Cách nấu món cari tôm càng xanh thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Mùi hương thơm của cà ri, sự béo ngậy của tôm càng xanh và hương vị ngon lành đậm đà, đó chính là những điều mà món ri tôm càng xanh mang lại. Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn ngon, đơn giản và có thể nấu tại nhà một cách dễ dàng, thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng KINGFISH - Nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm chuyên nghiệp tìm hiểu về cách nấu món cà ri tôm càng xanh thơm ngon ngay tại nhà một cách dễ dàng.

1. Lợi ích của tôm càng xanh mang lại cho sức khỏe

huong-dan-cach-lam-ca-ri-tom-cang-xanh

Tôm càng xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng nhờ vào thành phần chất dinh dưỡng cao và các dạng axit béo omega-3, khoáng chất. Dưới đây là một số lợi ích của tôm càng xanh:

Nguồn Protein chất lượng: Tôm càng xanh chứa lượng protein rất cao, là nguồn cung cấp protein chất lượng, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tái tạo tế bào và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.

Omega-3 và Axit béo: Tôm càng xanh giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não bộ và giảm nguy cơ các vấn đề về huyết áp.

Khoáng chất: Tôm càng xanh cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, zinc, phosphorus và iodine. Những khoáng chất này đều quan trọng để duy trì chức năng cơ bản của cơ thể, từ hỗ trợ hình thành xương, sức khỏe tóc, đến chức năng giải độc.

Vitamin D: Tôm càng xanh là một nguồn tốt của vitamin D, quan trọng cho sức khỏe xương và giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Những chất dinh dưỡng trong tôm càng xanh, như selen và zinc, có thể hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch.

2. Cách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon

cach-lua-chon-tom-canh-xanh

Đặc điểm của tôm càng xanh là phần đầu to, cứng bám vào thân, có phần thân màu xanh và 2 càng dài với nhiều gai nhọn, đây thường là những con tôm ngon.

Chọn những con tôm có vỏ ngoài xanh óng ánh và cứng cáp để đảm bảo chất lượng tốt và tươi ngon. Nên chọn con tôm có đuôi cúp ra, tránh những con có đuôi xòe ra, có thể là dấu hiệu của tôm đã bị bơm tạp chất.

Hạn chế mua tôm ở những nơi không uy tín, vì có thể họ sử dụng tạp chất hoặc rau câu để làm tôm to bự. Khi chọn mua, ấn nhẹ để kiểm tra đầu tôm cứng mà thân tôm phải giữ độ cứng, tránh những con chân tôm rời rạc, gãy rụng hoặc lỏng lẻo.

Tránh mua những con tôm càng xanh có màu sắc lạ, xanh tái, trắng hoặc đỏ, vì có thể là dấu hiệu của tình trạng không tốt. Không nên mua tôm càng xanh có mùi hôi hoặc nhớt, vì đây là dấu hiệu của tôm không tươi. Hoặc tôm có thể đã bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn hay môi trường không sạch sẽ.

Lựa chọn mua tôm càng xanh tươi ngon để đảm bảo nguyên liệu chất lượng cho món ăn của bạn. Việc lựa chọn đúng sẽ đảm bảo hương vị ngon miệng và an toàn cho bữa ăn của bạn.

3. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cari tôm càng xanh

huong-dan-cach-che-bien-ca-ri-tom-cang-xanh

Món cà ri tôm càng xanh gồm các nguyên liệu sau:

  1. Tôm càng xanh: 500gr
  2. Khoai môn: 300gr
  3. Sả: 4-5 cây
  4. Tỏi: 4-5 tép
  5. Hành tím: 2-3 củ
  6. Rau răm: 1 ít
  7. Bún tươi hoặc bánh mì
  8. Bột nước cốt dừa: 50gr hoặc 500ml nước cốt dừa tươi
  9. Sữa tươi không đường: 200-300ml
  10. Dầu ăn: 50ml
  11. Cà ri dầu: 50gr
  12. Gia vị thông dụng

III. Cách nấu cà ri tôm càng xanh

huong-dan-cach-nau-ca-ri-tom-cang-xanh-ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch tôm và cắt càng (nếu cần) để thuận tiện trong quá trình chế biến. Tiếp theo, chuẩn bị sả, tỏi, hành tím và khoai môn, bóc vỏ và thái nhỏ chúng.

Bước 2: Chiên khoai môn

Trong một chảo, đun nóng dầu ăn. Cho khoai môn đã chuẩn bị vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng hấp dẫn. Quá trình này mất khoảng 5-7 phút.

Bước 3: Ướp tôm

Trong khi khoai môn đang được chiên, ướp tôm bằng cách trộn chúng với cà ri dầu, đảm bảo mỗi con tôm được phủ đều hương vị cay nồng. Để gia vị thấm đều, hãy để tôm ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Nấu cà ri

Trước hết, hãy pha nước cốt dừa và sữa tươi thành hỗn hợp. Trên bếp, đặt một nồi và đun nóng dầu ăn. Cho hành, tỏi và sả đã chuẩn bị vào nồi để phi thơm. Tiếp theo, thêm tôm đã ướp vào nồi và xào chúng cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ.

Đổ hỗn hợp nước cốt dừa và sữa tươi vào nồi, sau đó thêm gia vị như hạt nêm, đường, muối và bột ngọt theo khẩu vị cá nhân. Nấu cà ri trong khoảng 15-20 phút cho tôm chín và gia vị thấm đều.

Kiểm tra và nêm lại gia vị nếu cần, sau đó rắc thêm chút tiêu và thêm rau răm.

Thưởng thức

Múc cà ri tôm càng xanh ra bát và thêm một ít rau răm tươi. Món ăn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì tươi ngon.

Lời kết

Tận hưởng hương vị đặc trưng của cà ri dầu và sự thơm ngon, béo ngậy của tôm càng xanh, món cà ri tôm càng xanh không chỉ là một sự lựa chọn ngon miệng mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp để thưởng thức bữa ăn này, chỉ cần làm theo những bước đơn giản KINGFISH - Nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm chuyên nghiệp đã hướng dẫn trong bài viết trên, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon và dinh dưỡng ngay tại nhà.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cari-tom-cang-a63626.html