Chân gà xốt Thái là món ăn vặt ngon miệng làm chao đảo biết bao người thưởng thức, đặc biệt là giới trẻ. Cách làm chân gà xốt Thái lại rất đơn giản chỉ cần theo dõi một vài kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây là đã có ngay món ăn chua, cay hấp dẫn vị giác.
Chân gà xốt Thái là món ăn vặt siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện nhanh chóng, hương vị đậm đà là những ưu điểm nổi bật khiến món chân gà xốt Thái dễ dàng ghi điểm trong lòng nhiều người. Món ăn vặt này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong lòng những tín đồ yêu thích ẩm thực. Tuy có cách làm nhanh chóng, đơn giản nhưng bạn cần có bí quyết mới có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cùng với một số mẹo để bạn thực hiện thành công món chân gà xốt Thái ngay từ lần đầu trổ tài.
Cóc non bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
½ số tắc cắt thành lát mỏng. ½ còn lại vắt lấy nước cốt.
2 cây sả đập dập. Phần còn lại cắt lát xéo.
Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt cắt lát xéo.
Chân gà chặt bỏ móng, chà xát với muối, giấm rồi xả sạch lại, chặt làm đôi, để ráo.
Rửa sạch, chặt chân gà làm đôi. Ảnh: Internet
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 cây sả đập dập, 5g gừng đập dập, đun sôi. Sau đó, cho chân gà vào luộc lên mức lửa vừa trong 10 phút. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyên vớt bọt.
Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt chân gà ra, ngâm vào thau nước đá trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Luộc và ngâm chân gà với đá để tạo độ giòn. Ảnh: Internet
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, hạ nhỏ lửa, đun cho sệt lại, tắt bếp, để nguội.
Nấu xốt cho sệt lại. Ảnh: Internet
Cho chân gà, cóc vào âu lớn, đổ tất cả nước xốt vào, trộn thật đều để cóc và chân gà thấm đều xốt. Sau đó cho ớt, sả, tắc vào, trộn đều lên, để trong 2 - 4h là đã có thể thưởng thức được.
Trộn đều chân gà và xốt. Ảnh: Internet
Chân gà giòn thấm gia vị, xốt đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện.
Sau khi để thấm xốt trong 2 - 4h, bạn có thể thưởng thức được ngay. Bạn cũng có thể cho chân gà vào hộp/hũ, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong 5 - 7 ngày. Chia chân gà thành những phần nhỏ vừa với số lượng muốn ăn và dùng dần.
Sả đập dập 3 cây, cắt lát xéo 4 cây. ½ số tắc cắt lát (bỏ hạt), số còn lại vắt lấy nước cốt.
Chân gà chặt bỏ móng, chà xát với muối trong khoảng 3 phút rồi mang sả sạch lại. Bạn dùng kéo luồng mũi nhọn xuống dưới da rồi rạch các đường dọc theo các ngón chân gà. Sau đó đem đi rửa sạch lại.
Cho 3 cây sả đập dập, 20g gừng vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc 7 phút. Sau đó cho vào nồi 20g giấm, 15g muối, đun thêm 7 phút nữa thì vớt ra cho vào âu nước lạnh cho nguội. Vớt chân gà ra, cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút.
Tiếp theo dùng kéo luồng vào các đường đã rạch, cắt xương ra khỏi thịt. Tại các khớp cắt đừng gân và rút xương ra. Bạn nên tách xương ở các ngón trước rồi sau đó mới đến phần ống chân sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đã rút xương gà, cắt làm đôi, rửa sạch lại, để ráo.
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, đổ hành, tỏi vào phi thơm vàng. Cho vào chảo 2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 150g đường, 150ml nước lọc, tiếp tục đun trên lửa nhỏ, khuấy để cho tan gia vị. Thời gian đun là khoảng 6 phút, tắt bếp, cho nước cốt tắc vào, khuấy đều, để nguội.
Trộn chân gà với sả, tắc, nước xốt cho thật thấm gia vị, để khoảng 4 - 6h là đã có thể thưởng thức được.
Chân gà rút xương sẽ tiện lợi hơn cho bạn khi ăn. Ảnh: Internet
Chân gà bỏ móng, rửa với muối, xả sạch lại. ½ số sả đập dập, cắt khúc, phần còn lại cắt lát. Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt sừng 1 trái bỏ hạt, băm nhỏ, trái còn lại cắt lát. Ớt hiểm cắt lát. Xoài bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. 2 trái tắc vắt lấy nước cốt, 3 trái còn lại cắt lát, bỏ hạt.
Luộc chân gà với ½ muỗng canh muối, gừng cắt lát, sả đập dập trong 10 phút, vớt ra, ngâm vào âu nước đá lạnh.
Trộn đều 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho tan gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó, cho hỗn hợp gia vị ở trên vào cùng với ớt sừng băm, đun trên mức lửa vừa cho đến khi sệt lại, tắt bếp, để nguội.
Trộn đều chân gà cùng với xoài, sả, tắc, ớt sừng, ớt hiểm, xốt cho thật thấm xốt trong 4h là đã có thể dùng được.
Bạn có thể trộn xoài cùng với chân gà xốt Thái. Ảnh: Internet
Bạn nên chọn chân gà vẫn còn màng và móng, không dị tật, to mập.
Tuyệt đối không chọn chân gà bị ôi, nghe mùi chất bảo quản.
Sờ vào chân gà nếu thấu bị nhũn, mềm, căng phồng bất thường thì không nên chọn mua.
Bạn nên chọn chân gà có 4 ngón cong gập vào nhau. Nếu thấy các móng căng bóng, tách rời ra xa nhau thì không nên chọn vì có thể chúng bị bơm nước.
Cách làm chân gà xốt Thái chua cay như hướng dẫn ở trên thật đơn giản đúng không nào? Đảm bảo hương vị của món ăn vặt này sẽ khiến bạn mê ly ngay từ lần đầu thưởng thức đấy. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thử nghiệm ngay công thức chế biến này?
Bạn cũng có thể tham gia lớp học nấu món Thái của Bếp Trưởng Á Âu để nắm rõ hơn cách chế biến cũng như học thêm nhiều công thức thực hiện món ngon của xứ sở chùa vàng. Hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi nhé.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-chan-ga-sot-thai-chua-cay-a63368.html