Cùng Bếp Eva tìm hiểu cách làm mứt dừa ngon với công thức đơn giản nhất sau đây nhé!
Muốn làm mứt dừa ngon thì nên chọn dừa non hay dừa già là điều mà nhiều người quan tâm. Theo Bếp Eva, tùy vào cách làm mứt dừa của bạn mà chọn loại dừa phù hợp.
Thông thường, dừa làm mứt ngon thường là dừa bánh tẻ, không quá non hay quá già. Còn nếu muốn làm mứt tạo nhiều hình thì có thể chọn dừa non.
Nếu không có kinh nghiệm mua thì bạn rất dễ chọn phải dừa già. Vậy làm cách nào để biết trái dừa đó có phải dừa bánh tẻ hay không?
- Màu sắc: Dừa bánh tẻ có màu nhạt, đều màu.
- Độ cứng: Nếu như dừa già có vỏ cứng, dừa non lớp vỏ bên ngoài cùi lại quá mềm thì dừa bánh tẻ ở mức trung bình. Bạn có thể sử dụng móng tay bấm nhẹ vào vỏ nâu bên ngoài. Nếu cảm nhận được độ giòn là được.
Trường hợp mua loại dừa bánh tẻ đã bóc sẵn thì bạn cần quan sát lớp cùi. Cùi dừa bánh tẻ thường trắng ngần.
Vẫn cách chọn tương tự như mua dừa bánh tẻ, bạn bấm móng tay vào phần cùi, nếu thấy cùi dừa ứa ra một lớp nước sữa thơm ngậy thì chắc chắn đó là dừa ngon.
Một số người còn dựa vào màu sắc trên vỏ của quả dừa để xác định. Hoặc dùng móng tay cào nhẹ ở khu vực gần cuống dừa. Nếu thấy vỏ dễ xước thì đó là dừa non.
Một cách làm mứt dừa nhanh - gọn mà các chị em tuyệt đối đừng bỏ qua.
- Cùi dừa: 1 kg
- Đường trắng: 500 g
- 50ml sữa tươi không đường và vani
* Lưu ý: Chọn cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ, không quá già hoặc quá non.
Bước 1: Nạo cùi dừa
Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dừa để thành sợi dài mỏng.
Dừa mua non một chút, bào theo đường tròn thành những sợi dài
Bước 2: Làm sạch cùi dừa
Nạo xong cho ngay vào thau nước sạch bóp đều cho dừa ra bớt dầu. Thực hiện 2 - 3 lần nước. Đun sôi một nồi nước, cho thêm thìa cafe muối, đổ cùi dừa vào trần qua khoảng 1 phút. Vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Ngâm dừa trong nước làm sạch và loại bỏ lớp dầu
Bước 3: Ướp cùi dừa với đường
Cho tất cả cùi dừa vào bát tô sâu lòng, loại to trộn đều với tỷ lệ 1kg dừa: 500g đường. Đảo nhẹ tay để cùi dừa không bị đứt gãy. Đảo đều xong ướp từ 4 - 6 tiếng. Đường tan thì 30 phút đảo 1 lần cho ngấm hết.
Ướp dừa với đường cho ngấm
Bước 4: Sên dừa
Đun chảo sâu lòng nóng già, cho dừa vào sên với lửa nhỏ. Đảo liên tục và đều tay, đảo nhẹ tay để dừa không bị nát, ngấm đều và không bị cháy.
Khi nước đường sền sệt lại cho 50ml sữa tươi không đường và thêm xíu vani tạo mùi và sên tiếp. Bật lửa thật nhỏ để dừa không bị vàng. Tiếp tục sên khoảng 30 - 45 phút, dừa khô lại, có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một lúc cho dừa nguội rồi mới bắc ra.
Dàn mỏng và nong nong dừa cho nguội hẳn, để ở một nơi thoáng mát, gần ánh nắng để dừa khô hẳn lại, săn và có màu trắng đẹp.
Ngoài cách làm mứt dừa non đơn giản thì làm mứt dừa nhiều màu sắc cũng mang tới cho các gia đình những đĩa mứt đẹp mắt đãi khách ngày Tết. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:
- 1kg dừa, 500g đường trắng
- Nguyên liệu tạo màu;
+ 1 bó lá dứa hoặc bột trà xanh
+ 3 củ dền tươi
+ 2 củ cà rốt hoặc 3 quả cam
+ 1 bắp cải tím hoặc 200g lá cẩm tím
+ 150g củ nghệ tươi
Bước 1:
Nạo dừa thành sợi dài sau đó rửa qua nước nhiều lần loại bỏ dầu. Luộc qua với nước sôi, rửa sạch lại lần nữa và để khô ráo nước.
