Cà phê chồn có mức giá rất đắt đỏ bởi hương vị độc đáo, ngon khó cưỡng cùng quy trình sản xuất cầu kỳ, phức tạp và nhiều công đoạn. Thành phẩm sau khi pha chế có vị đắng không quá gắt nhưng vô cùng mạnh mẽ, đảm bảo chinh phục mọi vị giác. Trong bài viết dưới đây, Vinbarista sẽ chia sẻ chi tiết cà phê chồn là gì, nguồn gốc, đặc điểm cụ thể, cùng tham khảo ngay.
>> Xem thêm:
Cà phê Arabica là gì
Cà phê Robusta là gì
Cà phê nhân xanh là gì
Cà phê chồn, còn được gọi là Kopi Luwak, là một loại cà phê đặc biệt và hiếm có. Loại cà phê này được sản xuất từ những hạt cà phê đã đi qua hệ tiêu hóa của loài cầy vòi hương hay chồn hương (Paradoxurus hermaphroditus). Quá trình này bao gồm việc cầy vòi hương ăn những quả cà phê chín, sau đó thải ra hạt cà phê trong phân của chúng. Những hạt này sau đó được thu gom, làm sạch và rang để tạo ra cà phê chồn.
Quá trình tiêu hóa trong dạ dày của cầy vòi hương làm thay đổi cấu trúc hóa học của hạt cà phê, giúp loại bỏ một số axit và mang lại hương vị đặc trưng, đậm đà và mượt mà hơn. Cà phê chồn được coi là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới do quy trình sản xuất phức tạp và sản lượng hạn chế.
Cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt và hiếm có (Nguồn: Internet)
Cà phê chồn có nguồn gốc từ Indonesia, đặc biệt là trên các đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Tên gọi "Kopi Luwak" xuất phát từ từ "kopi" trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê, và "luwak" là tên của một loài cầy vòi hương sống ở khu vực này.
Loại cà phê này được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng đầu thế kỉ 18 trong thời kỳ Indonesia vẫn còn là thuộc địa của Hà Lan. Giai đoạn này, nông dân Indonesia bị cấm thu hoạch cà phê, nhưng họ tình cờ phát hiện ra rằng, những con chồn hương sau khi ăn cà phê sẽ không tiêu hóa được, có thể tận dụng thu hoạch để tạo ra một loại đồ uống thơm ngon đặc biệt.
Cà phê chồn được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng đầu thế kỉ 18 tại Indonesia (Nguồn: Internet)
>> Xem thêm:
Tìm hiểu cây cà phê chi tiết
Specialty coffee là gì
Espresso là gì
Cà phê chồn là thức uống đặc biệt bởi những lý do sau đây:
Trên thế giới, loài chồn hương chỉ sống ở một số khu vực nhất định. Do đó, quốc gia sản xuất được cà phê chồn cũng không nhiều, phổ biến là Indonesia, Việt Nam, Ethiopia,… Sản lượng cà phê chồn trên thị trường thế giới vì thế cũng rất hạn chế. Chẳng hạn, thương hiệu cà phê chồn của Indonesia Kopi Luwak chỉ sản xuất từ 200 - 300kg/năm.
Chồn hương vốn là loài động vật kén ăn. Thức ăn từ tự nhiên thường là những loại quả ngon nhất, bao gồm cả cà phê, trái phải không xước, không sâu/ có nhựa bám và đặc biệt chín mọng. Điều này được ví như một quá trình chọn lọc hạt cà phê, đảm bảo sau khi thu hoạch, pha chế sẽ tạo nên thành phẩm cực kỳ hấp dẫn.
Cà phê chồn gây ấn tượng bởi hương vị dịu nhẹ, độc đáo, không đắng gắt nhưng vẫn đủ mạnh để chinh phục vụ giác. Sau khi thưởng thức ngụm đầu tiên, hậu vị để lại trong cổ họng là sự ngọt ngào đầy lưu luyến. Theo đó, cách thưởng thức cà phê chồn chuẩn nhất là uống không đường, không đá, kèm với một ly nước lọc bên cạnh. Ngay khi uống, các dây thần kinh cảm thụ mùi hương nơi cánh mũi sẽ được đánh thức, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương thơm thanh tao và lan tỏa.
