3 cách làm bánh xèo theo hương vị 3 miền Bắc - Trung - Nam, thơm nức và giòn tan

Cách làm bánh xèo giòn lâu miền Bắc

Nguyên liệu

Bột gạo: 200g

Bột nghệ: 10g

Bia: 120ml

Thịt lợn ba chỉ: 250g

Tôm tươi: 200g

Nấm hương tươi: 40g

Hành tây: 80g

Giá đỗ: 100g

Hành lá: 50g

Hành tím: 1 củ

Gừng tươi: 1 củ vừa

Chanh: 1 trái

Gia vị các loại: nước mắm, tỏi, ớt, đường, bột ngọt, muối, tiêu.

Các loại rau sống ăn kèm.

Bánh xèo miền Bắc

Cách thực hiện bánh xèo miền Bắc

Bạn đổ bột gạo vào nồi hoặc thố sạch, cho bia, 260 ml nước lọc vào, quậy cho bột mịn không bị vón cục. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn và bột nghệ vào. Quậy tiếp để thu được dung dịch bột có màu vàng đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào trộn chung với bột rồi để bột nghỉ trong 10 - 15 phút.

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào trộn đều và để ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria rồi cho vào chút muối và gừng băm nhỏ. Hành tây lột vỏ và thái sợi nhỏ. Giá sống, nấm hương rửa sạch, bỏ gốc thái nhỏ. Các loại rau xanh nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt, tôm và nấm hương vào xào cho chín. Thêm hành tây vào đảo qua, nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa ăn là được. Sau đó trút hỗn hợp ra đĩa riêng.

Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh xèo. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào tráng cho đều và nóng già, múc một muỗng canh bột đổ vào chảo và tráng đều. Sao đó thêm hỗn hợp tôm thịt và giá vào rải đều lên trên, đậy nắp lại trong khoảng 2 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo

200g bột gạo

200g bột nghệ

250ml nước lọc

50ml nước cốt dừa

100ml bia

Dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh

250g thịt ba chỉ

200g tôm

150g đỗ xanh nguyên vỏ

Giá đỗ, hành tây, hành lá, hành khô, rau húng, xà lách, cà rốt

Nguyên liệu làm nước chấm

Gừng, chanh, tỏi, ớt, dưa chuột

Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường

3 cách làm bánh xèo theo hương vị 3 miền Bắc - Trung - Nam, thơm nức và giòn tan

Bánh xèo miền Nam

Cách làm bánh xèo miền Nam ngon, mỏng, giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc cho vào máy xay thịt xay nhuyễn.

Tôm đem cắt bỏ râu, bỏ đầu, lấy phần thịt, rửa sạch.

Đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 giờ, đãi sạch và cho vào nồi cơm điện nấu chín.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau và ngâm vào nước đá.

Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.

Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Dưa chuột đem rửa sạch, cắt thành lát nhỏ và mỏng.

Bước 2: Sơ chế bột làm vỏ bánh xèo

Cho bột gạo, bột nghệ, nước lọc, bia, nước cốt dừa vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, không bị vón cục.

Cho hành lá cắt nhỏ cùng đỗ xanh đã nấu chín vào, khuấy đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 3: Làm nhân bánh xèo

Tôm và thịt đem ướp với tiêu, muối, hành khô băm nhuyễn trong 10 phút.

Sau 10 phút, bạn cho tôm, thịt vừa ướp vào chảo, bật nhỏ lửa và xào cho chín thì múc ra đĩa.

Bước 4: Cách đổ bánh xèo ngon, mỏng, giòn

Đặt chảo chống dính lên bếp, quết một chút dầu ăn lên, bật nhỏ lửa.

Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo. Lưu ý, lúc này bạn hãy cầm vào tay cầm của chảo và lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt.

Sau khi láng bột mỏng thì bạn đậy nắp trong khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín đều.

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt.

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

Cho 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều.

Tiếp theo, bạn cho dưa chuột, tỏi, ớt băm vào khuấy đều và nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh xèo trên đây, bạn chỉ cần đặt bánh ra đĩa, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình.

Bánh xèo sau khi rán xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm và ngon hơn khi ăn nóng.

Khi ăn, bạn hãy cuốn chung bánh với rau xà lách để cảm nhận hương vị thơm ngon hòa quyện với nước chấm chua, cay, ngọt hấp dẫn.

Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu

400 g bột gạo tẻ

300 g tôm đất

300 g thịt ba chỉ

200 g giá đỗ tươi

100 g pate tươi

100 g thịt nạc xay

330-400 ml soda có ga (không đường, không mùi)

1 thìa cà phê bột nghệ

2 quả trứng vịt

1 quả trứng gà

2 củ hành tím

2 thìa canh tương hột

Muối, tiêu, dầu hào, nước mắm...

Hành lá thái khúc hoặc thái nhỏ

Rau sống: khế/xoài, chuối chát, xà lách...

Bánh tráng cuốn

Tương ớt chưng

Dụng Cụ

Chảo nhỏ

Cọ quét dầu (nếu có)

Bánh xèo miền Trung

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đổ soda vào bột, khuấy nhẹ nhàng cho bột tan đều (thêm bột nghệ nếu muốn). Bạn để bột nghỉ chừng 30-40 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ. Tôm cắt đầu cắt đuôi, để nguyên vỏ, rửa sạch.

Cho tôm thịt vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.

Trứng đập vào bát, đánh đều.

Rau sống ăn kèm, giá đỗ rửa sạch, vảy ráo nước.

Khử một chén dầu nhúng.

Bước 2: Đổ bánh xèo

Thái hành lá thả vào bột, cho thêm chút muối, khuấy tan.

Rưới một lớp dầu lên chảo. Đợi dầu nóng già, múc một vá bột đổ vào.

Rắc thịt, tôm và giá đỗ đều lên mặt bột.

Khi bánh bắt đầu giòn cạnh thì rưới trứng đánh xung quanh.

Bước 3: Pha nước chấm

Phi thơm hành, cho lần lượt thịt băm, tương hột và pate vào đảo chín với nhau.

Nêm gia vị vừa ăn.

Khi hỗn hợp nguội, cho vào xay nhuyễn thì thu được nước chấm.

Bước 4: Hoàn thành

Bánh xèo có thể ăn không với nước chấm hoặc cuốn với bánh tráng đều được.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/banh-xeo-mien-bac-a62333.html