Tìm hiểu món bún chả Ninh Bình và 5 quán bún chả nổi tiếng

Bún chả Ninh Bình thu hút thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, đậm đà hương vị khi nướng trên than hồng và dùng kèm với nước mắm cũng như đu đủ chua. Mà món ăn còn gây ấn tượng bởi phần chả nướng có hình dáng rất khác so với món bún chả Hà Nội. Hãy theo chân Việt Map Travel tìm hiểu món ăn này và lưu lại ngay 5 quán bún chả nổi tiếng nhất tại Ninh Bình.

Giới thiệu món bún chả Ninh Bình

Bún chả Ninh Bình (bún chả quạt Ninh Bình) được chế biến từ thịt ba chỉ băm nhuyễn, sau đó thịt được tạo thành hình vuông phẳng, xếp gọn trong vỉ kẹp sắt và nướng trên than hồng cho đến khi thịt thơm vàng đều. Khi nướng, lớp vỏ bên ngoài của thịt sẽ cháy một cách vừa phải và khô, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm và thơm ngon. Bún chả quạt Ninh Bình thường được ăn kèm với rau sống và nộm đu đủ, điểm đặc biệt là sẽ dùng bún lá thay vì bún rối như các nơi khác.

Bún chả quạt Ninh Bình
Bún chả quạt Ninh Bình

Xem thêm: Miến lươn Ninh Bình - Đặc sản vùng đất cố đô không thể quên

Điểm khác biệt của bún chả Ninh Bình và bún chả Hà Nội

Sự khác biệt giữa bún chả Ninh Bình và bún chả Hà Nội nằm ở loại chả. Trái với bún chả Hà Nội là chả viên từ thịt ba chỉ, bún chả Ninh Bình lại có cách làm chả riêng biệt. Chả ở Ninh Bình được làm từ thịt băm và gia vị đậm đà, xếp thành miếng lớn rồi nướng trên bếp than hồng. Chả nướng cháy ngoài nhưng vẫn mềm và không khô.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, nóng hổi và không khô. Bún ở đây được cắt nhỏ vừa ăn, kèm theo rau xà lách, nước mắm chua ngọt và đu đủ. Kết hợp với miếng chả thơm ngon, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt khác biệt so với bún chả Hà Nội.

Tham khảo: Ăn gì ở Ninh Bình? Top 10 đặc sản Ninh Bình phải thử

Gợi ý 5 quán bún chả quạt ngon nhất Ninh Bình

Quán bún chả Tình Mai

Bún chả được nướng trên bếp than tại quán bún chả Ninh Bình Tình Mai. Thịt chả được nướng thành miếng lớn trên cái vỉ, khi ăn thì mới cắt nhỏ ra thành từng miếng vừa ăn. Phương pháp nướng này giữ cho miếng thịt đầy ẩm và mềm mại. Đồng thời, làm cho thịt chả có mùi thơm hấp dẫn từ bên ngoài cháy cạnh nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt hấp dẫn.

Khi thưởng thức, chúng ta ăn kèm với bún, từng miếng bún trắng mịn được cắt vừa ăn, chấm vào bát nước chấm pha chua ngọt. Ăn kèm với dưa góp muối giòn tạo thêm hương vị đặc biệt cho món bún chả. Không chỉ ngon với hương vị thịt đậm đà, thơm ngon mà cả nước mắm của quán cũng rất ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bún chả quạt Ninh Bình - Quán Tình Mai
Bún chả quạt Ninh Bình - Quán Tình Mai

Thông tin của quán:

Bún chả Chung An

Đối với những người yêu thích ẩm thực, quán bún chả Chung An là một địa chỉ rất quen thuộc. Thịt nướng tại quán được chế biến theo công thức truyền thống từ hàng đời. Miếng thịt mềm, vỏ ngoài giòn tan, khi kết hợp với nước mắm và đu đủ chua tạo ra hương vị đặc trưng khó quên. Miếng chả được nướng chín đều, giữ nguyên vị ngọt thơm của thịt tươi, rất dễ thưởng thức.

