Món lẩu là món rất được yêu thích trong các bữa tiệc sum họp gia đình đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh và nhất là món lẩu có vị chua cay mặn ngọt đậm đà. Hôm nay, mình gởi đến cả nhà tổng hợp 10+ công thức tự làm món lẩu tại nhà như món lẩu cá lăng chua ngọt, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu bò nhúng dấm…, Nước lẩu vị đậm đà thơm ngon, mặn, ngọt chua, cay nồng ấm thật ngon miệng. Nồi lẩu này mình dùng trong gia đình cho những ngày chớm rét hay những cuối tuần cả nhà sum vầy sẽ rất vui.
Xem thêm các sản phẩm gia dụng khác:
Top 17 Máy Ép Hoa Quả Chậm Philips, Caso, Bosch Chính Hãng Mới Nhất 2022
Top 15 Máy Tăm Nước Tốt Nhất Tháng 9/2022 Nhập Khẩu Đức & EU
Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Sơ chế:
- Cá lăng vốn da trơn, bạn có thể dội qua nhanh 1 lần nước sôi rồi cạo bỏ lớp nhờn của cá, xát cá với muối và chanh để khử mùi rồi rửa sạch. Cá để nhúng lẩu có thể cắt lát hoặc phi lê.
- Rửa sạch, để ráo các loại rau nhúng lẩu.
- Phi thơm hỗn hợp hành tím, sả và tỏi, rồi vớt ra để riêng, phần này sẽ thêm vào nước lẩu.
2. Nấu nước lẩu:
- Xào cà chua và thơm, nêm chút nước mắm sau đó thêm nước, có thể là nước hầm xương cá + đầu cá hoặc nước lọc), đun sôi lăn tăn khoảng 30 phút để cà chua và thơm tiết vị chua.
- Lọc bỏ xác cà chua và thơm, chỉ lấy phần nước lẩu vị chua. Nếu bạn muốn vị chua hơn nữa, bạn có thể thêm nước cốt me.
- Nêm lại nước lẩu với sa tế và nước mắm, chút đường phèn đến khi thấy vị chua, cay, mằn mặn hài hòa.
- Bày ra nồi lẩu và thêm các loại topping đã chuẩn bị như: sả đập dập, hỗn hợp sả + tỏi + hành tím phi thơm, thêm vài khoanh thơm và cà chua bổ múi cau, ớt sừng, ngò gai, rau ngỗ.
3. Dọn bàn ăn:
- Bày rau nhúng lẩu, cá và măng chua ra dĩa.
- Ăn kèm bún tươi và chấm nước mắm có dầm ớt.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế xương ống và đem ninh. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá nhặt sạch phần gốc, bỏ lá già, rửa kỹ và cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn. Cho nước vào chén mẻ, ngấu và lọc lấy khoảng 2/3 chén nước Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng và bày ra đĩa.
Bước 3: Sơ chế và làm riêu cua
Cua đồng bạn nên mua trước và ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bùn đất. Sau đó rửa sạch, tiến hành gở mai cua, dùng muỗng nạo lấy phần gạch ra chén riêng, phần cua còn lại đem đi xay hoặc giã nhuyễn.
Cho nước vào phần cua vừa xay nhuyễn, đảo nhẹ nhàng cho phần thịt tan, sau đó lọc qua ray để bỏ phần xác. Lặp lại bước này nhiều lần để lấy khoảng 1,5 lít nước cua.
Cho vào nồi nước cua vừa lọc 1 muỗng canh mắm tôm và đặt lên bếp nấu, dùng mui khuấy nhẹ tay để thịt cua kết lại thành riêu và nổi lên. Bạn nên vớt riêu cua ra tô, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.
Bước 4: Xào gạch cua: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm vàng hành tím băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm rồi trút ra tô. Sau đó, cho cà chua vào xào sơ chín và tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước lẩu
Tiến hành cho cà chua xào vào cùng chén nước mẻ, gạch cua xào, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức: Khi nước lẩu vừa xong, bạn múc ra nồi nhỏ. Lúc ăn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm, bún.
Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Chim bồ câu làm sạch chặt miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên con nướng qua cho thơm rồi mới chặt miếng. Bày ra đĩa.
- Gừng, sả thái chỉ một phần rắc lên trên đĩa thịt chim để trang trí, phần còn lại cho vào nước dùng.
- Hạt sen ngâm nước, rửa sạch, luộc chín.
- Nấm cắt bỏ phần gốc rửa qua nước muối pha loãng rồi xếp ra đĩa. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, vắt ráo. Lấy giò sống trộn với tôm đắp đầy nấm để làm mọc nấm. Nấm tuyết ngâm nở, bỏ gốc, bóp gừng, rượu, rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Các loại củ quả cắt miếng nhỏ, cầu kỳ thì tỉa tót cho đẹp mắt. Bày ra đĩa.
- Hành hoa, rau mùi, răm sơ chế, rửa sạch, đế ráo nước, thái nhỏ. Bày vào 1 đĩa.
- Bày chim, mọc, hạt sen vào 1 đĩa. Các loại rau nhúng rửa sạch, để ráo, xếp vào đĩa cùng nấm. Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Xếp đĩa.
2. Nấu nước dùng
- Xương chần qua nước sôi, cho vào nồi ninh lấy nước dùng.
- Cà chua bổ miếng cau xào tái. Chế nước dùng ra nồi lẩu, lần lượt cho các loại củ quả, gói thuốc bắc vào cùng với tỏi, hành khô có thể nướng qua cho thơm, đun sôi nêm nếm gia vị cho vừa.
Trình bày và thưởng thức: Bày lẩu và các đĩa nấm, thịt viên, hạt sen, rau thơm kèm theo. Khi ăn cho thịt chim, nấm và rau vào lẩu đang sôi. Múc vào bát nhỏ, ăn nóng cùng với bún, miến hoặc mỳ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nấu nước lẩu mắm:
- Đun nước sôi rồi cho mắm cá linh vào sau đó bạn vừa đun vừa ngoáy cho xác cá rã, hòa vào nước.
- Lọc cốt mắm cá linh và bỏ xương.
- Phi thơm tỏi + sả cho nước cốt cá linh vào đun sôi, sau đó bạn thêm nước dừa tươi. Bạn có thể dùng nước lọc và thêm đường phèn để thay thế nhé.
- Nêm lại cho vừa miệng, bạn có thể nêm thêm bột ngọt, hạt nêm và nước mắm cho vừa khẩu vị của gia đình. Nhưng nhớ là lẩu mắm, bạn đừng nêm muối nha.
- Khi bày ra nồi lẩu, bạn thêm sả đập dập và cà tím cắt khúc nữa là hoàn tất rồi. Lẩu mắm ăn kèm bún và chấm nước mắm nhỉ nguyên chất là ngon ngất ngây luôn rồi.
Nguyên Liệu:
Cách Làm:
Gia Vị Nêm Nước Dùng:
Trộn đều 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1,5 muỗng canh tương đen trong chén nhỏ và cho vào nước dùng.
Khi đã hầm đuôi bò được 40 phút , bạn đổ tất cả ra 1 nồi lớn và cho táo tàu, kỷ tử, hỗn hợp gia vị nêm đun sôi lên. Lúc này hãy nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
Làm nước chấm ăn kèm:
Cho khoảng 3 cục chao và 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường vào chén và tán đều để tan đường. Khi đã tan đều, cho vào 1 muỗng sa tế và 1 ít sả cắt lát.
Trình bày và thưởng thức. Cho nước lẩu ra nồi nhỏ có thể là nồi đất đun trên bếp điện hoặc bếp than và nhúng rau ăn kèm. Rau ăn với lẩu đuôi bò thường là cải, tần ô, mồng tơi, rau má… Trước khi ăn, bạn nhớ cho đậu hũ vào.
Nguyên liệu: Đối với phần nước lẩu
Cách làm: Phi thơm hành khô cùng giềng thái lát mỏng, xả đập dập cùng với 2 quả cà chua. Đợi khi cà chua nhừ cho thêm 2 quả nước dừa tươi và gói gia vị lẩu thái.
