CÁCH LÀM SỮA CHUA NẾP CẨM DẺO NGON TẠI NHÀ CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG

là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, đây là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Sau đây, Vinamilk sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm nếp cẩm sữa chua dẻo mịn, thơm ngon. Mời các bạn hãy cùng theo dõi!

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm có tốt không?

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Những nguyên liệu cần có để làm sữa chua nếp cẩm

Gạo nếp cẩm

Nếp cẩm là loại gạo có hình dáng căng tròn, hạt chắc, có màu tím sẫm, phần bụng hơi vàng nhạt. Gạo có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khi nấu thành cơm thì mềm dẻo và thơm.

Bí quyết thành công khi làm sữa chua nếp cẩm đó là chọn được loại gạo thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Một số mẹo chọn gạo nếp cẩm đó là:

Sữa đặc Ông Thọ đỏ Vinamilk

Sữa đặc Ông Thọ là thương hiệu sữa nổi tiếng của thương hiệu Vinamilk, có vị thơm ngon, sánh đặc, khi ăn vào có vị béo ngậy. Sữa được mọi người ưa chuộng vì có thể tiện lợi kết hợp chế biến nhiều món ăn hoặc dùng để ăn trực tiếp đều đầy đủ dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Sữa bổ sung khoáng chất, canxi và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Trung bình trong 100g sữa đặc ông thọ có chứa 4.8g chất đạm, 11.3g chất béo, 55.2g hydratecacbon và 160mg canxi, cung cấp cho cơ thể 341.7 calo.

Sữa đặc Ông Thọ đỏ của Vinamilk

Sữa đặc Ông Thọ đỏ của Vinamilk bổ sung nhiều khoáng chất cho cơ thể

Sữa chua Vinamilk không đường

Sữa chua không đường Vinamilk có chứa các lợi khuẩn lên men tự nhiên và vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Sữa chua có hương vị thơm ngon tinh khiết, mềm dẻo, phù hợp với mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Sữa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên bao gồm sữa, gelatin thực phẩm, chất ổn định (1422, 471, 440), men Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus an toàn cho sức khỏe. Trong đó, cứ 100g sữa chua không đường Vinamilk sẽ cung cấp 59.8 calo cho cơ thể.

Tham khảo bài viết: Công dụng của sữa chua không đường đối với sức khỏe và làm đẹp

Sữa chua Vinamilk không đường

Sữa chua Vinamilk không đường chứa nhiều lợi khuẩn lên men tự nhiên

Sữa tươi Vinamilk không đường

Sữa tươi Vinamilk có vị thơm ngon, béo ngậy, được chế biến từ nguồn sữa tươi tiệt trùng. Sữa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho xương khớp và sức khỏe như vitamin A, D3, canxi,...

Bảng thành phần của sữa tươi không đường Vinamilk bao gồm: sữa bò tươi (98%), chất ổn định (471, 460(i), 407, 466, vitamin (natri ascorbat, A, D3), khoáng chất (natri selenit). Sau đó, sữa được qua tiệt trùng bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và giữ nguyên dưỡng chất ban đầu.

Bạn có thể mua các sản phẩm của Vinamilk ở các cửa hãng chính hãng của Vinamilk hoặc những cửa hàng lớn uy tín như Bách hóa XANH, Winmart,… để đảm bảo chất lượng sản phẩm.Sữa tươi không đường Vinamilk

Sữa tươi không đường Vinamilk chứa nhiều dưỡng chất tốt cho xương khớp

Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm đơn giản từ A-Z

Bước 1: Sơ chế gạo nếp cẩm

Sau khi mua gạo nếp cẩm về, bạn vo sạch gạo với nước và ngâm với nước ấm (40-50 độ C) rồi để trong vòng 5 tiếng.

Nếp cẩm thường cứng và khô hơn các loại nếp thông thường. Do đó, để nấu sữa chua nếp cẩm ngon, khi sơ chế bạn nên ngâm gạo trong thời gian lâu hơn.

Sơ chế gạo nếp cẩm

Vo sạch và ngâm gạo nếp cẩm với nước ấm trong khoảng 5 tiếng

Bước 2: Pha sữa chua

Bạn cho 1 lít sữa tươi không đường và ½ hộp sữa đặc vào nồi rồi nấu hỗn hợp ở lửa lớn trong khoảng 40-60 giây, đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Sau đó, cho sữa vừa nấu ra bát và để nguội. Khi sữa đã nguội còn khoảng 50-70 độ C, bạn hãy cho 1 hộp sữa chua vào và khuấy đều.