Quán bún chả Chung An là một trong những địa điểm bún chả ngon nhất ở Ninh Bình. Nếu có cơ hội đến Ninh Bình, hãy ghé qua quán để trải nghiệm nhé.

Quán bún chả Ninh Bình - Chung An
Quán bún chả Ninh Bình - Chung An

Thông tin của quán:

Gợi ý: Gỏi cá nhệch Ninh Bình - Đặc sản không thể bỏ qua

Bún chả Thế Ngọc

Bún chả tại quán bún chả Thế Ngọc ở Ninh Bình có sự đặc biệt so với bún chả ở Hà Nội. Thịt được nướng thành từng miếng nhỏ trên chảo và ăn cùng với bún cắt thành từng lát vừa ăn thay vì bún rối như ở Hà Nội. Phong cách nướng thịt này giữ cho thịt mềm và ngọt, với mùi thơm đặc trưng. Khi kết hợp với bún cắt lát và nước chấm chua ngọt, cùng dưa chua giòn, tạo nên hương vị đặc biệt cho món bún chả quạt tại đây.

Quán bún chả Thế Ngọc nổi tiếng tại Ninh Bình
Quán bún chả Thế Ngọc nổi tiếng tại Ninh Bình

Thông tin của quán:

Bún chả quạt Tuấn Anh

Chả quạt là tinh hoa của bún chả quạt Tuấn Anh, chả được làm từ thịt vai băm nhỏ ướp với muối, tiêu, nước mắm, hành khô, sau đó nướng trên than hoa thành miếng vuông không quá to. Khi chả nướng chín vàng, thơm phức, béo ngậy và thanh tre tươi, chả được gỡ ra để riêng lên đĩa. Vị giòn, thơm của thịt nướng vàng bên ngoài cùng vị ngọt đặc biệt rất hấp dẫn. Thực khách có thể ăn chả kèm nước chấm hoặc ăn riêng.

Ở đây, bún sử dụng không phải là bún sợi mà là bún lá, được làm từ lòng bát tạo thành khuôn tròn dẹt, dày khoảng hơn đốt ngón tay, công đoạn này tốn nhiều công sức hơn so với việc làm bún rối. Bún lá được cắt ra miếng vừa, dễ ăn và chấm. Vị bún giòn, mát và mềm dẻo.

Quán bún chả quạt Tuấn Anh
Quán bún chả quạt Tuấn Anh

Thông tin của quán:

Bún chả quạt cô Liễu

Quán bún chả quạt của cô Liễu là một trong những địa chỉ bún chả ngon ở Ninh Bình. Cô phục vụ đầy đủ, có đủ muối, rau sống tươi xanh. Tất cả các món đều được làm từ nhà nên chất lượng, sạch sẽ và an toàn.

Với công thức truyền thống, nước chấm bún được pha chế vừa miệng, hòa quyện giữa mặn, chua, ngọt và cay của tiêu xay. Một tô bún đi kèm 3 loại chả ngon là chả băm, chả miếng và chả lá lốt cuốn lá xương sông. Đặc biệt, không thể thiếu thịt nướng than ướp gia vị, vừa cháy vừa thơm, ăn kèm với rau sống tươi sạch.

Bún chả quạt quán Cô Liễu
Bún chả quạt quán Cô Liễu

Thông tin của quán:

Bún chả Ninh Bình là món ăn đặc sản mà bạn nên một lần thử qua khi ghé thăm mảnh đất Ninh Bình. Miếng chả vàng thơm, bên trong mềm, không bị khô ăn kèm với bún, nước mắm và đu đủ chua đã tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Việt Map Travel để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc tại mỗi vùng miền bạn nhé.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/bun-cha-ninh-binh-o-ha-noi-a63585.html