Cách nấu chè bột lọc thơm ngon, ngọt mát là công thức được nhiều bạn yêu thích và hay thực hiện tại nhà. Với các thực hiện đơn giản, đừng bỏ qua bài hướng dẫn ngay sau đây bạn nhé!
Nguyên liệu nấu bột lọc nhân dừa
- 200g bột năng
- Cùi dừa
- Lá dứa
- Đường, muối
- Gừng
Cách làm chè bột lọc nhân dừa
Bước 1: Cùi dừa bạn nên chọn loại dừa tươi có phần cùi không quá cứng. Sau đó, rửa sạch và thái hạt lựu.
Bước 2: Bột năng bạn cho ra tô, rồi cho vào ít muối, Sau đó, từ từ bạn cho nước vào rồi dùng muỗng khuấy đều đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn. Tiếp theo, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ.
Bước 3: Sau đủ thời gian bột nghỉ, bạn chia bột thành nhiều cục nhỏ, rồi dùng tay ấn dẹp miếng bột ra. Tiếp theo, cho dừa cắt hạt lựu vào giữa bột. Rồi dùng tay gói kín bột và vo thành những viên tròn nhỏ.
Bước 4: Để tiếp tục cách nấu chè bột lọc nhân dừa, bạn cho nước vào nồi, cho thêm lá dứa cùng gừng thái sợi vào. Khi nước sôi, bạn cho đường cùng chút muối vào cho vừa ăn. Rồi thả từng viên bột lọc nhân dừa vào. Nấu đến khi thấy bột nổi lên trên mặt thì bạn tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món bột lọc nhân dừa rồi. Để thưởng thức bạn cho chè vào chén, cho thêm đậu phộng, dừa nạo hoặc mè trắng lên trên là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của món ăn rồi.
Xem thêm: Tổng hợp 5 cách nấu chè táo đỏ ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu chè đậu đỏ bột lọc
- 200g đậu đỏ
- 200g đường
- Nước lọc
- 250g bột năng
- Dừa nạo
Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ
Bước 1: Đậu đỏ bạn mua về thì vo sạch, loại bỏ những hạt bị hư, rồi cho đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm đều được. Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi cùng ít nước, nấu khoảng 30 phút. Khi đậu chín nhừ, bạn cho đường vào đậu nấu tan thì tắt bếp.
Bước 2: Bạn cho bột năng vào tô, rồi tạo thành chỗ trũng ở giữa bột. Từ từ cho phần nước ấm vào giữa bột rồi khuấy đều tay đến khi bột không dính tay và tạo thành khối dẻo, mịn. Sau đó, bạn chia bột thành những phần nhỏ, rồi nặn bột thành những viên tròn. Để tiếp tục cách nấu chè bột lọc đậu đỏ, bạn cho những viên bột vừa nặn vào nấu với nước, khi bột nổi lên trên thì bạn vớt ra và cho vào nước lạnh.
Bước 3: Khi đường trong đậu tan, bạn cho những viên bột vào nồi chè, đảo đều tay. Nêm nếm lại cho chè ngọt thanh thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Dừa nạo bạn cho vào thau rồi cho ít nước ấm vào, tiếp đến vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho nước cốt dừa vào nồi, cho thêm đường, muối vào cho béo, ngọt. Khi nước dừa hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu đỏ bột lọc rồi. Bạn cho chè ra chén và cho thêm lớp nước cốt béo ngậy lên trên là thưởng thức rồi. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho vào tủ lạnh một lúc hoặc cho thêm vài viên đá nhé!
Nguyên liệu nấu bột lọc nhân đậu phộng
- 250g bột năng
- 100g đậu phộng
- 100g đường cát
- 1 củ gừng
Cách làm chè bột lọc nhân đậu phộng
Bước 1: Nhồi bột
- Bạn cho bột năng ra khay, dùng muỗng tạo hình trũng ở giữa bột.
- Tiếp theo, bạn cho nước ấm vào bột rồi dùng tay gom bột nhẹ nhàng sao cho bột thấm đều và tạo thành khối bột dẻo, mịn. Nếu bột khô bạn cho thêm ít nước và nhồi đều đến khi bột không dính tay là được.
- Sau đó, bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ, bằng nhau
Bước 2: Tiếp tục cách nấu chè bột lọc nhân đậu phộng, bạn cho đậu phộng lên bếp, rang chín vàng. Sau đó, bóc hết lớp vỏ bên ngoài và để riêng.
Bước 3: Bạn cho hạt đậu rang chín vào những viên bột. Rồi cẩn thận bọc kín bột xung quanh rồi vo thành những viên bột lọc tròn. Tiếp tục, bạn cho những viên bột vừa nặn vào nồi nước sôi luộc chín. Khi bột nổi lên mặt nước, bạn vớt bột ra và cho vào nước lạnh, rồi vớt để nguội.
Bước 4: Bạn cho nước và đường, ít muối vào nồi, rồi bắc lên bếp nấu sôi. Cho phần gừng thái sợi vào nước và khuấy đều lên. Khi nước sôi, bạn cho những viên bột vào nồi chè và nêm nếm cho ngọt thanh vừa ăn.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành chè bột lọc nhân đậu phộng rồi. Thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nào.
Nguyên liệu nấu bột lọc nhiều màu
- Bột năng
- Lá dứa, cà rốt, bí đỏ, củ cải tím
- Dừa tươi, đậu phộng
- Đường, gừng tươi, hạt vừng.
Cách làm chè bột lọc nhiều màu
Bước 1: Lá dứa, cà rốt, bí đỏ, củ cải tím ép lấy nước, để thành những phần riêng.
Bước 2: Chia bột ra làm 5 phần. Đun sôi từng loại nước ép, sau đó đổ từ từ vào từng phần bột, nhồi mịn để được 4 màu sắc xanh, cam, tím và vàng. Còn một phần cuối cùng dùng nước sôi nhào để tạo thành màu trắng. Dùng bọc thực phẩm bọc kỹ lại để tránh bột bị khô.
Bước 3: Tiến hành làm nhân: Bạn có thể chọn nhiều loại nhân như đậu phộng, dừa thái hạt lựu tùy sở thích.
Bước 4: Tiếp theo cách nấu chè bột lọc nhiều màu, bạn chia bột thành những phần nhỏ, cho nhân vào giữa rồi bọc lại, viên tròn.
Bước 5: Nấu một nồi nước sôi rồi thả các viên chè ngũ sắc vào, chỉ sau vài phút, các viên chè nổi lên là chín. Vớt ra bỏ nhanh vào nước đá để tránh bị dính vào nhau. Sau đó để ráo nước.
Bước 6: Nấu nước đường gừng
- Cho một ít đường và gừng đập dập vào nấu sôi. Tùy vào vị ngọt của mỗi người mà cho lượng đường phù hợp.
- Sau đó thả các viên chè ngũ sắc vào, chờ khoảng 1 phút rồi múc chè ra. Rắc thêm một ít hạt vừng, nước cốt dừa hay dừa tươi bào nhỏ nếu thích là hoàn thành.
Với cách nấu chè bột lọc thơm ngon, ngọt mát, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè.
Siêu thị điện máy HC
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-nau-che-i-bot-nang-a7936.html