Bánh mì - món ăn đường phố của Việt Nam không chỉ được người trong nước mà cả người nước ngoài yêu thích. Đây là món ăn giá rẻ, tiện lợi, dễ mua và hợp khẩu vị mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, có rất nhiều loại bánh mì được bán trên các cửa hàng, vỉa hè, đường phố,…
Trên thị trường nước ta thì đang hot nhất là món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, ít ai tìm hiểu về món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc ở đâu, có chất lượng ra sao? Có tốt cho sức khỏe hay không? Và bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu calo? Liệu có nên ăn bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên không, nên ăn với liệu lượng như thế nào thì hợp lý?
Trước khi tìm hiểu 1 chiếc bánh mì chứa bao nhiêu calo thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ bản về calo rõ hơn. Calo hay còn được gọi là Calories, thường được ký hiệu là cal, được biết đến là một đơn vị đo năng lượng để tính hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại thức ăn được đưa vào cơ thể.
Mỗi loại thức ăn sẽ có số lượng calo khác nhau ví dụ như : + 1g tinh bột (carb): 4 calo + 1g đạm (protein): 4 calo + 1g chất béo (fat): 9 calo
Thông thường với mỗi loại bánh mì không nhân ở siêu thị, cửa hàng đều có các chỉ số dinh dưỡng được ghi hết trên bao bì sản phẩm nên bạn không cần mất công tính toán, thậm chí nó còn chi tiết cả đến lượng protein, carb, fat và khoáng chất cho bạn. Tuy nhiên với những loại bánh mì kẹp thịt, trứng, xúc xích,…..thì lượng calo có trong đó cũng khác.
Với hình dạng tam giác giống như một miếng pizza khổng lồ, cùng phần bụng lớn, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chứa được rất nhiều nhân, giống như một bữa cơm thu nhỏ : vừa có tinh bột ( phần bánh), vừa có đạm (thịt nướng) và chất xơ ( rau) thì đây là lựa chọn cực kỳ tối ưu cho mọi lứa tuổi từ các em nhỏ tới các ông bà cao tuổi muốn đổi bữa.
Thông thường với bánh mì thổ nhĩ kỳ kẹp từ 50-60g thịt nướng rơi vào khoảng 70 calo ( 100g thịt lợn nạc chứa 145 calo )và cộng với calo từ ổ bánh mì khoảng ~230 calo vậy thì lượng calo trong bánh mì thịt nướng sẽ rơi vào khoảng 300 calo.
Mỗi loại bánh mì sẽ được kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau để tạo ra cảm giác ngon miệng hơn, vì thế chúng sẽ có lượng calo khác nhau tùy theo khẩu phần ăn ưa thích và loại bánh mì của từng người. Một chiếc bánh mì thông thường sẽ chứa khoảng 150-300 cal tùy theo kích thước lớn nhỏ. Và muốn biết rõ hơn về từng loại bánh mì bao nhiêu calo thì hãy xem dưới đây :
Dưới đây là lượng calo trong một số loại bánh mì thường được sử dụng:
Và còn rất nhiều các loại bánh khác, tuy nhiên, trên thị trường bánh Việt nam hiện nay lại cực kì ưa chuộng bánh mì đường phố và đặc biệt chiếc bánh được nhắc tên đầu tiên đó là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ - Sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi đối tượng, mọi lúc, mọi nơi.
Với độ hot của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thì việc để tìm thấy để mua được nó rất dễ, đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp quán nhỏ hoặc là những chiếc xe bán bánh mì di động ở trên khắp các nẻo đường, ngõ ngách với giá thành rẻ : chỉ từ 15.000 - 30.000 đồng, thì bất cứ ai cũng có thể mua được chiếc bánh Thổ Nhĩ Kỳ đầy ú ụ nhân.
Một số địa điểm bán bánh mì ngon phải kể tới như:
Quán Bánh mì Trâm nằm ở 30 Đình Ngang, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bánh mì chảo Thái Thịnh Đầu ngõ 35 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Bánh mì nướng Lạng Sơn Ngõ 20 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Bánh mì Bình 204 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội
Bánh mì thịt xiên Hoàng Đức Số 55 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Bánh mì chảo Cột Điện nằm ở 104, 105 B C3 Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Với thành phần dinh dưỡng có trong bánh mì đã nêu trên thì ăn bánh mì rất tốt cho sức khỏe:
Theo các chuyên gia y tế khuyến cao, đàn ông trên 50 tuổi cần 38gr chất xơ mỗi ngày và phụ nữ cần 25gr. Thông thường 2 lát bánh mì cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Chất xơ giúp làm mềm phân, từ đó giải quyết được tình trạng táo bón. Trong bánh mì có chứa nguồn chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ thống tiêu hóa.
Protein là thành phần tối quan trọng đối với làn da giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy, ăn một lát bánh mì trắng mỗi ngày có thể cung cấp 1/4 lượng protein cho phụ nữ và 1/5 cho nam giới.
Nghiên cứu ở Anh quốc chỉ ra rằng, chỉ cần 4 lát bánh mì trắng mỗi ngày sẽ góp phần cung cấp cho chúng ta 164mg canxi tương đương với 100g sữa chua. Vì vậy mà ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng hay bữa trưa giúp tăng đáng kể các chất giúp xương chắc khỏe. Điều này càng đặc biệt có lới ở mẹ bầu vì phụ nữ mang thai thường có nguy cơ bị thiếu hụt canxi.
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trường ĐH Glasgow (Anh), ăn bánh mì với dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện các dấu hiệu về tim mạch, sử dụng liên tục trong 6 tuần.
Tuy bánh mì chứa ít calo nhưng nó là tinh bột đã được tinh chế nên việc hấp thụ vào cơ thể càng nhanh hơn bởi vậy cần chú ý ăn bánh mì với liều lượng phù hợp.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/banh-mi-tho-nhi-ky-bao-nhieu-calo-a7720.html