Xoài là món ăn ưa thích của nhiều người, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xoài ngày càng phổ biến và một số nghiên cứu cho thấy rằng loại quả này có thể chống lại cholesterol cao, béo phì và tiểu đường.
Xoài là một loại trái cây thuộc họ đào lộn hột thường được trồng ở những khu vực nhiệt đới. Điều này có nghĩa là chúng có một hạt lớn nằm ở giữa quả xoài.
Xoài còn được mệnh danh là “ông vua của các loại trái cây” và là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ vào khoảng 5.000 năm trước. Hương vị ngọt ngào của chúng hiện được rất nhiều người yêu thích và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những loại xoài phổ biến nhất được ăn ngày nay được trồng ở Mexico, Peru và Ecuador.
Xoài không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loại thực phẩm, ăn uống một cách điều độ mới là chìa khóa cho sức khỏe của bạn. Trái cây ngọt như xoài có thể chứa rất nhiều đường. Nhưng đường trái cây khác với đường đã qua chế biến vì nó được cân bằng bởi chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng cho cơ thể khác. Trái cây ngọt như xoài cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ ăn vặt và những đồ ăn nhanh không lành mạnh khác. Nếu cảm thấy thèm thứ gì đó có vị ngọt, hãy nếm thử một ít xoài. Một khi bạn bắt đầu loại bỏ những đồ ăn vặt chứa quá nhiều đường, bạn sẽ không còn thèm muốn nó nữa. Những loại thực phẩm “nguyên chất” khi đó không chỉ khiến bạn hài lòng hơn mà còn có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mỗi cốc xoài cắt lát (tương đương với khoảng 165 gam xoài) chứa khoảng:
Xoài có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe phổ biến nhất của xoài, từ việc cung cấp các vitamin thiết yếu đến cải thiện tiêu hóa.
3.1 Bổ sung Vitamin A
Xoài là thực phẩm giàu vitamin A. Như đã nói ở trên, 1 cốc xoài tương đương 165 gam có thể cung cấp khoảng 25% giá trị khuyến nghị hàng ngày đối với vitamin A. Loại vitamin này có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là đối với mắt và da. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương, cũng như hệ thống sinh sản và miễn dịch.
3.2 Bổ sung Vitamin C
Xoài là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ, gân và xương. Ăn xoài giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của thực vật do hàm lượng vitamin C. Một cốc xoài có chứa khoảng 46 miligam vitamin C, tương đương 76% lượng vitamin C khuyến nghị mà cơ thể cần trong một ngày.
3.3 Kiểm soát cân nặng
Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình tăng hay giảm cân của cơ thể nhưng xoài đang thể hiện một số tiềm năng thú vị trong việc kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả và lành mạnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng xoài chứa các chất phytochemical có thể thực sự ngăn chặn các tế bào mỡ và các gen liên quan đến chất béo phát triển.
Một nghiên cứu khác cho thấy vỏ xoài ức chế sự hình thành các mô mỡ theo cách tương tự như chất chống oxy hóa resveratrol. Từ đây có thể kết luận, xoài là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt, đặc biệt phù hợp với những người đang ở mức cân nặng hợp lý và muốn tiếp tục duy trì cân nặng của mình.
3.4 Chống ung thư
Các vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể chống lại bệnh ung thư và những nghiên cứu về tác dụng của xoài chống lại ung thư vú đang có nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu trên động vật, xoài có khả năng làm giảm kích thước khối u và ức chế các yếu tố phát triển của bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu khác, xoài đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô ống dẫn. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu với độ chính xác cao nữa để có thể khẳng định khả năng chống lại ung thư của xoài.
3.5 Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Ăn nhiều xoài đã cho thấy những kết quả ấn tượng ở những người bị táo bón mạn tính. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chính thức của Liên đoàn Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ, một nhóm người được cho ăn xoài mỗi ngày có thể cải thiện nhiều hơn các triệu chứng táo bón so với những người ăn một lượng chất xơ tương đương từ các nguồn khác.
Nhóm được cho ăn xoài cũng tuân thủ kế hoạch điều trị của họ dễ dàng hơn và cho thấy sự gia tăng axit béo lành mạnh và cải thiện khả năng hoạt động của các biện pháp tự nhiên hỗ trợ táo bón, như tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Những tác động tích cực này có thể được giải thích là do xoài chứa nhiều nước và chất xơ, bên cạnh các chất chống oxy hóa lành mạnh.
Xoài tươi có mùi thương rất thơm và vị ngọt ngào khó cưỡng. Chỉ cần gọt vỏ và cắt miếng - hoặc đơn giản là cắn trực tiếp miếng xoài
Tuy nhiên đối với những người cầu kỳ và muốn thưởng thức xoài theo cách khác, họ hoàn toàn có thể áp dụng một số cách chế biến khác như: Làm sinh tố xoài, cắt nhỏ xoài và thêm vào món salad hay cắt nhỏ cùng với các loại trái cây khác để làm một cốc hoa quả dầm thơm ngon.
Xoài chín khi sờ vào hơi mềm và có mùi thơm của trái cây. Tuy nhiên, lời khuyên là nên tìm những quả xoài còn xanh và về để chúng chín tự nhiên.
Một cách chế biến xoài cũng rất phổ biến khác đó là xoài khô. Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe như xoài tươi, xoài khô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác. Xoài sấy khô có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin, nhưng đi kèm với đó chúng cũng chứa nhiều calo và đường.
Xoài là một trong những loại trái cây ngọt nhất nhưng lại ít chất xơ hơn các loại trái cây khác, do đó lời khuyên là không nên ăn quá nhiều xoài. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng người trưởng thành chỉ nên ăn một nửa đến một quả xoài mỗi ngày. Phần còn lại của khẩu phần trái cây hàng ngày nên xem xét đến các loại hoa quả có chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng ít đường hơn như cam, quýt, táo hoặc các loại quả mọng khác.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/an-xoai-ngot-co-beo-khong-a62218.html