Ở Nhật, người ta không thêm đường từ bên ngoài vào sữa nên không có khái niệm “sữa tươi không đường” hay “sữa tươi ít đường” như ở Việt Nam chúng ta.
Sữa tươi không đường của Việt Nam chính là sữa tươi (Gyūnyū) của Nhật.
Ở Nhật, nếu chỉ nói “sữa tươi” thì có nghĩa là sữa tươi nguyên chất 100%, không thêm hay bớt một thành phần nào cả.Tùy theo phương pháp tiệt trùng và sự điều chỉnh hàm lượng mà tên gọi của sữa cũng thay đổi theo.
Để bạn dễ lựa chọn hơn giữa rất nhiều loại sữa được bày bán ở các siêu thị, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các loại sữa của Nhật Bản nhé.
Về cơ bản, sữa tươi được bán ở các siêu thị Nhật có 4 nhóm chính như sau.
Trong mỗi nhóm sẽ gồm nhiều loại sữa khác nhau được tổng hợp trong bảng dưới đây.
Sữa không điều chỉnh thành phần tiếng Nhật gọi là Seibun Muchōsei Gyūnyū (成分無調整牛乳).Đây cũng chính là Gyūnyū (牛乳) mà chúng ta đã được học trong giáo trình tiếng Nhật sơ cấp.
Sữa không điều chỉnh thành phần là sữa tươi nguyên chất 100%, được tiệt trùng ở nhiệt độ cao và giữ nguyên tỉ lệ tất cả các thành phần vốn có trong sữa như chất béo, khoáng chất… Theo quy định ở Nhật, sữa không điều chỉnh thành phần phải chứa hàm lượng chất béo từ 3% trở lên.
Dưới đây là hình ảnh của một số loại sữa không điều chỉnh thành phần được bán phổ biến ở siêu thị Nhật.
Đôi khi ở siêu thị Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp những hộp sữa tươi được in trên bao bì là「低温殺菌牛乳」(Teion Sakkin Gyūnyū).Đây chính là sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp.
Sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp cũng là sữa tươi nguyên chất 100%, nhưng được tiệt trùng ở nhiệt độ tầm 63~75 độ trong khoảng 15~30 phút.Cách làm này sẽ giúp các vitamin và khoáng chất trong sữa ít bị biến chất và giữ được mùi thơm nguyên sơ của sữa.
Dưới đây là hình ảnh của một số loại sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thấp ở siêu thị Nhật.
Sữa có điều chỉnh thành phần tiếng Nhật gọi là「成分調整牛乳」(Seibun Chōsei Gyūnyū).
Sữa có điều chỉnh thành phần cũng là sữa tươi tiệt trùng nguyên chất nhưng đã bỏ bớt lượng chất béo, nước, khoáng chất… vốn có trong sữa.
Ở Nhật, sữa có điều chỉnh thành phần có 2 phiên bản chính.
Nếu bao bì chỉ ghi「成分調整牛乳」(Seibun Chōsei Gyūnyū) mà không ghi rõ là sữa tươi ít béo hay sữa tươi tách béo thì có thể hiểu đây là sữa có điều chỉnh thành phần với hàm lượng chất béo trên 1.5%.
Sữa đã qua chế biến tiếng Nhật gọi là「加工乳」(Kakōnyū).
Sữa đã qua chế biến là sữa tươi được thêm các thành phần khác và các thành phần này bắt buộc phải có nguồn gốc từ sữa.
Sữa đã qua chế biến có 3 loại chính:
Đối với loại ít béo hoặc loại tách béo, ngoài việc giảm hàm lượng chất béo có trong sữa, người ta còn thêm vào bột sữa tách béo.
Đối với loại béo nhiều, người ta thường cho thêm sữa cô đặc, kem, bơ… để hương vị sữa đậm đà hơn.
Thức uống từ sữa tiếng Nhật gọi là「乳飲料」(Nyūinryō).
Thức uống từ sữa là tên gọi chung cho các sản phẩm đồ uống làm từ sữa và có chứa các thành phần khác.Sữa có bổ sung chất sắt, sữa có hương trái cây, sữa tách đường Lactose… đều được gộp vào nhóm “thức uống từ sữa”.
Cùng xem qua một số hình ảnh dưới đây để hiểu hơn về thức uống từ sữa nhé.
Sữa tươi ở Nhật đa dạng quá bạn nhỉ?Chưa kể tùy địa phương và tùy hệ thống siêu thị mà còn có nhiều loại sữa khác nữa.
Tuy nhiên, về cơ bản thì sữa tươi ở siêu thị Nhật chỉ thuộc 1 trong 4 nhóm sau:
Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về đặc trưng cơ bản của từng loại để có thể tự tin lựa chọn loại sữa phù hợp với bản thân nhé.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/sua-tuoi-nhat-a6935.html