Cách chế biến yến sào vô cùng phong phú và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo. Cùng tham khảo những món ăn cực phẩm được chế biến từ loại “cao lương mỹ vị” này để làm phong phú thêm thực đơn trong bữa ăn hàng ngày nhé!
Yến sào hay còn được biết đến với tên gọi tổ yến, là một loại “cao lương mỹ vị” có giá trị dinh dưỡng cao, cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần của yến sào có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Những công dụng của loại thực phẩm này có thể kể đến như:
Yến sào mang rất nhiều “lợi ích vàng” cho sức khỏe
Có thể thấy, những lợi ích mà loại “cao lương mỹ vị” này mang lại vô cùng phong phú. Cùng với đó, việc “biến tấu” yến sào trở thành những món ăn đa dạng cũng là một cách lý tưởng để tăng thêm sức hấp dẫn cho loại thực phẩm này. Dưới đây là các cách chế biến yến sào cực kỳ đơn giản mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể thử qua.
» Xem chi tiết: Tác dụng của yến sào cho sức khoẻ
Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm tổ yến chưng là cho các nguyên liệu gồm đông trùng, kỷ tử, tổ yến và những thành phần khác vào nồi chưng cách thủy.
Cách chế biến yến sào chưng đông trùng hạ thảo vô cùng bổ dưỡng
Bước 2: Đun lớn lửa đến khi nước sôi rồi hạ nhỏ lửa để các nguyên liệu được chín đều. Thời gian chưng dao động trong khoảng 25 - 30 phút. Sau đó, cho gừng thái lát mỏng vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu yến sào này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, có dấu hiệu bị suy nhược,…
» Tham khảo: Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Bước 1: Khi hạt sen đã mềm, cho táo đỏ vào, đun lửa riu riu đến khi hỗn hợp chín đều và hòa quyện vào nhau.
Cách làm yến sào chưng táo đỏ, hạt sen vô cùng nhanh chóng
Bước 2: Cho yến vào nồi chưng có nắp và hấp cách thủy trong vòng 30 - 45 phút. Sau đó, tiến hành nêm đường phèn vừa ngọt và đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho hạt sen và táo đỏ vào đun thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
Cách nấu yến sào này giúp mang lại giấc ngủ sâu, ngon hơn và tinh thần minh mẫn để đón chào ngày mới.
>>> Xem thêm: Yến sào bao nhiêu calo? Ăn có mập không?
Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào chén cùng một lúc.
Bước 2: Đặt chén vào nồi chưng và đổ nước vừa ngập ¼ thân chén rồi đậy nắp lại.
Bước 3: Với cách làm yến sào này, bạn nên đun lửa lớn đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lại. Thời gian chưng thông thường mất khoảng 20 phút.
Yến chưng hạt sen, lá dứa phù hợp với người bị các bệnh liên quan đến xương khớp
Bước 4: Sau khi yến chưng đã chín, hãy cho hạt sen vào chưng tiếp.
Bước 5: Khi tổ yến và hạt sen đã đạt được độ mềm thì cho thêm lá dứa vào chưng thêm 5 phút và thưởng thức.
Cách làm yến chưng này đặc biệt tốt đối với những người đang gặp các bệnh liên quan đến đường huyết hoặc xương khớp.
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: yến sào, hạt chia và táo đỏ vào thố chưng yến. Sau đó, đổ một lượng nước vừa đủ vào thố và đậy nắp lại.
Bước 2: Đặt thố chưng vào nồi có sẵn nước để tiến hành giai đoạn chưng. Giai đoạn đầu cần đun lớn lửa cho đến khi nước sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun thêm trong 15 - 20 phút để yến được mềm và món ăn thêm đậm vị.
Cách chế biến yến sào chưng táo Hàn và hạt chia Úc đơn giản, nhanh chóng
Bước 3: Cho đường phèn vào thố chưng và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách chế biến yến sào này giúp bổ thận, dưỡng da, đẹp tóc và điều hòa huyết áp; hạt chia giàu dầu Omega 3-6-9 giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bôi trơn các khớp, phát triển trí não,…
» Xem ngay bí quyết: 3 cách chưng yến sào tại nhà
Bước 1: Cho hỗn hợp tổ yến sào, hạt sen, hạt chia và đường phèn vào chén, đổ nước lọc ngập các nguyên liệu.
Bước 2: Đặt chén hỗn hợp vào nồi chưng và mang đi hấp cách thủy khoảng 25 - 35 phút cho đến khi hạt sen mềm hoàn toàn. Cho gừng thái lát mỏng vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách chế biến yến sào chưng hạt sen, hạt chia có công dụng rất tốt trong việc giảm căng thẳng, điều hòa lưu thông máu, cải thiện hô hấp và tăng cường các chức năng tim.
Bước 1: Yến tinh chế ngâm nước khoảng 25 - 30 phút để nở đều, sau đó cho vào thố thủy tinh rồi mang đi chưng cách thủy trong khoảng 20 - 25 phút.
Yến sào chưng Saffron và mật ong
Bước 2: Cho tiếp mật ong và Saffron vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Thành phần Saffron trong món ăn có khả năng ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan hay ung thư tuyến tiền liệt.
Bước 1: Đánh đều lòng trắng và lòng đỏ trứng với nhau. Sau đó, cho sữa tươi vào trộn đều rồi lọc hỗn hợp trên qua một cái rây để loại bỏ đi những cặn thừa.