Pha sữa chua

Pha sữa chua để nấu sữa chua nếp cẩm

Bước 3: Ủ sữa chua

Bạn cho hỗn hợp sữa chua đã làm vào từng hũ nhỏ, rồi cho các hũ này vào nồi cơm điện. Sau đó, đổ nước ấm khoảng 70 độ C ngập ⅔ hũ sữa chua và bật nút nồi cơm ở chế độ hâm nóng tầm 15-20 phút thì rút điện ra.

Sau khi nước trong nồi nguội, bạn cắm điện lại để hâm nóng khoảng 15 phút nữa. Lặp lại quá trình này trong vòng 8 tiếng là sữa chua được ủ xong.

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện khoảng 15 phút

Ngoài ra, nếu không có nồi cơm điện, bạn có thể dùng một số cách khác để ủ sữa chua như:

Lưu ý: Mẹo ủ sữa chua không tách nước:

Một vấn đề thường gặp khi ủ sữa chua là sữa chua sẽ bị tách nước khi ủ. Việc này xảy ra chủ yếu là do 2 nguyên nhân: nhiệt độ ủ quá cao hoặc nguyên liệu và dụng cụ chế biến có vấn đề.

Cách khắc phục khi nhiệt độ ủ quá cao như sau:

Cách khắc phục khi nguyên liệu và dụng cụ có vấn đề:

Bước 4: Nấu nếp cẩm

Mẹo nấu sữa chua nếp cẩm ngon đó là bạn nên nấu gạo 3 lần để tăng độ dẻo và thơm. Nếp cẩm sau khi ngâm nước ấm 5 tiếng thì chắt nước ra. Bạn cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 700ml nước và bật nút nấu.

Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp, xới đều phần nếp cẩm lên và tiếp tục đổ vào đó khoảng 500ml nước, sau đó lại bật nút ở chế độ nấu lần 2. Khi nồi chuyển sang nút hâm nóng, bạn mở nắp và xới đều rồi đóng nắp nồi lại và để ủ trong 4 tiếng, lúc này nồi cơm vẫn được cắm điện.

Sau đó, bạn tiếp tục đổ vào đó 500ml nước nữa (hoặc có thể đổ nước cốt dừa thay nước lọc nếu bạn muốn có độ béo ngậy) và bật nút ở chế độ nấu lần 3.

Nấu nếp cẩmNấu nếp cẩm 3 lần giúp gạo thơm ngon và dẻo mịn hơn

Bước 5: Hoàn thành món sữa chua nếp cẩm

Như vậy là các bước nấu sữa chua nếp cẩm đã hoàn tất. Lúc này, bạn chỉ cho nếp cẩm vào cốc, đổ sữa chua lên và rắc thêm một lớp nếp cẩm nữa lên bề mặt là đã có một cốc sữa chua nếp cẩm mềm dẻo và thơm ngon.

Hoàn thành nấu sữa chua nếp cẩm

Đổ sữa chua lên nếp cẩm và hoàn thành món ăn

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

Cuối cùng, hãy trộn đều hỗn hợp lên và thưởng thức món ăn sữa chua nếp cẩm thành phẩm. Đây là một món ăn thanh mát, rất tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng sữa chua nếp cẩm có thể kể tới đó là: tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch, phòng chống loãng xương,...

Tham khảo bài viết: Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo? Điều bạn cần biết

Mẹo bảo quản sữa chua nếp cẩm dùng được lâu

Để sử dụng được sữa chua nếp cẩm lâu hơn, bạn nên áp dụng một số cách bảo quản sữa chua nếp cẩm tự làm đúng cách sau đây:

Bảo quản sữa chua nếp cẩm

Bạn nên bảo quản sữa chua nếp cẩm trong tủ mát 6-8 độ C

Trong bài viết trên, Vinamilk đã hướng dẫn các bạn các nguyên liệu, cách làm cũng như một số lưu ý khi bảo quản sữa chua nếp cẩm. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món ăn hấp dẫn này!

Xem thêm:

2 cách làm sữa chua không đường dẻo mịn, cực đơn giản

Cách làm sữa chua mít thơm ngon đậm vị

Cách làm sữa chua phô mai béo ngậy chỉ với 5 bước

Tham khảo cách làm sữa chua nha đam thanh mát, giải nhiệt

Cách làm sữa chua hạt chia giúp giảm cân tại nhà

Cách làm sữa chua uống siêu đơn giản

Cách làm sữa chua trân châu dẻo thơm, cực nịnh miệng

Cách làm sữa chua việt quất mát lạnh, giải khát cho những ngày hè nóng bức

Cách làm sữa chua trái cây thơm ngon, giàu vitamin

Cách làm Sữa chua đánh đá giải nhiệt

Cách làm sữa chua dứa bổ dưỡng

Link nội dung: https://cmp.edu.vn/sua-chua-nep-cam-a8071.html