nấu và ủ rượu dưới lòng đất đất ba năm trời. Nó là sự kết hợp của thiên địa đất trời hòa quyện trong từng hớp rượu. Giá rượu khoảng 120 nghìn/ lít, nhiều người đã chọn nó như đặc sản Điện Biên để làm quà trong các dịp lễ tết.
Sản phẩm mật ong thật luôn đảm bảo với chất lượng cao có nhiều hàm lượng dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc vóc của chúng ta. Mật ong rừng ở Điện Biên là loại mật ong vô cùng thơm ngon, ngọt thanh, sử dụng được cho cho nhiều mục đích khác nhau. những con ong tự nhiên thu mật từ hoa sồi,hoa dẻ, thành ngạnh tím cổ thụ,…Đặc điểm khác biệt ở đây là mật ong rừng Điện Biên có màu vàng mơ, trong vắt và hương dịu nhẹ kết hợp với vị ngọt đậm đà.
Thịt trâu gác bếp là đặc sản Điện Biên mà mọi du khách nên thử qua. Thịt trâu luôn được chọn lọc kỹ lưỡng, đem về lọc gân, bạc nhạc, sau đó mới thái ra và ướp các loại gia vị đặc trưng của núi rừng nơi đây như hạt mắc khén, hạt dổi từ 2-3 tiếng. Cuối cùng là treo ở gác bếp để hun cho thịt chín từ từ.Thịt trâu gác bếp khi nướng xong sẽ có có cảm dai dai, ngọt ngọt mà lại mềm kết hợp với mùi thơm từ các loại hạt nơi đây. Món thịt này dùng để lai rai, ngồi nhậu với anh em, bạn bè thì vô cùng tuyệt vời. Vì thế mà đặc sản Điện Biên làm quà này vô cùng hợp lý.
Điện Biên khí hậu lạnh hơn do sự ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và lượng mưa lớn, tạo nên lợi thế cho cà phê Cà phê Mường Ảng Điện Biên phát triển và tạo ra một hương vị đặc trưng riêng. Nó cũng được xếp hạng vào một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới và mang đến cho người uống nó một sự thoải mái, sảng khoái.
Bên cạnh những đặc sản Điện Biên làm quà được du khách thường mua thì cũng có các món đặc sản ăn ngay tại địa phương. Dưới đây là một vài món ăn mà nếu có dịp ghé tới Điện Biên bạn nhất định phải thử qua một lần:
Để chế biến gà nướng mắc khén, người ta phải chuẩn bị những con gà đồi chắc thịt thơm ngon đem nướng trên than củi nhưng lửa không được quá to. Khi nướng người ta thường quay đều để con gà có thể chín vàng tất cả các phần và đến khi thịt đã săn lại sẽ được phết lên lớp da một lớp gia vị mắc khén- đặc sản của núi rừng nơi đây.
Nghe tên thì rất khác lạ nhưng thực ra đây là món cá nướng ở Điện Biên. Pa pỉnh tộp được xem như món ăn rất quý và được trân trọng, một món ăn lâu đời của người Thái ở vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính là các loại cá suối như cá trôi, cá trắm, cá chép. Sau khi làm sạch sẽ thì mổ sao cho dễ lật úp con cá khi nướng. Gia vị được bỏ trong bụng cá sẽ ngấm vào thịt cá làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Vịt om hoa chuối là một món ăn vô cùng bình dân, dễ chế biến của người dân nơi đây. Thịt vịt làm sạch sẽ xong sẽ tẩm ướp với các gia vị như: Ớt, gừng, sả, mắc khén,… sau đó gói vào lá chuối om trong nồi khoảng 3 giờ đồng hồ ở lửa nhỏ cho đến khi thịt chín. Món ăn này không quá bắt mắt nhưng hương thơm ngào ngạt ngay từ khi mở lớp lá chuối bọc trong là thịt vịt và hoa chuối sẽ khiến cho bạn chỉ muốn thưởng thức ngay tức thì.
Canh bon là món canh dân dã của đồng bào người Thái. Món canh được làm từ da bò hoặc da trâu kết hợp với cây bon hay còn gọi là cây khoai nước, cà dại, rau thơm và các gia vị tạo nên món ăn. Chỉ khi thưởng thức nó bạn mới cảm nhận được những điều đặc biệt, hương vị của da trâu, da bò dai giòn hòa quyện với vị đắng của cà, vị thơm của mắc khén và ấm nóng của sả tạo thành một món ăn đặc sản chỉ có ở nơi đây.
Thêm một món đặc sản được chế biến rất đơn giản đến từ Điện Biên là thịt lợn xay hấp lá chuối. Nghe tên thôi là bạn cũng đoán được món ăn này được làm từ lợn xay ướp với các gia vị nơi đây được gói chặt trong lá chuối và mang chưng trong vòng một tiếng đồng hồ là có thể mang ra thưởng thức.
Trong các dịp lễ, tết của người dân Điện Biên luôn có sự xuất hiện của món xôi chim. Xôi chim sẽ mang đến cho người ăn sự dẻo thơm của hạt nếp nương kết hợp với thịt chim ngói có nhiều thịt,săn chắc hơn các loài chim khác.
Nhắc tới nếp nương là nhắc tới loại nếp nổi tiếng ở Tây Bắc, những hạt nếp ở đây căng tròn, khi nấu lên có rất thơm và mềm dẻo so với những loại nếp khác. Nếu có dịp được thưởng thức bạn sẽ phải mê đắm từ hương thơm cho tới hương vị của nó.
Một trong những đặc sản không thiếu được ở Điện Biên là măng đắng, được rất nhiều người chọn mua làm quà và nhớ mãi cái vị đắng của nó khi ăn. Măng đắng được dùng chế biến thành các món ăn đơn giản, phổ thông như: luộc, xào, hầm xương, nộm,…Nếu được luộc lên và chấm cùng chẩm chéo thì sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
Bắp cải cuốn nhót xanh được xem như món ăn đặc trưng nơi đây. Sự kết hợp cửa những trái nhót xanh không quá chín cũng chẳng quá non với rau mùi, chẩm chéo gói trong lá bắp cải vừa có vị chát , vị chua và vị cay nhẹ tạo cho ta một cảm giác khó tả khi ăn.
Một món ăn độc lạ làm từ rêu được lấy ở những con suối có nước trong ở vùng Tây Bắc, người dân nơi đây thường chế biến các món như: hấp, nướng, canh, nộm ,…trong số đó người ta hay ấn tượng nhất với món rêu nướng.
Vì là các món đặc sản Điện Biên nên bạn có thể chọn mua ở chính những địa phương của đặc sản ấy. Hoặc bạn có thể tham khảo những địa chỉ dưới đây để mua đặc sản Điện Biên làm quà:
Trên đây là những thông tin Lam Sơn Food tổng hợp về các món đặc sản ngon và nổi tiếng của Điện Biên. Nếu có dịp hãy ghé thăm nơi đây để thưởng thức đặc sản và giao lưu với con người nơi đây. Đồng thời bạn cũng có thể mang đặc sản Điện Biên làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi vui vẻ!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/dac-san-dien-bien-lam-qua-a58940.html