Cách nấu gà hầm sả mềm ngon, ngọt nước, dễ làm tại nhà

Gà hầm sả là món đặc trưng của người dân Tây Nam Bộ, có thể được ăn như một món lẩu. Với phần nước dùng trong, thanh ngọt và gà thấm vị rất phù hợp ăn kèm bún hoặc mì.

Gà hầm sả là món ăn bổ dưỡng thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu dễ tìm lại dồi dào dinh dưỡng gồm protein, chất béo từ thịt gà, chất xơ và vitamin từ các loại rau củ. Gà hầm sả phù hợp làm món ăn chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần hay cũng được dùng nhiều trên bàn tiệc, các mâm cỗ già trẻ đều thích.

Cách nấu gà hầm sả

Nguyên liệu nấu gà hầm sả cho 4 người ăn

Nguyên Liệu Món Gà Hầm Sả
Nguyên liệu món gà hầm sả

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà

Rửa gà bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, dùng muối chà xát khắp thân gà, đặc biệt là những khu vực có nhiều nếp gấp như nách, cổ và phao câu. Muối có tác dụng sát khuẩn và khử mùi hôi hiệu quả.

Cắt đôi quả chanh và chà xát lên khắp thân gà. Axit citric trong chanh sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn và vi khuẩn còn sót lại, đồng thời làm cho da gà trắng sáng, bắt mắt hơn. Rửa sạch gà bằng nước sạch một lần nữa rồi để ráo nước.

Cắt gà thành những miếng vừa ăn, lưu ý nên dùng dao sắc và chặt dứt khoát để miếng thịt gà trông gọn gàng.

Sơ Chế Gà
Sơ chế gà

Sơ chế rau củ

Hành tím đập dập và băm nhỏ

Gừng cắt lát mỏng và đập dập

Đập dập sả, lấy khoảng 3-4 cây cắt khúc 3-4cm

Cắt khúc củ cải trắng và đu đủ

Hành tây cắt đôi

Sơ Chế Rau Củ
Sơ chế rau củ

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt gà

Cho hành tím băm, gừng đập dập và sả cắt khúc vào gà, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột nghệ

Trộn đều trong khoảng 2 phút cho thịt gà thấm gia vị. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút

Ướp Thịt Gà
Ướp thịt gà

Bước 2: Xào thịt gà

Cho khoảng 3 muỗng canh dầu điều vào nồi, đun nóng. Khi dầu nóng già, cho gừng và hành tím vào phi thơm. Đảo đều gừng và hành cho đến khi dậy mùi thơm nồng nàn, màu vàng óng đẹp mắt.

Sau đó cho thịt gà đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, đảo đều. Xào thịt gà trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại và chuyển màu vàng nâu.

Xào Thịt Gà
Xào thịt gà

Bước 3: Hầm gà

Sau khoảng 10 phút, thịt đã săn lại và ra nước mỡ gà vàng, cho khoảng 3.5 lít nước vào nấu đến khi sôi lên, chú ý hớt bọt để nước trong ngon hơn

Cho sả, hành tây, đu đủ, củ cải trắng vô để hẩm chung cùng gà. Thời gian hầm khoảng 30-40 phút

Nêm nếm gia vị lại theo khẩu vị của gia đình trước khi tắt bếp, chú ý nêm nước mắm cuối cùng để dậy mùi hương, đậm đà và thơm ngon.

Hầm Gà
Hầm gà

Bước 4: Hoàn thành

Món gà hầm sả thơm ngon khi ăn nóng. Bạn có thể hâm nóng bằng bếp ga hoặc bếp cồn tương tự như ăn lẩu

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, hãy chuẩn bị thêm bún tươi, rau sống thanh mát và chén muối ớt chanh đậm đà. Bún mềm dai quyện cùng nước dùng ngọt thanh, thịt gà mềm thơm, rau sống tươi ngon và vị cay nồng của ớt chanh sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

Gà Hầm Sả Thơm Ngon, Mềm Thịt Ngọt Nước
Gà hầm sả thơm ngon, mềm thịt ngọt nước

Thành phẩm

Nước gà ngọt ngọt thanh thanh nhờ nhiều loại rau củ, mùi gà và sả rất thơm cộng thêm vào vàng cam rất đẹp mắt. Miếng gà ăn vào dai dai ngọt thịt, thấm gia vị. Bạn có thể ăn như một món canh hoặc dùng kèm bún, bánh mì cực hấp dẫn.

Gà Hầm Sả Thơm Ngon Ăn Kèm Bún
Gà hầm sả thơm ngon ăn kèm bún

Cách chọn gà ngon để hầm sả

Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, không có các vết bầm, không bị đen sạm da.

Dùng tay để cảm nhận độ săn chắc của thịt gà, nếu thịt nhão thì không nên mua, ăn không ngon hoặc thậm chí gà này đã bị bơm nước vào.

Trên đây là cách nấu gà hầm sả thơm ngon, ngọt nước và giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình. Hãy thêm ngay vào thực đơn món ngon cuối tuần cho gia đình mình nhé, Homestory chúc bạn thành công.

Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!

Sản phẩm liên quan:

Xem thêm:

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-ga-ham-sa-a7788.html