Cạo lấy cùi dừa đem xay nhuyễn đổ thêm 1l nước ấm vào và lọc lấy nước cho vào hỗn hợp trên. Đun sôi rồi vò 10 lá chanh với 1 củ hành tây, 1 quả cà chua còn lại thái miếng cau là có thành phẩm nước lẩu thái thơm lừng.
Nguyên liệu ăn cùng: Bắp bò hoa 5 lạng, tôm sú nửa cân, mề gà với rau tuỳ thích.
Nước chấm ăn lẩu: 5 thìa cà phê đường, 1 thìa tiêu xay dập,5 thìa tương ớt chiffon, 3 thìa cà phê mắm ngon, 2 quả quất và 1 vỏ quất thái mỏng rồi trộn đều là có bát nước chấm ngon rồi ạ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Hành xả phi thơm, cho xương ống đã đun qua một lần nướ), đầu cổ chân gà vào xào chung, đến khi săn thịt rồi đổ thêm nước tuỳ lượng nước theo dung tích nồi lẩu nhà bạn.
- Sau khi nước sôi cho toàn bộ củ quả đã chuẩn bị vào nồi. Nước sôi thêm lần nữa thì cho gói Tần Hầm Lẩu vào.
- Cho hạt nêm, mì chính, thìa đường nhỏ vào nêm cho vừa miệng và ninh thêm 10 phút.
- Về phần Gà nhúng lẩu, bạn có thể để nguyên sau khi làm sạch, hoặc ướp thịt gà với gừng, xả, tỏi, nước mắm, hạt nêm, trộn đều và bọc lại để ngăn mát 30 phút cho thịt ngấm đều…!
- Đối với rau nhúng lẩu: Cái này tuỳ khẩu vị của mỗi nhà, nhưng ngải cứu là hợp nhất nên cho sau cùng nếu không nước sẽ ngăm đắng, các bé nhỏ sẽ khó ăn. Ngoài ra còn có rau muống, cải ngọt, cải thảo…Các loại nấm cũng mua theo sở thích của mọi người nhé!.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Chuẩn bị một nồi đế dày chút, để quá trình ăn/nhúng cháo không bị lắng đáy nồi và có mùi khê.
- Cho cháo vào kèm nước luộc lòng & ít tiết luộc, không quá đặc và không quá loãng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Phần nước luộc và tiết còn lại nấu nóng rồi thêm chút hành lá, mùi tàu, chan kèm bún cũng ngon lắm.
- Quẩy bẻ nhỏ vừa ăn
- Sơ chế rau, giá, rửa sạch và để ráo nước
- Thái lòng và bày ra đĩa
- Pha nước chấm: Thái mỏng hành tím, tỏi ớt xong rót nước mắm cốt vào là được ạ !
- Cắt thêm 1 ít hành lá, tía tô để rắc lên ăn kèm nữa nhé ! Cuối cùng bật bếp tách tách, nhúng lòng, múc cháo, thêm hạt tiêu, thêm tỏi hành, ít quẩy là ngây ngất luôn.
Trong các loại lẩu cá thì mình thấy lẩu cá tầm là ngon nhất. Ngoài nhiều thịt, thịt thơm, chắc thì sụn cá ăn giòn sần sật, không bỏ phí một chút nào luôn.
Phần cá ăn lẩu mình cắt dọc theo đường sụn cá, xong thái lát mỏng khoảng 1,5cm và ướp cùng xíu muối hồng, hạt tiêu & xíu bột nghệ không có cũng được). Mình không ướp cay vì còn nhúng cho hai bạn nhỏ ăn cùng nữa.
Dứa gọt sạch, khía mắt theo chiều dọc, cắt lấy 3 lát trừ ra để trang trí trong nồi nước dùng nha.
Về nước dùng:
- Mình ép 1 củ hành tây + 1 quả táo lấy nước.
- Cho dầu ăn vào nồi phi thơm tỏi, hành khô + ớt sừng băm nhỏ.
