Kem tươi không chỉ là một món tráng miệng thơm ngon, mà còn là sở thích ăn uống của cả người lớn và trẻ em. Việc làm kem tươi cũng không hề khó như nhiều người nghĩ đâu nhé! Hôm nay, Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm kem tươi tại nhà cực đơn giản qua bài viết sau.
Cách làm kem tươi tại nhà giải nhiệt mùa hè cực đơn giản
Để thực hiện món kem tươi mát lạnh giải nhiệt mùa hè ngay tại nhà, dành cho 2 đến 3 người ăn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu đơn giản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu để làm kem tươi
Để làm món kem tươi ngon, việc lựa chọn nguyên liệu lúc đầu là việc rất quan trọng. Đặc biệt, trứng gà được chọn cần phải tươi và ngon. Có một số mẹo sau để nhận biết trứng gà tươi:
- Thử nghiệm bằng cách thả trứng vào dung dịch nước muối pha loãng 10%. Nếu trứng chìm là trứng tươi, ngược lại trứng nổi là trứng đã để lâu.
- Quan sát màu sắc vỏ trứng, tránh mua những quả có vết đen hoặc màu sắc lạ vì có thể đã hỏng.
- Thử lắc nhẹ trứng, nếu không có tiếng động là trứng tươi. Nếu ngược lại, trứng có tiếng động thì đây là trứng để lâu.
- Sờ vào vỏ trứng, nếu thô ráp là trứng mới còn trơn láng là trứng cũ.
- Soi trứng dưới ánh sáng bóng đèn, nếu lòng đỏ và trắng trong suốt thì khả năng cao chính là trứng tươi. Còn nếu trứng gà của bạn không có những đặc điểm này, thì có thể là trứng cũ không còn tươi ngon nữa.
Đầu tiên cho 250ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi đun sôi lên cho đến khi thấy có bọt thì tắt bếp. Tiếp theo, tách lòng đỏ trứng gà ra tô rồi trộn đều với đường và sữa đặc. Sau đó dùng máy đánh trứng, hoặc cây đánh trứng chuyên dụng để đánh tan hỗn hợp trên cho thật sánh mịn.
Đánh trứng và chế biến hỗn hợp kem sữa
Khi hỗn hợp đạt được độ sánh mịn nhất định, thì cho vào nồi sữa nóng đã đun sôi ban nãy rồi bắt đầu khuấy đều bằng muỗng. Cuối cùng, bỏ thêm bột vani vào và tiếp tục dùng phới khuấy nhẹ tay cho đến khi bột tan hết là được.
>>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đánh trứng đúng cách hiệu quả
Cho 300ml whipping cream vào một tô lớn, đánh bông lên bằng máy đánh trứng với tốc độ cao nhất trong vòng 2 phút. Bạn đánh cho đến khi nào hỗn hợp kem bông lên gấp đôi là được.
Đánh bông whipping cream
Trộn hỗn hợp sữa trứng và whipping cream lại với nhau, rồi dùng phới khuấy cho thật đều. Sau đó, đổ hỗn hợp trên ra khuôn làm kem lớn, chú ý dàn đều bề mặt kem sao cho phẳng. Đặt vào ngăn đông tủ lạnh, và bảo quản trong thời gian từ 5 đến 6 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.
Cho hỗn hợp kem sữa trứng vào khuôn kem
Sau khi kem đã được ủ lạnh đủ thời gian, hãy múc kem ra ly hoặc đĩa bằng dụng cụ lấy kem chuyên dụng. Bạn có thể cho thêm các loại topping như đậu phộng rang, rưới nước sốt socola, sốt caramel hoặc hoa quả tùy theo sở thích lên trên để tăng thêm phần ngon miệng khi thưởng thức.
Thành phẩm
Không giống như một số công thức khác sử dụng whipping cream, công thức này sẽ sử dụng sữa tươi là nguyên liệu chính. Bởi whipping cream không phải là một thứ khó mua, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có nó trong tủ lạnh của mình do đó dưới đây là công thức làm kem tươi mà không cần đến whipping cream:
Cách làm kem tươi bằng sữa tươi
Bước 1: Pha bột hoặc ngâm lá gelatin vào nước lạnh, chú ý nên để gelatin tự ngấm nước thay vì khuấy đều.
Bước 2: Cho 200ml sữa tươi không đường vào nồi đun ở lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để sữa không bị khét dính đáy nồi. Đun sữa cho đến khi sôi lăn lăn khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp đi.
Bước 3: Ngâm phần sữa đun sôi kia vào thau nước lạnh, sau đó cho gelatin đã ngâm vào cùng rồi khuấy đều cho gelatin hòa tan. Lưu ý bạn nên cho lượng nước lạnh vừa phải, để nước không bị tràn vào nồi sữa.
Bước 4: Cho đường và ống vani vào hỗn hợp trên rồi trộn đều lên. Đổ hỗn hợp kem sữa tươi vào khuôn kem lớn, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cứ 10 phút bạn cần lấy khuôn kem ra, dùng muỗng trộn cho đều tay. Làm tương tự công đoạn này trong 90 phút bảo quản kem.
Bước 5: Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp kem và ngâm trong nước đá khoảng 30 phút. Cho hỗn hợp kem sữa tươi ra một tô lớn, dùng dụng cụ đánh kem đánh hỗn hợp đều theo chiều từ trong ra ngoài.
Bước 6: Đánh kem ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp trên được bông mịn, khi thấy hỗn hợp hơi sánh đặc lại thì hạ thấp tốc độ cho đến khi tạo được kết cấu mịn cho phần kem là được.
Bước 7: Cho hỗn hợp đã đánh bông kia vào khuôn kem lớn, đậy kín lại và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng là có thể lấy ra ăn.
>>>Xem thêm: Thực phẩm giúp giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể vào mùa nắng nóng
Cách làm kem tươi bằng sữa đặc
Bước 1: Đầu tiên, hoà tan 380gr sữa đặc với 1 lít nước rồi đổ vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun, cho đến khi thấy sữa có sủi bọt thì tắt bếp. Tiếp theo, đập 10 quả trứng gà rồi tách lấy phần lòng đỏ, sau đó cho hết vào một cái tô lớn. Sử dụng phới lồng để đánh tan lòng đỏ trứng gà.
Lưu ý: Không sử dụng lòng trắng trứng, để hạn chế vị tanh cho món kem.
Bước 2: Sau khi hỗn hợp trứng và đường đã được đánh tan, thì bạn cho lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển thành dạng sền sệt, tiếp đến thêm tinh chất vani vào và khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Khi hỗn hợp bắt đầu thơm mùi vani, thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Sử dụng rây lọc để lọc hỗn hợp trứng đường đã đun sôi, để loại bỏ cặn và để nguội bớt. Tiếp theo, đổ sữa đặc hòa tan vào hỗn hợp trứng và đường, sau đó dùng máy đánh trứng ở tốc độ chậm để đánh lên.
Bước 4: Khi xuất hiện bọt khí, tăng tốc độ và tiếp tục đánh trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi hỗn hợp kem trứng sánh đặc, bông cứng và tạo được đỉnh tạp chóp là xong.
Bước 5: Nếu thấy phần kem bông đã đạt chuẩn, thì múc vào khuôn kem. Đậy kín lại và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Trên đây là bài viết ‘’Cách làm kem tươi tại nhà giải nhiệt mùa hè cực đơn giản’’, mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn và gia đình có thể cùng nhau vào bếp thực hiện món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn này.
Tham khảo thêm các loại máy đánh trứng đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/lam-kem-tuoi-ngon-a63735.html