Lẩu gà lá giang là món ăn ngon thực hiện cũng khá là đơn giản. Quan trọng nhất đó là chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và đúng nhất cho món ăn.
Lẩu gà lá giang chua chua thanh mát
Một nồi lẩu gà nấu với lá giang ngon là phải hội đủ vị thanh ngọt từ gà, vị chua cay từ lá giang và ớt, hương vị cuốn hút từ các gia vị kết hợp sẽ tạo nên một món ăn hoàn hảo. Sau đây là những bước thực hiện mà bạn có thể tham khảo.
Lá giang là lá gì?
Là giang là một trong những loại lá gia vị dùng để nấu canh chua cực kỳ ngon. Loại lá này thường có nhiều ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam.
Trong lá giang có chứa các axit tạo nên vị chua khi nấu ăn. Ngoài làm gia vị, lá này còn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng chữa đau nhức xương khớp.
Lá giang có vị chua tự nhiên, nấu canh ăn rất ngon
Khi mua, bạn nên chọn những mớ lá giang còn tươi, lá màu xanh sẫm không bị dập hay thối nát. Quan sát trên lá không có đốm trắng hoặc đen.
Ngoài ra, lá giang nấu canh nên chọn những loại lá bánh tẻ, không quá non hoặc quá già. Bạn rửa sạch lá sau đó để ráo là có thể đem đi chế biến.
Tùy vào mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những cách nấu lẩu gà lá giang khác nhau. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ cách nấu lẩu gà với lá giang đơn giản, ngon chuẩn vị mà ai cũng nên biết.
- Thịt gà: 1 con (1,2-1,5kg)
- Lá giang tươi: 1 bó (200g)
- Bún tươi: 1kg
- Gừng: 1 củ
- Ớt tươi: 4-5 trái
- Sả: 3-4 cây
- Tỏi, hành khô: 1 củ
- Hành lá: 1 bó
- Rau ăn lẩu: tùy theo khẩu vị
- Các gia vị cần thiết: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà lá giang
* Cách chọn gà ngon:
Để món lẩu gà ngon, bạn nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp.
- Chọn gà không quá non hoặc quá già. Nếu thích ăn thịt gà mềm, ngậy thì nên chọn gà mái. Với những ai thích ăn thịt gà dai, da giòn thì gà trống là lựa chọn không tồi.
- Mua những con gà có phần da vàng nhạt, đậm dần tại các khu vực ức, cánh và lưng.
- Da gà ta thường mỏng, mịn và độ đàn hồi cực kỳ tốt. Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên thịt gà, nếu phần thịt mềm trở lại ngay vị trí ban đầu thì đó là gà ngon.
- Tránh mua gà có các vết bầm, tím trên da.
- Thịt gà mua về làm sạch, lấy muối và rượu gừng chà xát xung quanh thân và trong con gà để khử mùi hôi tanh. Sau đó rửa lại với nước lần nữa rồi để khô ráo.
- Khi gà đã ráo nước, đem chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn để nhúng lẩu. Tiến hành tẩm ướp thịt gà theo tỷ lệ gia vị: 1 thìa muối + ½ thìa tiêu + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm.
- Tẩm ướp thịt gà khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều các gia vị, khi đó vị của món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Thịt gà tẩm ướp 20 phút để ngấm gia vị
- Lá giang nhặt sạch loại bỏ lá vàng, úa héo sau đó đem rửa với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.
- Các loại rau ăn kèm với lẩu mà bạn lựa chọn cũng thực hiện việc rửa sạch tương tự.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ; ớt, hành khô và sả cũng cắt thành các miếng nhỏ rồi để riêng.
Rửa sạch lá giang với nước muối
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho 1 nửa chỗ tỏi và hành vào để phi thơm lên.
- Kế đến hãy cho các miếng thịt gà vào để xào, đảo đều sao cho các miếng thịt chín cùng lúc. Xào đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp, múc thịt ra bát để riêng.
- Bắc nồi nước lên bếp cùng với 2 lít nước để nấu lẩu, khi nước sôi hãy cho thịt gà vào để đun sôi, chú ý vớt bọt trong quá trình nấu.
