Sâm ngâm mật ong ai cũng biết sẽ có tác dụng bồi bổ cho cơ thể tốt nếu như sử dụng đúng và đủ. Tuy nhiên, mỗi loại sâm khi ngâm với mật ong sẽ mang đến hiệu quả khác nhau. Cụ thể như sau:
Sâm tươi cũ già thường sẽ mang nhiều dưỡng chất, chỉ cần thái lát mỏng và ngâm cùng mật ong trong một thời gian là có thể sử dụng được. Loại sâm này thường sẽ hấp thụ rất nhanh vì dưỡng chất đã được ngấm từ sâm sang mật. Lấy một thìa nhỏ pha cùng nước ấm để uống mỗi ngày sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh.
(Ảnh: Sâm tươi thái lát ngâm mật ong)
Ngoài sâm tươi thì các loại sâm khô cũng rất dễ sử dụng và lâu bị hư hỏng hơn sâm tươi. Pha sâm cùng nước ấm và thưởng thức như trà mỗi ngày. Nên sử dụng 2 đến 3 lần mỗi ngày để tăng cường hiệu quả.
Đối với dạng sâm được xay thành bột ngâm chung với mật ong sẽ mang đến hiệu quả rất cao vì khi sử dụng sẽ hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên hãy ngâm với lượng vừa đủ để sử dụng trong thời gian 4 ngày đến 6 ngày. Không nên ngâm quá nhiều sẽ khiến hư hỏng hoặc không mang lại dưỡng chất tốt.
Đây là một số cách kết hợp giữa sâm và mật ong được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên đây chỉ mới là những hướng dẫn về cách sử dụng chứ chưa đưa ra hàm lượng và thời điểm cụ thể để đạt hiệu quả khi sử dụng.
Mỗi loại sâm khác nhau ngâm với mật ong sẽ có những tác dụng sẽ có tác khác nhau và tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng sẽ có thời gian uống hợp lý nhất. Bên dưới đây là những tác dụng của các loại sâm ngâm mật ong và những đối tượng phù hợp sử dụng:
Để có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, hưng phấn hơn thì bạn hãy sử dụng sâm 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trưa, tốt nhất nên trước 15h00 mỗi ngày. Không nên sử dụng vào buổi tối vì nó sẽ khiến bạn bị mất ngủ, tinh thần bị ảnh hưởng.
Sử dụng sâm ngâm mật ong vào trước bữa ăn khoảng 20 phút để giúp hệ tiêu hóa có thể được hấp thu tốt hơn. Tránh các bệnh về đường ruột, ợ hơi, khó tiêu hoặc viêm dạ dày. Người bị tiêu hoá kém, cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng nên sử dụng sâm ngâm mật ong thường xuyên.
(Ảnh: Uống sâm ngâm mật ong giúp cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá)
Nếu đang gặp tình trạng sinh lý yếu, mẫn cảm, các cặp vợ chồng có thể sử dụng khoảng một lượng nhỏ nhân sâm với mật ong vào mỗi buổi tối. Lúc này, sâm sẽ mang lại cho người dùng năng lượng cao cho sinh hoạt vợ chồng.
Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn hãy sử dụng sâm ngâm mật ong cách thời gian uống thuốc khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Nếu không sẽ làm cho cơ thể dễ bị choáng váng, hạ đường huyết.
Như vậy sâm ngâm mật ong rất hiệu quả nhưng sẽ có nhiều tác dụng tốt hơn khi sử dụng đúng thời điểm. Nên uống sâm ngâm mật ong vào lúc nào hiệu quả sẽ phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng. Vì thế bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ từ các chuyên gia, bác sĩ để việc bổ sung này mang đến hiệu quả tốt nhất có thể.
Lưu ý: Cần tuân thủ nguyên tắc về thời gian sử dụng sâm ngâm mật ong, nếu không nó sẽ gây nên các tác dụng phụ không mong muốn.
Dù sâm ngâm mật ong được xem là một phương pháp truyền thống để tăng cường sức khỏe, nhưng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với việc sử dụng nó. Dưới đây là một số trường hợp khi nên cân nhắc trước khi dùng sâm ngâm mật ong:
Nếu muốn sử dụng sâm ngâm mật ong lâu dài, bạn nên tìm hiểu qua ý kiến của bác sĩ hoăc học tập kinh nghiệm từ người xưa, từ y học cổ truyền.
Với mục đích muốn tăng cân, người dùng nên dùng sâm ngâm mật ong mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Thời gian sử dụng tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 15 phút để kích thích tiêu hoá tốt. Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng nhiều sâm ngâm mật ong sau 15h00 mỗi ngày vì có thể gây nên chứng mất ngủ về đêm. Sâm ngâm mật ong có thể giúp người gầy ốm tăng cân đến mức cân bằng, không gây béo phì.
