Bật mí 3 cách chế biến mầm đậu nành tại nhà thành công 100%

Cách chế biến mầm đậu nành hiện đang được rất nhiều chị em quan tâm và chia sẻ. Chế biến thế nào để đạt được độ thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng Jido Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành (mầm đậu tương) có thể hiểu đơn giản là hạt đậu tương đã được ươm ủ cho nảy mầm. Từ những hạt đậu tương đã được ngậm mọng nước, mầm đậu sẽ chồi lên. Kích thước rất nhỏ, chỉ từ 3-5cm và rất mềm. Trước đây, mầm đậu nành được sử dụng để làm các món ăn trong bữa cơm gia đình. Nhưng giờ đây, nhờ áp dụng khoa học - công nghệ cao trong sản xuất. Mầm đậu nành đã trở thành một nguyên liệu có tác dụng “thần kỳ” trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ.

Hạt đậu nành nảy mầm chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Hạt đậu nành nảy mầm chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Mầm đậu nành có tác dụng gì?

Hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong đậu nành có chứa hoạt chất Isoflavone. Hoạt chất này có chức năng tương tự như estrogen trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, nếu bổ sung hoạt chất này vào cơ thể đồng nghĩa với việc bổ sung estrogen. (Estrogen đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng nội tiết tố ở nữ giới).

- Đối với sức khỏe

Với các chị em trong thời kỳ mãn kinh, lượng Estrogen trong cơ thể chỉ sản sinh ở mức tối thiểu, điều này dễ gây ra những rối loạn, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Việc dùng mầm đậu nành sẽ giúp bổ sung dưỡng chất phytoestrogen ngăn ngừa, giảm bớt các triệu chứng rối loạn sau tuổi mãn kinh hiệu quả. Chưa kể, trong mầm đậu nành có chứa genistein giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi nguy cơ ung thư.

- Đối với chăm sóc sắc đẹp

Trong hạt đậu nành nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavon cao, vitamin E, vitamin C và các dưỡng chất khác. Mầm đậu nành giúp làm đẹp da, chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương da và làm chậm quá trình lão hóa da.

Mầm đậu nành giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa da

Mầm đậu nành giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa da

Ngoài ra, mầm đậu nành còn đem lại 1 số tác dụng khác như:

3 cách chế biến mầm đậu nành tại nhà thành công 100%

Có rất nhiều cách chế biến mầm đậu nành khác nhau nhưng 3 cách dưới đây được nhiều người lựa chọn nhất. Dù là cách nào đi nữa thì bạn cũng cần đảm bảo khâu chọn hạt. Hạt đậu nành tốt phải là loại không biến đổi gen, không nấm mốc mọt, hạt tròn mẩy, khô giòn.

Cách chế biến bột mầm đậu nành

Hãy thực hiện cách chế biến mầm đậu nành dạng bột theo các bước như sau để đảm bảo thu được thành phẩm tốt nhất.

Bước 1: Lọc bỏ cát, bụi bẩn được trộn chung với hạt đậu nành. Rồi đem ngâm với nước ấm khoảng 40 độ trong 3 tiếng, hoặc đến khi nào thấy hạt đậu nở to thì vớt đậu ra rổ.

Bước 2: Lót một chiếc khăn ẩm dưới đáy rổ, rồi trải một lớp đậu mỏng, sau đó lại đắp một chiếc khăn ẩm lên trên để ủ đậu mọc mầm. Sau đó, để đậu nành vào chỗ tối, mát mẻ. Hàng ngày tưới nước cho đậu 3 lần để duy trì độ ẩm của khăn. Sau 2 -3 ngày, hạt đậu nành sẽ mọc mầm, lúc này bạn mang đi đãi vỏ.

Bước 3: Mang đậu mọc mầm đi rửa thật sạch, sấy khô bằng lò nướng hoặc phơi nắng (4 - 7 ngày).

Bước 4: Sau khi phơi khô, đem đậu mầm đi rang chín và xay mịn thành bột.

Bột mầm đậu nành sau khi chế biến

Bột mầm đậu nành sau khi chế biến

Cách chế biến đậu nành rang

Ngoài cách trên, bạn có thể thực hiện cách làm đậu nành sấy như sau:

Bước 1: Ngâm hạt đậu nành với nước ấm khoảng 40 độ trong 4h cho hạt đậu nành nở ra.

Bước 2: Vớt đậu đã ngâm và rửa lại bằng nước sạch, sau đó để thật ráo nước. Bạn có thể làm khô bằng gió tự nhiên hoặc dùng máy sấy.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp đun nóng chảo sau đó đổ hạt muối đã được chuẩn bị sẵn và rang muối cho thật nóng, rang muối cho đến khi có tiếng kêu lách cách là muối đã đủ độ nóng

Bước 4: Sau khi muối đã đủ nhiệt thì cho hạt đậu đã được sấy khô vào rang. Khi rang nên đảo đều tay, liên tục để đậu không bị cháy. Rang khoảng 2-3 phút, nếu có mùi thơm thì chứng tỏ hạt đậu sắp chín giòn.

Bước 5: Sau khi hạt đậu đã chín vàng giòn thơm ngon đạt yêu cầu. Bạn tắt bếp và đổ ra để sàng lọc bỏ muối. Nhu vậy là có thể cho ra đĩa và thưởng thức rồi!

Bột mầm đậu nành sau khi chế biến

Đậu nành rang giòn thơm, dễ ăn

Hạt đậu nành rang có tác dụng gì? Sử dụng đậu nành rang sẽ tốt cho hệ tim mạch, giảm cân, chất chống oxy hóa. Quá trình lão hóa sẽ được ngăn ngừa, thành phần gelatin giúp chống loãng xương, bổ sung được năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cơ thể.

Cách chế biến sữa mầm đậu nành

Rất nhiều người đã gặp phải tình trạng đậu nành bị thối trong quá trình ngâm hạt. Nếu bạn cũng là 1 trong số đó thì hãy áp dụng ngay cách làm mầm đậu nành không bị thối đơn giản tại nhà nhé. Như vậy thì mới có được thành phẩm đạt chất lượng.

Bước 1: Mầm đậu nành lên 1-2cm thì mang đi rửa sạch, nhặt sạch

Bước 2: Xay mầm đậu nành với 1,2 lít nước bằng máy xay sinh tố và lọc sạch, chỉ lấy phần nước rồi đun sôi khoảng 3 phút

Bước 3: Như vậy là bạn đã có sữa mầm đậu nành rồi. Giờ thì chỉ cần thêm đường và thưởng thức thôi nhé.

Sữa mầm đậu nành sau khi được chế biến

Sữa mầm đậu nành sau khi được chế biến

Tinh chất mầm đậu nành đã được chứng minh rất tốt không chỉ cho sức khỏe, sắc đẹp mà còn cả vấn đề sinh lý nữ. Tuy nhiên, tinh chất mầm đậu nành ở dạng thô khó hấp thụ và có kết quả chậm. Không những thế sẽ tốn rất nhiều thời gian trong khâu chế biến cũng như rất bất tiện trong khẩu sử dụng. Vì vậy, sử dụng viên uống mầm đậu nành bào chế dạng viên uống đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là cách chế biến mầm đậu nành tại nhà mà Jido Pharma muốn chia sẻ tới bạn. Nếu có thời gian hãy thực hiện ngay để bổ sung cho cơ thể nhé. Mong rằng những thông tin trên thực sự có ích với bạn.

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-mam-dau-nanh-a7971.html