- Cho tiếp cà chua và dứa còn lại vào đảo cho hơi nát, thêm nước dừa + nước ép + nước lọc vừa ăn
- Lọc qua rây lấy nước trong nếu không bỏ qua cũng được
- Nêm gia vị mặn nhạt cho vừa ăn.Thêm chút đường phèn & 2-3 thìa quất vắt sẵn. Thêm sa tế nếu ăn cay nha.
Về nước chấm:
Mình băm nhỏ gừng + tỏi + ớt, thái nhỏ thì là. Hoà tan nước lọc + đường, thêm nước mắm + cốt chanh hoà tan. Xong cho hỗn hợp băm nhỏ trên vào, khuấy nhẹ đều, nếm vừa miệng là được.
Đồ nhúng kèm lẩu:
Mình nhúng thêm đậu phụ. Rau thì có cải thìa, nấm + hành lá cắt khúc, rau ngổ ! Ăn kèm bún sợi rất hợp nha. Cuối tuần quây quần bên nồi lẩu thích lắm luôn nha.
Nguyên liệu :
Cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon:
Bước 1: Nấu nước dùng
- Xương bò rửa sạch, chặt từng khúc nhỏ. Luộc sơ lần đầu xương với nước sau đó đổ nước luộc xương này đi, rửa sạch xương lại một lần nữa. Nếu không có xương bò bạn có thể thay bằng xương heo.
- Ninh xương với khoảng 1,2 lít nước sạch trong khoảng 45′. Trong lúc ninh xương nên liên tục vớt hết các bọt nổi trên mặt nước để nước dùng trong và ngon hơn. Sau đó cho một chút hạt nêm và muối sao cho vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Để lại khoảng 1/3 miếng dứa để băm nhỏ làm mắm nêm.
- Hành tây gọt bỏ vỏ, thái lát.
- Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3 - 5cm
- Rau sống nhặt sạch bỏ đi các phần hỏng, rửa sạch, để ráo.
- Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước muối để chuối đỡ thâm và ra hết nhựa đen.
Bước 3: Sơ chế thịt bò.
- Thịt bò mua về, bạn xắt lát mỏng ướp với gừng, hạt nêm, hành củ băm nhỏ, để 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Chế biến nước lẩu dấm.
Cho nước cốt dừa vào nồi cùng nước hầm xương, bỏ dứa, thêm hành tây, sả đã đập dập, cùi dừa nạo, thêm 1/3 bát nước dấm. Khi nồi nước lẩu đun sủi, thêm gia vị vừa ăn. Đun sôi thêm trong khoảng 5 phút nữa.
Bước 5: Pha nước nắm tỏi chấm bò nhúng.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, thêm ớt băm nhỏ, dứa đã băm nhỏ vào bát mắm. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 1,5 thìa đường + 1 nước cốt chanh rồi khuấy đềuBước 6: Thưởng thức món lẩu bò nhúng dấm ngon, hấp dẫn.
Dọn nước lẩu đã sôi ra nồi, đặt trên bếp ga, bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng và chuẩn bị thưởng thức nào. Để lửa vừa đủ cho nồi nhúng sôi lăn tăn và bắt đầu thưởng thức thôi.
Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Luộc qua xương ống, rửa sạch rồi ninh nhừ xương hthêm chút hành khô với nước mắm.
2. Phi thơm sả, giềng sau đó cho cà chua, dứa vào xào chung.
3. Đổ nước xương vào hỗn hợp trên đun sôi lên tầm 5’ rồi cho 3 thìa sốt thai tom yum, 1 quả nước cốt chanh, 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt dừa, lá chanh độ chua - cay - mặn - ngọt tuỳ khẩu vị mà mọi ng nêm cho vừa nha.
4. Nêm nước lẩu vừa rồi thả đồ vào nhúng lẩu. Vậy là bạn đã có nồi lẩu hải ản thập cẩm thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức.
Trong các bữa ăn thì lẩu chính là kiểu nấu đơn giản nhất và dễ dàng nhất cho người nấu phải không mọi người? Hy vọng với danh sách hơn 10 công thức nấu lẩu thơm ngon tại nhà như trên. Bạn hãy trổ tài vào mỗi dịp để cả gia đình vừa quây quần sum họp bên nồi lẩu nóng hổi thơm phức nhé.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-lau-ngon-a6924.html