Chè trôi nước là món chè khoái khẩu và được xem là món chè truyền thống rất lâu đời của người Việt Nam. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu cách bảo quản chè trôi nước quá đêm đúng chuẩn nhé!
Một số nguyên liệu cơ bản để nấu chè trôi nước
Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 5-6 giờ trước khi nấu chè để đậu được nở ra, rửa sạch với nước và để ráo.
Ngâm đậu xanh với nước trước khi đem hấp
Bước 2: Gừng gọt bỏ vỏ, sau đó dùng dao thái lát hoặc đập dập. Tiếp đó đun sôi 500ml nước và cho vào nồi 200g đường đã chuẩn bị trước đó. Khuấy đều cho đường tan hết và cho gừng đã sơ chế vào nồi khoảng 2-5 phút tới khi thấy mùi hương của gừng lan tỏa khắp nồi thì tắt bếp.
Cho gừng đã sơ chế vào nồi khoảng 2-5 phút
Bước 3: Đậu xanh sau khi để ráo đem hấp trên bếp cho nhừ. Sau khi đậu mền sẽ đem đi giã cho thật nhuyễn.
Bước 4: Hành tím sẽ được thái lát và phi thơm và phi thơm. Sau đó cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào cùng với 1 thìa cà phê muối và 100g đường còn lại. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp hợp với sở thích cá nhân. Sau đó, đảo đều hỗn hợp và khi thấy đậu xanh dính vào nhau là được. Tiến hành vo đậu xanh thành những tròn để làm nhân bánh.
Nhân bánh chè trôi nước
Bước 5: Cho bột nếp vào bát lớn và thêm vào một chút nước ấm rồi nhào bột cho đến khi bột kết dính vào nhau và không còn dính tay. Cho khối bột thành những phần nhỏ rồi lại vo tròn chúng. Sau đó dùng cây cán bột hoặc dùng tay để làm dẹo khối bột và cho nhân đậu vào dính giữa. Bạn cần một chút khéo léo để nặn bột thành hình tròn như ban đầu mà không bị rơi nhân ra ngoài.
Cần khéo léo để nặn bánh mà không để nhân rơi ra ngoài
Bước 6: Đun sôi nước rồi cho những viên bánh đã được nặn trước đó vào trong nồi. Luộc bánh cho đến khi những viên bánh nổi bồng bềnh trên mặt nước thì vớt ra. Cho bánh vào bát nước đá để bánh không dính vào nhau.
Luộc những viên chè trôi nước cho tới khi nổi bồng bềnh trên mặt nước
Bước 7: Sau khi bánh đã được luộc chín thì cho bánh vào nồi nước đường đã nấu lúc trước. Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 8: Cho chè vào bát, rắc thêm một ít vừng rang lên và thường thức ngay thôi!
Chè trôi nước cực kì ngon và hấp dẫn
Cách bảo quản chè trôi nước thì vô cùng đơn giản. Chè trôi nước có thể sử dụng dần trong một ngày và trong quá trình bảo quản trong nồi bạn nên đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào nồi gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể hâm nóng chè dưới lửa nhỏ để chè được mềm và dẻo hơn khi dùng. Đối với trường nhà bạn dùng chè trôi nước không hết trong 1 ngày thì có thể cho vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc đậy nắp kín sẽ giúp chè không bị mất nước dẫn đến bị khô và cách bảo quản chè trôi nước này có thể kéo dài thời gian sử dụng khoảng 2-3 ngày. Khi dùng bạn chi cần đêm hâm nóng là được.
Cho thêm nước cốt dừa để chè tăng thêm độ béo và thơm ngon
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách bảo quản chè trôi nước qua đêm đúng chuẩn cùng như kĩ thuật để làm ra món chè trôi nước thật ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách để nấu được món chè này được thơm ngon hơn. Hãy theo dõi Khánh Vy Home để bỏ túi được những mẹo vặt nấu ăn ngon nhé!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/che-dau-xanh-de-tu-lanh-duoc-bao-lau-a8281.html