Cà phê chồn mang hương vị đặc trưng khó cưỡng (Nguồn: Internet)
Quy trình sản xuất cà phê chồn thường rất cầu kỳ, phức tạp, đòi hỏi phải trải qua quá trình xử lý công phu, nghiêm ngặt để đảm bảo thành phẩm hợp vệ sinh. Cụ thể như sau:
Tẩy rửa: Tiến hành thu hoạch phân có lẫn hạt cà phê do chồn thải ra trong vòng 24 giờ gần nhất, sau đó mang hạt đi tẩy rửa dưới dòng nước đang chảy để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn.
Phơi nắng: Hạt cà phê sau khi tẩy rửa sạch sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời nhưng phải đảm bảo độ ẩm sau khi phơi dao động từ 10 - 12%. Kết thúc quy trình này hạt cà phê sẽ có màu sáng trong, thơm ngon hơn so với cà phê sấy.
Tách vỏ trấu: Hạt cà phê được cho vào máy để tách bỏ lớp vỏ còn sót lại bên ngoài (vỏ trấu), sau đó tiếp tục sàng lọc thủ công để phân loại từng hạt cà phê.
Rang xay: Hạt cà phê được cho vào chảo có hình tròn hoặc trụ kín, có trục quay nối với tay cầm, nhiệt độ từ 230 - 240 độ C. Trục quay được đặt trên bệ đỡ, bên dưới là bếp đun bằng than, củi,… Thời gian rang chỉ khoảng vài chục phút, rang đến khi hạt chuyển từ màu sáng sang nâu, chuẩn hương vị đặc trưng là hoàn tất.
Do cà phê chồn tự nhiên có số lượng hạn chế, một số đồn điền, trang trại trên thế giới hiện nay có xu hướng nuôi chồn hương trong điều kiện không đảm bảo để thúc đẩy tăng sản lượng. Chưa kể, nhiều hoạt động vô nhân đạo còn làm phá huỷ hệ tiêu hoá của chồn, dẫn đến cà phê kém chất lượng. Vậy nên, việc cân nhắc lựa chọn thương hiệu uy tín là vô cùng quan trọng.
Quy trình sản xuất cà phê chồn vô cùng cầu kỳ (Nguồn: Internet)
Thị trường hiện nay đang cung cấp hai loại chính là cà phê chồn và cà phê hương chồn. Cà phê chồn có mức giá lên đến hàng chục triệu đồng một ký, trong khi đó, loại thứ hai chỉ chỉ có giá vài trăm nghìn do không nguyên chất, được pha thêm một số phụ gia như phẩm màu, bơ, caramen,…
Bài viết trên đây đã giải đáp cụ thể về thắc mắc cà phê chồn là gì, nguồn gốc, đặc điểm và giá bán. Nếu bạn đang tìm kiếm cà phê ngon và chất lượng, hãy đến với Vinbarista - trang thương mại điện tử chính thức của Cubes Asia - nhà nhập khẩu chính hãng máy pha cà phê và cung cấp giải pháp toàn diện về cà phê.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê, Vinbarista luôn mang đến những sản phẩm cà phê chất lượng cao, hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý, đặc biệt là cà phê hạt, cà phê viên nén từ thương hiệu Carraro, Ý. Khách hàng mua sắm tại Vinbarista sẽ được tư vấn tận tâm, rõ ràng để đảm bảo lựa chọn được sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.
Ngoài ra, Vinbarista còn cung cấp đa dạng sản phẩm máy pha cà phê, máy pha cà phê tự động, máy xay cà phê, máy xay cà phê gia đình, dụng cụ barista, tủ bánh trưng bày,... đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Victoria Arduino, Nuova Simonelli, Melitta, Solis, Vitamix,... đáp ứng mọi nhu cầu từ pha chế tại nhà hoặc mở quán cà phê.
Thông tin liên hệ:
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/ca-phe-chon-a61659.html