- Tiếp theo hãy cho đường, muối, ớt vào nồi nước tùy theo khẩu vị của người ăn. Đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi nguyên liệu chín hẳn.
- Kiểm tra thịt gà trong quá trình đun, nếu như thịt gà đã mềm và có thể ăn được thì hãy cho lá giang vào sau cùng, đun thêm 1-2 phút thì tắt bếp.
Công đoạn nấu lẩu gà lá giang
- Trút nước trong nồi cùng với thịt gà, lá giang vào nồi lẩu. Sau đó bạn cho nốt chỗ tỏi, hành băm vào nồi.
- Chuẩn bị bún ra đĩa, các loại rau ăn kèm được cắt nhỏ, một số món ăn kèm với lẩu nữa tùy chọn.
- Lúc này bạn có thể bật bếp nấu lẩu để có thể thưởng thức món lẩu gà lá giang cùng với người thân và bạn bè rồi.
Lẩu gà lá giang sau khi hoàn thành trông thật hấp dẫn
Nồi lẩu gà lá giang nóng hôi hổi tỏa hương thơm nức mũi. Nước dùng ngọt vị xương và thịt gà, chua chua thanh thanh của lá giang, đậm đà của các loại ra gia vị ăn cực kỳ ngon. Thịt gà chín tới thơm mềm, các rau ăn kèm xanh mướt chấm với gia vị là hết sảy.
Khi đã thưởng thức rau thịt no nê, bạn lấy 1 chút bún tươi rồi chan ngập phần nước dùng lẩu. Bún thanh mát, nước lẩu đậm đà cứ muốn ăn mãi không ngừng.
Ngoài cách nấu lẩu gà lá giang này, bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu cùng măng chua và nấm cũng ngon không kém đâu nhé.
Món lẩu gà lá giang nấu với măng chua này có vị rất đặc trưng. Nước dùng không chỉ có vị chua của lá mà còn thêm chút chua từ măng cực kỳ hấp dẫn.
- Thịt gà: 1 con (1.5 - 2kg)
- Măng chua: 200g
- Lá giang: 1 mớ
- Hành tím, tỏi, sả tươi
- Các loại rau ăn lẩu: Hoa chuối bào, rau muống…
- Bột nêm, mì chính, đường, muối, nước mắm
Các nguyên liệu cần có để nấu lẩu gà lá giang
- Thịt gà mua về đem rửa sạch rồi dùng muối hột chà xát trên bề mặt da. Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà hết mùi hôi, tanh.
- Rửa lại thịt gà cùng với nước lạnh, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Lưu ý, không chặt miếng quá nhỏ kẻo thịt sẽ bị nát vụn.
- Lá giang và các loại rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi, hành khô, sả băm nhỏ.
- Măng chua rửa sạch với nước và để ráo.
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi đổ thịt gà vào xào cho săn. Bạn nêm hạt tiêu, nước mắm, mì chính, đường cùng tỏi, hành, sả đã băm nhỏ vào. Đảo đều cho tới khi thịt gà săn lại thì bạn đổ nước vào đun.
- Khi nồi thịt gà đã sôi, bạn thả lá giang, măng chua vào rồi nêm lại canh cho hợp với khẩu vị của gia đình.
Lẩu gà lá giang măng chua thơm ngon
Múc phần canh thịt gà nấu lá giang, măng chua ra nồi ăn lẩu rồi bật bếp đun sôi. Xếp rau ăn kèm, bún tươi cùng nước chấm ra bàn để thưởng thức.
Phần nước chấm bạn có thể chuẩn bị nước mắm hoặc muối tiêu chanh đều được.
Nồi lẩu gà lá giang sôi sùng sục tỏa ra hương thơm quyến rũ. Là mùi chua chua, thanh thanh của lá giang cùng măng chua. Là vị ngọt thơm đậm đà của thịt gà, là phần măng giòn giòn sần sật ăn rất lạ miệng.
So với cách nấu truyền thống, công thức này khá đơn giản, dễ thực hiện mà không cần phải đòi hỏi chế biến quá cầu kỳ.