Bước 2:
Tạo màu xanh với lá dứa: Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ, xay nhuyễn. Dùng khăn xô lọc lấy nước, loại bỏ bã. Nếu dùng bột trà xanh thì hòa tan bột với 10ml nước.
Bước 3:
Tạo màu hồng với củ dền: Gọt bỏ vỏ củ dền, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 4:
Tạo màu cam: Bổ đôi quả cam vắt lấy nước cốt. Nếu làm với cà rốt thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 5:
Tạo màu tím: Cho lá cẩm vào luộc với 1 ít nước, sôi thì lọc bỏ bã lấy phần nước màu tím. Nếu dùng bắp cải tím thì xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 6:
Tạo màu vàng: gọt bỏ vỏ củ nghệ tươi, cho vào xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
Xay nhuyễn và ép lấy nước cốt tạo màu làm mứt
Bước 7:
Trộn dừa với đường và chia thành 5 phần bằng nhau. Cho nước cốt các màu xanh, đỏ, tím, cam, vàng vào từng phần dừa và trộn đều. Để nguyên liệu dừa ngấm đường và ngấm màu khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm.
Ngâm mứt với màu và sên từng loại để tạo thành mứt nhiều màu hấp dẫn
Bước 8:
Dùng chảo rộng để sên từng phần dừa. Sên với lửa nhỏ cho tới khi dừa có các lớp bột màu trắng, khô lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho tới khi nguội bớt thì bắc ra là có từng phần dừa ngũ sắc.
* Lưu ý: Sên riêng từng loại dừa để các màu không pha với nhau
Mứt dừa sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Khi ăn mứt ngọt vừa phải xen lẫn với mùi vị của các loại rau củ tự nhiên cực kỳ lạ miệng.
Món mứt này sau khi làm xong phải bảo quản trong lọ kín để tránh mứt bị ỉu, chảy nước.
Mứt dừa non miếng có thể tạo làm các miếng to, dài hoặc thái thành từng hạt cỡ đầu ngón tay và dùng thêm vài màu sắc cho bắt mắt. Cách làm đơn giản như sau:
- Dừa non 1k (loại dừa chạm vào vẫn còn rất mềm)
- Đường 500g
- Bột trà xanh, bột ca cao mỗi loại 2 thìa cafe.
- Sữa tươi túi 200g
Bước 1:
Gọt bỏ lớp vỏ còn bám bên ngoài quả dừa, thái thành từng miếng dừa dài hoặc từng hạt bằng đầu ngón tay hoặc hình trái tim tùy thích.
Bước 2:
Rửa sạch dừa qua 2 - 3 lần nước. Đun nước sôi trần qua dừa khoảng 1 phút, vớt ra để ráo.
Tạo hình và rửa sạch dừa để chuẩn bị làm mứt
Bước 3:
Sên mứt vị sữa: Cho ⅓ lượng đường và sữa vào chảo, đun nhỏ lửa để sữa ấm lên, khuấy cho tan hết đường sau đó cho ⅓ chỗ dừa vào chảo đảo đều, đun lửa ở mức trung bình.
Bước 4:
Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa nhỏ nhất, đảo thật đều tay cho tới khi thấy các lớp áo bột trắng phủ lên mứt. Tiếp tục đảo trên bếp khoảng 10 - 15 phút nữa cho dừa khô kiệt, ăn thử thấy khô hẳn là được. Cho mứt dừa vị sữa ra đĩa để nguội.
Bước 5:
Phần phấn đường còn lại hòa thêm xíu nước, cho ½ lượng đường còn lại vào đun, đảo cho tan hết thì cho tiếp ½ dừa vào sên, đảo thật đều tay. Khi nước đường sền sệt lại thì rắc bột ca cao lên, đảo đều và đun với lửa nhỏ nhất. Sên cho tới khi khô kiệt là được.
Bước 6:
Dùng chảo khác hòa tan bột trà xanh với xíu nước, cho vào chảo, cho nốt chỗ đường vào đảo đều cho tan hết, đổ dừa vào sên cho tới khi nào khô kiệt là được.
* Lưu ý: Mứt dừa miếng nếu không sên khô kiệt thì để ngoài nhiệt độ thường 1, 2 tiếng là chảy nước ngay. Các bạn ăn thử thấy khô rồi mới dừng sên.