Bước 2: Yến sau khi làm sạch thì cho vào hỗn hợp trên.
Cách làm yến sào chưng với sữa tươi
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho vào thố chưng cách thủy. Quá trình chưng sẽ diễn ra khoảng 10 phút rồi tắt bếp là được.
Với cách nấu tổ yến ngon này, bạn đã dễ dàng sở hữu món ăn vô cùng bồi bổ sức khỏe. Món ăn cho người vừa ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, người cao tuổi và đặc biệt là những người bị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Bước 1: Lê gọt vỏ, khoét ruột bên trong để bỏ yến vào. Táo đỏ ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút.
Lê gọt vỏ, khoét ruột bên trong để bỏ yến vào
Bước 2: Yến sào sơ chế kỹ, ngâm mềm, sau đó cho vào quả lê cùng táo đỏ. Tiếp theo, cho thành phẩm vào nồi để tiến hành chưng cách thủy.
Bước 3: Thời gian chưng diễn ra trong vòng nửa tiếng. Đến khi yến đã chín mềm và dậy mùi thì cho mật ong và gừng thái lát mỏng vào rồi chưng thêm 5 phút là xong.
Món ăn này phù hợp để dùng vào lúc thời tiết giao mùa, có tác dụng trị ho rất tốt.
Bước 1: Cho các nguyên liệu tổ yến, tim gà, táo đỏ, hạt sen, nấm đông cô và nước vào thố chưng yến.
Bước 2: Đậy nắp thố và đặt vào nồi có nước, chưng cách thủy trong vòng 25 - 30 phút cho tổ yến và tim chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm muối và rau thơm vào cho vừa miệng.
Cách chế biến yến sào này đặc biệt bổ dưỡng cho người tiểu đường, huyết áp thấp hoặc bà bầu.
- Một con gà mái tơ làm sạch.
- Tổ yến 2 - 5 gram, ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở.
- Nước lọc.
- Cà rốt, nấm rơm: Rửa sạch, cắt vừa ăn.
- Hành lá thái nhỏ, gia vị các loại,…
Bước 1: Cắt lấy 2 miếng ức gà hấp chín để nguội, sau đó thái thành sợi nhỏ vừa ăn. Phần gà còn lại hầm lấy nước, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cách chế biến yến sào thả gà
Bước 2: Cho hỗn hợp tổ yến, gà đã xé sợi, nấm rơm, cà rốt vào trong thố rồi đổ nước cốt gà ngập mặt. Sau đó, tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 30 phút rồi lấy ra, rắc hành lên là có thể dùng.
Cách chế biến yến sào này phù hợp với những người lao động mệt nhọc, chịu nhiều áp lực từ công việc hoặc người mới ốm dậy.
Bước 1: Bồ câu làm sạch, lấy hết nội tạng rồi mang hầm cho chín nhừ.
Cách chế biến yến sào chim bồ câu
Bước 2: Tổ yến làm sạch, đem chưng cách thủy trong vòng 20 phút. Các nguyên liệu vỏ quýt, táo tàu và hạt sen rửa sạch, sau đó đem ngâm riêng. Vỏ quýt sau khi ngâm thì mang đi xắt sợi.
Bước 3: Thịt chim bồ câu sau khi chín thì cho hạt sen, táo tàu, vỏ quýt vào nấu trong vòng 20 phút. Tiếp theo cho thêm yến vào hầm trong 5 phút thì tắt bếp.
Món tổ yến hầm chim bồ câu rất phù hợp cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ sau khi sinh cần hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu tổ yến, hạt sen, kê gà, nấm đông cô vào nồi chưng và đổ nước.
Cách chế biến yến sào chưng kê gà
Bước 2: Chưng cách thủy món ăn trong vòng 30 phút cho tất cả nguyên liệu chín mềm là có thể dùng được.
Cách chế biến yến sào đơn giản nhưng lại rất tốt cho phái nam với khả năng giúp tăng cường sinh lực.
Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc được coi là món ăn bổ dưỡng nằm trong thực đơn của những bữa tiệc quan trọng, xa hoa. Ngay sau đây sẽ là cách chế biến yến sào tiềm gà ác thuốc Bắc cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thử áp dụng.
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế.
Bước 2: Cho gà vào âu sứ rồi đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bao gồm cả thuốc Bắc. Tiếp theo, đổ nước vào sao cho nước ngập ½ con gà. Sau đó, đậy vung âu sứ lại rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ.
Cách chế biến tổ yến hầm gà ác ngon
Bước 3: Sau khi gà đã mềm, tiến hành cho tiếp tổ yến vào rồi hấp thêm 1 giờ nữa. Kết thúc quá trình là bạn đã có một món tổ yến hầm gà ác thơm ngon rồi.
Cách chưng yến sào tại nhà này nếu được thực hiện trong lò vi sóng, bạn nên chọn hộp thủy tinh và đậy nắp nhưng đừng quên để lỗ thoát hơi, tránh tai nạn không đáng có nhé!
» Xem ngay sản phẩm: Yến sào cao cấp 50g
Một số điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng yến sào:
Các lưu ý khi sử dụng yến sào cho hiệu quả
» Xem thêm: Cách ăn yến sào có tác dụng nhất
Có thể thấy, yến sào là một món ăn bổ dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn cần nắm được cách chế biến và cách sử dụng yến sào để có thể tự tay làm những món ăn bổ dưỡng này cho gia đình nhé!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-chung-yen-a7118.html