Một công thức nấu lẩu gà lá giang được biến tấu cùng nấm ăn rất ngon, bạn đã thử chưa?
Bạn chuẩn bị nguyên liệu tương tự như 2 cách nấu trên nhưng thêm các loại nấm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm hải sản…. (bạn có thể lựa chọn bất cứ loại nấm nào mà mình thích.
Ngoài ra, để nước lẩu ngon hơn thì cần có thêm nước dừa tươi nhé.
Nấm, lá giang cùng gà ta là nguyên liệu không thể thiếu
- Thịt gà rửa thật sạch. Để loại bỏ mùi hôi, tanh khó chịu trên thịt gà, bạn có thể sử dụng thêm chanh cắt lát. Dùng miếng chanh chà xát lên bề mặt của thịt gà trong thời gian 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Đợi thịt gà ráo thì chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với nước mắm, hạt tiêu, đường, hành tỏi băm trong khoảng 20 phút.
- Nấm và lá giang nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Lá giang đem vò nát.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Trút phần gà ướp vào xào thật săn sau đó đổ nước dừa vào đun.
- Khi nồi gà sôi, thịt gà chín thì bạn cho lá giang đã vò vào. Nêm nếm để nước lẩu vừa ăn là được.
- Cho thêm 1 chút mùi, húng quế rồi múc ra nồi nấu lẩu chuyên dụng và thưởng thức.
Nồi lẩu gà nấm nóng hôi hổi, nước dùng chua chua, thanh thanh chan bún ăn rất ngon
Bật bếp lẩu rồi thưởng thức món lẩu gà lá giang nấm. Lần lượt thả nấm, rau vào rồi thưởng thức.
Thịt gà thơm ngọt đậm vị nước dừa, phần nước lẩu thanh ngọt, chua chua tự nhiên ăn cực kỳ cuốn. Chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt cay để chấm thịt và các loại rau nấm nhé.
Để có thể giúp bạn có được cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất, hãy chú ý một số điều sau đây:
- Vò nát lá giang trước khi cho vào nồi nấu. Cách làm này sẽ giúp cho lá giang có thể tiết được hết vị chua thanh mát, nhờ đó mà nước lẩu của bạn sẽ ngon và thơm hơn.
- Để phần nước lẩu trong, bạn cần liên tục hớt phần bọt trên nồi lẩu.
- Thay vì nhúng gà sống, bạn nên xào sơ thịt gà trước cùng với gia vị. Bằng cách này, thịt gà của bạn sẽ săn lại, thơm ngon và đậm vị hơn nhiều. Lưu ý, không nên chặt gà quá nhỏ vì như thế thịt dễ bị vụn không ngon.
- Với những gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì nên nêm nếm gia vị vừa phải. Tránh để nước dùng quá chua hoặc quá cay mà ảnh hưởng tới chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của mọi người.
Khác với lẩu bò, lẩu gà nấm, món lẩu gà lá giang đúng chuẩn sẽ phải ăn kèm với các loại rau của người Nam Bộ. Một vài loại rau ngon dành cho món lẩu này như:
- Rau muống
- Rau nhút
- Nấm rơm (hoặc bất kỳ loại nấm nào mà bạn yêu thích)
- Bắp chuối bào
- Lẩu gà lá giang măng chua
Ngoài ra, người miền Tây còn có thêm nhiều loại rau ăn cùng khác như bông điên điển, bông súng,... Tuy nhiên, những món rau này không phải ai cũng thích ăn kèm.
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, lẩu gà lá giang sẽ dao động từ 1000 - 2000 calo/nồi lẩu. Lượng calo này có thể tăng lên hay giảm xuống phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn sử dụng.
Mong rằng với công thức lẩu gà lá giang này bạn đã có thêm một gợi ý cho thực đơn những ngày cuối tuần để cả nhà đổi vị. Đừng quên lưu lại cách làm để sử dụng bất cứ lúc nào mà bạn cần nhé. Ghé thăm Bếp Eva mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/lau-ga-la-giang-a6645.html