Cách làm mứt dừa non này sẽ tạo ra những miếng mứt thơm ngon, béo bùi rất lạ miệng. Màu sắc của mứt được tạo từ các nguyên liệu sẵn có vừa đảm bảo độ ngon lại an toàn cho sức khỏe.
Tương tự như các loại mứt khác, bạn cần bảo quản mứt dừa trong hộp có nắp kín nhé.
Mứt dừa hoa cúc đẹp mắt, thêm nhiều màu sắc bắt mắt và đãi khách ngày tết vừa trang trọng, lịch sự lại rất ngọt ngào.
- Dừa 1kg (chọn loại bánh tẻ, non non một chút)
- 500g đường trắng
Bước 1:
Bổ cùi dừa làm 4 phần bằng nhau. Cắt thành các hình chữ nhật dài 2 đốt rưỡi ngón tay, rộng 1 đốt rưỡi ngón tay.
Bước 2:
Dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng dừa mỏng độ dày 1mm, không được cứa đứt rời. Mỗi miếng dừa cắt được khoảng 15 - 17 cánh dừa. Hãy nhìn trong hình.
Bước 3:
Rửa sạch dừa với nước ấm ấm cho bớt dầu rồi mang đi ướp đường như cách làm dừa truyền thống. Tỷ lệ 1kg dừa 500g đường. Ướp từ 4 - 6 tiếng cho đường tan hết ngấm vào dừa.
Bước 4:
Sên dừa như cách sên dừa truyền thống, có thể cho thêm các loại màu để tạo thành mứt dừa hoa cúc nhiều màu đẹp mắt. Khi mứt dừa kết tinh lại, có lớp phấn trắng thì dùng bao tay nilon vừa đảo vừa rũ tới khi mứt khô hẳn.
Sên và tạo hình mứt dừa thành những bông hoa cúc đẹp mắt
Bước 5:
Lúc dừa còn ấm, uốn cong các cánh dừa thành hình bông hoa cúc.
Các loại mứt dừa khi đã nguội cho vào túi buộc chặt và dùng dần. Có thể sử dụng trong 1 tháng, nếu bị chảy nước thì bỏ vào xao lại là được.
Ngoài 5 cách làm mứt dừa vừa kể trên, còn có vô số những công thức làm mứt khác mà bạn có thể tham khảo.
Món mứt dừa làm từ trái dừa bánh tẻ không quá non cũng không quá già sẽ có hương vị cực kỳ thêm ngon.
Phần cùi dừa thấm đẫm đường nên có vị ngọt vừa. Màu trắng đẹp mắt với lớp bột li ti bám xung quanh kích thích vị giác của mọi người. Khi ăn, cùi dừa giòn ngon, khi ăn mứt sẽ cảm nhận được độ bùi béo của cùi dừa già, vị ngọt phao phảo từ đường nên rất thơm ngon.
Cách làm mứt dừa già cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây nhé.
>> Xem thêm: Cuối tuần rảnh rỗi làm mứt dừa để dành đến Tết ăn chơi.
Dừa non mềm thơm mà vẫn giữ được vị béo ngậy đặc trưng khiến người ăn 1 lần nhớ mãi. Cách làm mứt dừa này có nhiều vị để bạn lựa chọn. Ví dụ như: Trà xanh, cacao…
Khi ăn, bạn sẽ bị hút hồn bởi độ mềm mại, béo ngậy của dừa non. Không có độ giòn dai như dừa già, mứt dừa non sẽ dẻo thơm, độ ngọt dịu nhẹ rất vừa miệng.
>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacao.
Có một kiểu làm mứt dừa mà ai ăn cũng khen tấm tắc về độ lạ và thơm ngon đó chính là mứt dừa viên.
Loại mứt dừa này có vị thơm, bùi, béo ngậy rất đặc trưng của dừa. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa phải thưởng thức cùng 1 tách trà thì còn gì tuyệt hơn.
>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa viên thơm ngậy đơn giản đãi khách ngày Tết
Mứt dừa có rất nhiều đường vì thế hầu hết người ăn đều lo lắng rằng liệu ăn loại mứt này có hại không, có dễ tăng cân không.
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, có trong 100g mứt dừa thì sẽ chứa tới 500 calo. Nguồn calo này được tính là bằng với 1 tô bún cá. Đây là lí do vì sao chuyên gia khuyên bạn không nên ăn quá nhiều mứt dừa vừa dễ tăng cân lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp…
Ngoài cung cấp nguồn calo dồi dào cho cơ thể, mứt dừa còn bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu như:
- Protein
- Axit hữu cơ
- Vitamin cùng khoáng chất
- Đường bột
Những chất này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, có lợi cho gan và hỗ trợ thải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng:
- Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày, ruột nhờ có chứa nhiều enzyme tốt cho hệ tiêu hóa.
