Đậu đen là hạt được sử dụng nhiều không chỉ tại Việt Nam mà còn rất nhiều nơi khác trên thế giới. Nước đậu đen được đánh giá khá cao trong việc sử dụng bởi lẽ loại hạt này chứa nhiều chất xơ và protein vô cùng dồi dào. Ngoài ra, đậu đen cũng chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và sự chuyển hóa các chất.
Theo các chuyên gia, uống nước đen rất tốt cho bà bầu. Như đã nói, đậu đen không chỉ cung cấp chất xơ, giàu đạm, vitamin A, khoáng chất, canxi, axit folic mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác dành cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.
Nước đậu đen được đánh giá khá cao trong việc sử dụng bởi lẽ loại hạt này chứa nhiều chất xơ và protein vô cùng dồi dào. (Ảnh minh họa)
Ở giai đoạn mang thai, tim của mẹ sẽ phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường do nhu cầu tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên theo quá trình thai nhi lớn dần lên. Đậu đen có chứa rất nhiều chất xơ giúp làm giảm áp lực lên tim, giảm cholesterol để quá trình tuần hoàn máu có thể diễn ra nhanh hơn, tốt hơn.
Đậu đen có hàm lượng isoflavon rất cao, thành phần này có chức năng tương tự như estrogen nên giúp cơ thể bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại một số bệnh như cảm cúm thông thường.
Nước đậu đen hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
Nhiều chị em mang thai thường lo bị sạm da, nám da nên đã tìm đến các loại vitamin E tổng hợp để duy trì làn da thêm khỏe mạnh. Đậu đen là giải pháp tốt để thay thế bởi loại đậu này rất giàu vitamin E.
Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Khi mang thai, nhiều bà bầu thường dễ bị thèm đồ ngọt, những món ăn vặt hàm lượng đường cao. Bà bầu uống nước đỗ đen hàng ngày sẽ giúp ổn định đường huyết rất tốt.
Nếu bà bầu uống nước đậu đen rang thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol, tránh làm xơ vữa động mạch, góp phần làm giảm các nguy cơ bị đột quỵ, đau tim.
Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai rất cao nên thường dễ dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa đặc biệt nghiêm trọng như viêm ruột, táo bón. Điều này sẽ có thể khiến cho thai nhi không đủ chất dinh dưỡng nên bị chết lưu. Hàm lượng chất xơ cao trong đậu đen, có thể giúp nước thẩm thấu tốt hơn, ở dạng gel nên trong quá trình tiêu hóa thức ăn, các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ qua thành ruột tốt hơn.
Sau 3 tháng, mỗi ngày bà bầu nên uống 1 cốc nước đậu đen rang sẽ rất tốt. (Ảnh minh họa)
Đậu đen có chứa rất ít hàm lượng natri nhưng lại rất giàu canxi, magie, kali - những vi chất mang đến tác dụng tốt trong việc làm hạ huyết áp. Do đó, bà bầu không nên uống loại nước này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bắt đầu từ tháng thứ 4, các mẹ có thể bổ sung thêm khoảng 500-1000ml nước đậu đen (rang) hàng ngày. Đặc biệt, vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên kiên trì bổ sung thêm nước đậu đen để bổ sung canxi cho con để giúp xương chắc khỏe, phát triển tốt hơn.
Lưu ý: Nếu bà bầu uống nước đậu đen thì nên chọn loại đậu chắc, không bị sâu. Khi nấu nước đậu đen, đậu phải cần được ngâm thật kỹ hoặc rang lên cho thơm để trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Ngoài ra, chỉ nên uống 1 cốc nước đậu đen mỗi ngày bởi trong nước đậu đen có chất phytate làm giảm khả năng hấp thụ kẽm, đồng, sắt… Uống quá nhiều sẽ khiến không hấp thụ được khoáng chất.
Bà bầu uống nước đỗ đen hàng ngày tuy tốt nhưng cần phải biết cách uống cho phù hợp, chú ý đến mức độ để tận dụng công dụng tối đa của hạt đậu đen.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/co-bau-uong-nuoc-dau-den-rang-duoc-khong-a7108.html