Thời điểm nên uống sâm có thể phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể của bạn và cách cơ địa của mỗi người có thể phản ứng khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý:
Quan trọng nhất là phải theo dõi cách cơ thể của bạn phản ứng sau khi uống sâm và điều chỉnh thời gian sử dụng nếu cần thiết. Nếu không có ý kiến tư vấn của bác sĩ, bạn có thể thử và điều chỉnh lại thời gian uống sâm phù hợp với cơ thể của bạn.
Tuỳ vào loại sâm mà bạn chọn ngâm với mật ong. Với sâm tươi, thời gian ngâm với mật ong chỉ cần 3 tuần là sử dụng được. Với sâm khô, thời gian ngâm với mật ong cần khoảng 2 tháng. Sâm tươi ngâm mật ong thì có thời gian ngâm ngắn hơn nhưng sẽ nhanh hư hỏng hơn. Để sử dụng lâu dài, bạn nên chọn sâm khô.
Thời gian uống sâm ngâm mật ong tốt nhất là buổi sáng để kích thích tiêu hoá, tăng năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Nếu muốn tăng cường hơn, bạn có thể sử dụng thêm 1 lần vào buổi chiều, nên trước 15h00 để tránh tình trạng mất ngủ về đêm.
Tuỳ vào loại sâm ngâm với mật ong là sâm tươi hay sâm khô sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Với sâm tươi, không dùng chất bảo quản, có thể dùng tốt nhất trong thời gian 3 tháng. Với sâm không, không dùng chất bảo quản, thời gian sử dụng tốt nhất là 12 tháng.
Tim mạch là một bệnh lý khá phức tạp, người dùng nên cẩn trọng khi muốn uống sâm ngâm với mật ong. Để đảm bảo sức khỏe tim mạch tốt, điều quan trọng là duy trì một lối sống lành mạnh và cân nhắc tất cả các yếu tố ảnh hưởng, bao gồm chế độ ăn uống, các loại dược liệu và thực phẩm chức năng bổ sung, và đặc biệt theo nên thăm khám định kỳ. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào khẳng định việc uống sâm ngâm với mật ong có tốt cho người mắc bệnh tim mạch hay không. Tuỳ vào thể trạng, tốt nhất là người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Sâm có tính hàn và mật ong có tính hút nước. Vì vậy, việc uống sâm ngâm mật ong có thể gây nóng đối với một số cơ thể nhạy cảm. Để đảm bảo uống sâm ngâm mật ong mà không sợ bị nóng, người dùng nên sử dụng với liều lượng vừa hợp lý.
Có thể bạn quan tâm: Những tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Các chị em là bà bầu đặc biệt lưu ý nên cẩn trọng với sâm ngâm mật ong. Cơ thể của người mẹ và cả thai nhi rất nhạy cảm và kháng thể thì rất không ổn định. Vì vậy, các mẹ bầu chỉ sử dụng sâm ngâm mật ong trong trường hợp rất cần thiết và với liệu lượng nhỏ, không nên lạm dụng hoặc sử dụng lâu dài.
Nhân sâm ngâm với mật ong được cho ra là tốt nhật cho sức khoẻ người dùng. Trước đây, dân gian thường ngâm sâm với rượu, nhưng rượu luôn mang lại những tác hại đáng kể, đặc biệt là sức khoẻ người cao tuổi, và người phụ nữ cũng không phù hợp để uống rượu.
Sâm ngâm mật ong thường được xem là một biện pháp truyền thống để tăng cường sức khỏe, nhưng việc để nó "ngâm" trong mật ong có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và tính chất của cả hai thành phần này. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:
Lưu ý rằng không có không có một câu trả lời nào rõ ràng chính xác và đầy đủ cho câu hỏi sâm ngâm mật ong để lâu có tốt không. Nếu bạn dùng sâm sấy khô thì thời gian ngâm và bảo quản sẽ được lâu hơn sâm tươi.
Sâm ngâm mật ong bị chua thì không thể dùng được. Việc dùng sâm ngâm mật ong bị chua có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, huỷ hoại hệ vi sinh đường ruột, thậm chí phải cấp cứu. Khi phát hiện sâm ngâm mật ong bị chua, bạn cần kiểm tra lại hạn sử dụng của sản phẩm, cách bảo quản, nguồn gốc của sản phẩm.
Như trên là chia sẻ của Hector về đối tượng sử dụng cũng như tác dụng và thời điểm sử dụng sâm ngâm mật ong. Nếu bạn muốn sử dụng sâm để tăng cường sức khoẻ mà không lo bị nóng, Hector sâm sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc dành cho cả gia đình bạn.
Có thể bạn quan tâm: 8 tác dụng của sâm ngâm mật ong có thể bạn chưa biết
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/sam-ngam-mat-ong-de-duoc-bao-lau-a7585.html