- Mứt dừa giúp nhuận tràng, ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng có một số đối tượng không nên ăn mứt dừa kẻo hại thân:
- Nghiên cứu đã chỉ ra, trong mứt dừa có hàm lượng đường cùng chất béo không hề nhỏ, vì thế nếu bạn ăn loại mứt này sẽ rất dễ tăng cân, nguy hiểm cho sức khỏe.
- Vì lượng đường quá cao lại có nhiều axit béo no do vậy các bác sĩ khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn.
- Như đã chia sẻ, trong dừa rất giàu chất béo thực vật. Tuy nhiên, nó lại chứa hàm lượng axit béo no cao. Vì thế, khi nạp vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa và đe dọa đến tim mạch, đặc biệt không tốt, nhất là với người mắc mỡ máu hoặc huyết áp.
- Những người đầy bụng, tiêu hóa không tốt thì tránh ăn mứt dừa bởi như thế dễ đầy bụng, khó tiêu.
Trong quá trình làm mứt dừa chắc hẳn bạn sẽ không tránh khỏi những lỗi nhỏ như mứt không khô được, mứt màu vàng không đẹp mắt… Vậy nếu gặp phải tình huống này bạn phải làm sao?
Có khá nhiều cách làm mứt dừa khô lại khi không may bị chảy nước mà bạn có thể tham khảo.
Khi mứt có tình trạng chảy nước không được khô như lúc ban đầu, hãy nhanh trí cho mứt ra mâm hoặc khay lớn rồi đem phơi cho tới khi mứt khô hẳn. Trường hợp trời mưa, ít nắng thì đem sấy cũng là gợi ý không tồi.
Với các gia đình không có lò sấy mà nắng không “đủ đô” để phơi mứt thì hoàn toàn có thể đem sên lại nhé. Chú ý điều chỉnh ngọn lửa như thế mứt sẽ không bị cháy mà vẫn đảm bảo hương vị.
Mứt dừa truyền thống thường có màu trắng cực kỳ đẹp mắt. Tuy nhiên, thành phẩm bạn tạo ra lại có màu ố vàng. Vậy tại sao làm mứt dừa bị vàng như thế?
Thực tế, việc mứt dừa bị vàng là do bạn để lửa quá to trong suốt quá trình sên mứt. Nhiệt độ cao sẽ làm cho đường bị cháy và đổi màu mứt dừa.
Ngoài ra, mứt bị vàng cũng có thể là do bạn chọn phải dừa quá già. Phần cùi dừa già quá cứng khiến mứt khi sên xong sẽ ngả màu không đẹp mắt.
Thời gian ngâm dừa không cố định vì thế bạn có thể ngâm qua đêm. Để biết dừa ngâm đã được hay chưa, bạn có thể quan sát độ trong của cùi dừa. Những sợi cùi dừa có màu trong và không bị trắng đục là được.
Lưu ý, nếu thời gian ngâm không đủ lâu, bạn hãy cân đối lại tỉ lệ đường. Một trong những công thức vàng được các chị em áp dụng thành công là cứ 1kg cùi dừa thì cho 500g đường.
Một số chị em gặp phải tình huống sên mắt dừa nhưng mãi không khô, tạo phấn trắng như mong muốn. Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần làm gì?
Đem đi phơi
Cách làm mứt dừa khô nhanh nhất là phơi nắng. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho bề mặt của mứt nhanh se và khô lại. Bạn nhanh chóng thấy thành quả là sợi mứt dừa trắng đẹp được bao bên ngoài lớp phấn trắng cực kỳ đẹp mắt.
Thêm đường vào và sên tiếp
Có một cách mà các chị em cũng thường áp dụng là cho thêm đừng vào sên khi mứt dừa mãi không khô.
Trước tiên, bạn pha một bát nước đường sau đó đổ vào chảo mứt dừa rồi tiếp tục sên. Dùng đũa đảo liên tục để mứt không bị cháy.
Bếp Eva không khuyến khích cách làm này vì như thế mứt dừa sẽ dễ bị ngọt quá. Ngoài ra sau khi thêm đường rất có thể bạn vẫn phải đem mứt đi phơi mới có được thành phẩm như ý.
Đó là những cách làm mứt dừa ngon mà các chị em có thể tham khảo cho dịp Tết Nguyên Đán sắp đến gần. Chúc chị em làm mứt dừa thành công!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-mut-dua-a7437.html