Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn nên áp dụng vào chế độ ăn uống hằng ngày để giúp mình khỏe mạnh hơn, theo Echo Watch.
Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin. Theo một nghiên cứu năm 2019, các sắc tố anthocyanin trong việt quất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và cả bệnh Alzheimer.
Các loại quả mọng khác cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy dâu tây, phúc bồn tử, quả mâm xôi và cả nam việt quất chống lại các gốc tự do, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư. Các loại quả mọng cũng giúp điều trị các rối loạn miễn dịch và các vấn đề tiêu hóa, nghiên cứu cho thấy.
Những thực phẩm đáng được đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn
Shutterstock
Các vi khuẩn sống trong sữa chua là vi khuẩn tốt, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vi khuẩn có hại.
Tốt nhất là nên dùng sữa chua không đường.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm lên men làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm, cũng như có lợi cho tiêu hóa.
Với hàm lượng axit béo không bão hòa đơn siêu cao, dầu ô liu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim và có tác dụng chống viêm. Dầu này cũng chứa vitamin E và K có tác dụng kỳ diệu đối với độ đàn hồi và bảo vệ da.
Sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, và trộn rau để tăng cường sức khỏe.
Quả bơ có rất nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm viêm. Không chỉ vậy, bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư và bệnh tim. Nó cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu.
Mặc dù nhiều người nghĩ rằng trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và chứa nhiều vitamin A, phốt pho, sắt và vitamin B. Các chất chống oxy hóa đặc biệt trong trứng có tác dụng bảo vệ thị lực, theo Echo Watch.
Hợp chất chính của nghệ là curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh. Theo các nghiên cứu, hợp chất này có tác dụng chống lại ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Nó cũng có thể làm giảm đau và chữa lành vết thương nhanh hơn. Nghệ không dễ hấp thụ vào cơ thể, vì vậy hãy sử dụng cùng với chất béo.
Bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư và bệnh tim
Shutterstock
Các loại đậu có chất đạm, chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nuôi cơ thể. Thông qua đó, chúng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp và cholesterol, theo Echo Watch.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, rau bó xôi, xà lách và cải thìa có nhiều chất xơ, carotenoid và các dưỡng chất thực vật phytochemical, có thể làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, và đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Rau cũng chứa vitamin A và C và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Khoai lang chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin A và C, và đặc biệt là carotenoid - một chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư.
Dù có vị ngọt, nhưng khoai lang thực sự có thể cải thiện lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của khoai lang giúp hạn chế béo phì và ung thư, theo Echo Watch.
Thực phẩm lên men như kombucha, kim chi, miso và dưa cải bắp và cả sữa chua - rất giàu men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm đường ruột Chron, viêm khớp dạng thấp và viêm đại tràng.
Để gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất, hãy đưa các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống thường xuyên và tập thành thói quen.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/nhung-loai-thuc-pham-a7628.html